ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ร้านนาย อ. สูตรโบราณบ้านสวน ทีเด็ดอยู่ที่ซอส

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ร้านนาย อ. สูตรโบราณบ้านสวน ทีเด็ดอยู่ที่ซอส

ท่ามกลางบรรยากาศบ้านสวนที่โปร่งสบาย ร้านก๋วยเตี๋ยว นาย อ. เลขที่ 31/43 ถ.อุดมศิริ ต.หน้าเมือง อ.เมือง จ.ราชบุรี ตอบโจทย์คอก๋วยเตี๋ยวที่ชื่นชอบรสชาติก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงแบบโบราณ และปรุงรสชาติกลมกล่อม ด้วยฝีมือของคนหนุ่มรุ่นใหม่ ซึ่งภูมิใจในก๋วยเตี๋ยวที่เป็นสูตรของครอบครัว

นายพงศ์เทพ แสงอนันต์ หรือเอ็กซ์ หนุ่มวัย 37 ปี ชาว ต.คุ้งกระถิน อ.เมืองราชบุรี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว นาย อ. เล่าว่า เดิมตนเองทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชน จากนั้นก็ลาออกมาช่วยที่บ้านทำสวนมะพร้าว อาชีพดั้งเดิมของพ่อและแม่ แต่ด้วยภาวะของตลาดประกอบกับรายได้ไม่มากนัก จึงอยากจะทำธุรกิจเพิ่มเติมโดยเน้นการนำต้นทุนที่อยู่รอบตัวมาสร้าง

ช่วงนั้นพ่อและพี่สาวซึ่งมีฝีมือการทำก๋วยเตี๋ยวที่เป็นสูตรโบราณบ้านสวนดั้งเดิม นำก๋วยเตี๋ยวไปออกร้านเลี้ยงในงานของหมู่บ้านหลายครั้ง ทุกครั้งได้คำชมถึงรสชาติที่อร่อย ตนเองจึงเกิดความสนใจก็เลยเริ่มเรียนรู้สูตรจากพ่อและพี่สาวอย่างจริงจัง

ตั้งแต่วิธีการทำน้ำซุป น้ำซอสแดงที่เป็นของเด็ดสูตรเฉพาะของคนบ้านสวนแท้ จังหวะเดียวกันที่ นายจตุวิทย์ นาคผจญ หรืออาร์ต อายุ 32 ปี น้องชายซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องมาชวนทำธุรกิจด้วย

ด้านจตุวิทย์กล่าวเสริมต่อว่า ช่วงนั้นทำงานบริษัทเอกชนอยู่แต่ก็อยากมีธุรกิจธุรกิจเล็กๆ ที่เป็นของตนเอง ซึ่งก็มาตรงกันกับความคิดของพี่ชายที่อยากจะนำก๋วยเตี๋ยวบ้านสวนที่เป็นสูตรบ้านเราเองและหากินยาก มาสร้างธุรกิจที่เสิร์ฟความอร่อยให้คนในเมืองได้กินกัน

จึงชวนกันมาทำร้าน และเริ่มหาทำเลแล้วก็โชคดีได้พื้นที่ในตัวเมือง ใกล้กับแหล่งชุมชนกลางใจเมืองด้วย ตรงตามความต้องการที่อยากให้คนในเมืองได้ชิมก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณกันพอดี  ส่วนตัวร้านเน้นบรรยากาศสบายๆ โปร่งๆ สไตล์บ้านสวน ตกแต่งด้วยเรือ ด้วยลูกมะพร้าว ต้นไม้ ไม้เก่าทำให้เป็นงานอาร์ตเก่าๆ ที่เข้ากับก๋วยเตี๋ยวบ้านสวน โดยแรกนั้นเริ่มบริการลูกค้า 10 โต๊ะ แล้วค่อยขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หลังทราบประวัติแล้ว ก็มาถึงเรื่องความอร่อย ก๋วยเตี๋ยวนาย อ. มี 5 อย่าง ได้แก่

 – ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง ก็ใส่หมูหมักที่เราใช้น้ำตาลมะพร้าวและเครื่องปรุงรสที่ลงตัวมาหมักให้เนื้อหมูมีความนุ่ม เด้ง ใส่ผักกาดขาวสดหั่นซอยพร้อมถั่วงอก ผักชีฝรั่งเพิ่มความหอม

