ข้าวต้มปลาห้าแยก
คอลัมน์ สวรรค์ในครัว
โดย เขียง มะขาม
เมื่อมีธุระจะต้องมาวัดเทพศิรินทร์
หนึ่งในคำสั่งเด็ดขาดจากท่านผบ.ประจำตัวแทบทุกครั้ง ก็คือ
ให้หิ้วข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มปลา จากร้านข้าวต้มปลา 5 แยกกลับบ้านด้วย
รับปฏิบัติ
วันนี้พอออกจากวัดก็เดินย้อนกลับมาตรงห้าแยกพลับพลาไชยพอดีเป๊ะ
ตรงที่มีป้อมจราจรอยู่นั่นแหละ
จัดข้าวต้มกุ้งไป 4
ข้าวต้มปลากะพงอีก 4
ทีแรกจะสั่งข้าวต้มจะละเม็ด
แต่น้องคนขายเขาบอกว่าจะละเม็ดหมดไปแล้วตั้งแต่ก่อน 2 ทุ่ม
ทั้งที่ร้านเปิด 5 โมงเย็นเนี่ยนะ
8 ห่อที่ว่าราคารวมกัน 1,200
ปลาถุงละ 100 กุ้งถุงละ 200
ปลากะพงสดหวาน กุ้งแชบ๊วยตัวบึ้บแต่สด–เนื้อแน่น
เทียบฝีมือกับร้านข้าวต้มปลาชื่อดังด้วยกัน ร้านนี้ไม่เป็นรองใคร
แถมราคา ยังถูกกว่า (พอสมควรเลย)
อย่างที่บอกปลากะพงที่นี่ 100 บางที่เริ่ม 150 หรือ 200
ต่างกันมากคือราคาจะละเม็ด
ที่นี่เริ่ม 200 บางที่เริ่ม 400
อาจมีคนบอกว่าบางเจ้า ที่เขาเรียกกันว่าเป็นข้าวต้มเศรษฐีหั่นชิ้นหนากว่า
ก็จริง
แต่พอชิ้นใหญ่เกิน “พอดีคำ” มันกลายเป็นกินยาก ต้องตัดจากชิ้นใหญ่ให้กลับมาเป็นชิ้นเล็กอยู่ดี
ส่วนที่เห็นว่าบางกล่องมีผัก บางกล่องไม่มีนั้น
เพราะที่สั่งไปครึ่งหนึ่งจะกินวันนี้
ส่วนอีกครึ่งของคุณตาคุณยาย และคุณป้าอีกบ้านหนึ่ง เอาไว้อุ่นกินเช้า
ก็แยกผักมา
อย่าถามผลว่าเป็นอย่างไร
น่าจะเดาได้แต่แรกอยู่แล้ว
ฮา