และที่เป็นนางเอกของชามนี้คือ น้ำซอสแดง ที่เป็นซอสปรุงโบราณของที่บ้าน ซึ่งจะใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ มาเป็นส่วนผสมรสชาติไม่เปรี้ยวนำหรือหวานนำ จะมีความกลมกล่อม เลือกเส้นที่เข้ากันคือ เส้นเล็กและเส้นใหญ่ ลวกให้นุ่มเหนียวพอดีราดด้วยน้ำซุปที่หอมเครื่องเทศ  น้ำจะต้องร้อนจัดตลอดเวลา

– ก๋วยเตี๋ยวน้ำดำ ใช้น้ำซุปเดียวกัน แต่จะไม่ใส่ซอสน้ำแดง มีให้เลือกอร่อยทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ วุ้นเส้น บะหมี่ แต่จะพิเศษตรงที่เราใส่หมูตุ๋นนุ่มใส่ผักชีล้อมเพิ่มความหอม

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ และ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง เน้นเครื่องปรุงสดทำเอง เช่น ถั่วลิสงคัดเม็ดคั่วเอง เพราะจะเพิ่มความหอม อร่อยกว่า และสบายใจที่แก่ลูกค้าที่จะได้กินของดีและใหม่เสมอ

ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ที่มีความหอมกลมกล่อมจากน้ำซุปกระดูกหมูที่เคี่ยวนานกว่า 2 ชั่วโมง มีเส้นให้เลือกอร่อยทุกเส้น

ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดง

ทุกเมนูราคาย่อมเยาเพียงชามละ 25 บาท เท่านั้น บางวันก็จะมีเมนูเสริมเช่น ขนมจีนน้ำยา แกงเขียวหวานไก่ และลูกชิ้นหมูปิ้ง ให้เลือกอร่อยอีกด้วย

นายพงศ์เทพฝากถึงคนรุ่นใหม่ว่า การสร้างอาชีพไม่จำเป็นต้องหาสิ่งไกลตัวที่บางครั้งมันอาจจะยากเกินกำลัง อยากให้ทุกคนมองสิ่งใกล้ตัวให้เป็นต้นทุน หรือเป็นของในท้องถิ่นบ้านเกิดตัวเอง แล้วนำมาคิดมาสร้างสรรค์ทำให้จริงจัง อย่าย่อท้อ ก็จะสามารถประสพความสำเร็จในอาชีพได้

สำหรับใครที่ชอบก๋วยเตี๋ยวสไตล์โบราณสูตรบ้านสวนแบบนี้ แวะมาชิมก๋วยเตี๋ยวนาย อ.ได้ทุกวัน เว้นวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน เปิดบริการตั้งแต่ 10.00 น. -17.00 น

ถ้ามาจากกรุงเทพฯผ่าน จ.นครปฐม ทาง ถ.เพชรเกษม มุ่งหน้าไป จ.เพชรบุรี เมื่อมาถึงทางต่างระดับบิ๊กซี ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเมืองราชบุรี โดยผ่านค่ายภาณุรังสี แล้วข้ามสะพานธนรัชต์ผ่านตรงไปยังสถานีรถไฟราชบุรี

เมื่อถึงวงเวียนหอนาฬิกาโรงพยาบาลราชบุรีด้านเก่า ถ.คฑาธร ให้เลี้ยวซ้ายผ่านวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงให้เลี้ยวขวาขับตรงไปประมาณ 200 เมตร ร้านจะอยู่ติดริมถนนด้านขวามือ

 ร้านมีที่จอดรถสะดวกสบาย สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.06-2989-4289 และ Facebook ชื่อร้าน “ก๋วยเตี๋ยวนาย อ.”

……………….

อ่านข่าวสดอิ่มอร่อยเรื่องอื่นๆ :

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีกรมคุก แจง ไม่ใช่ตรวน แค่กุญแจเท้า ชี้จำเป็นต้องป้องกันการหลบหนี
บทความถัดไปซัดกันนัวกลางปั๊ม! หนุ่มหัวร้อน บู๊แหลก เด็กปั๊มบอกไม่รู้เรื่อง อยู่ๆก็วิ่งมาไล่กระทืบ (คลิป)