โซยลาซัว-ข้าวเม่าคลุก

คอลัมน์ อาเซียน

สัปดาห์นี้อร่อยกับ “โซยลาซัว” ของหวานจากเวียดนาม ปรุงโดยนำใบเตยมาหั่นคั้นเป็นน้ำ กรองกากออก เติมเกลือเล็กน้อยและเติมน้ำอุ่น คนให้เข้ากันแล้วนำไปเทในชามใส่ข้าวสารเหนียวจนมิด แช่ไว้ระหว่าง 4-12 ชั่วโมง จากนั้นกรองน้ำออก นำไปนึ่งในซึ้งนาน 15-20 นาที เปิดฝาซึ้งนึ่งผสมกะทิ น้ำตาลและเกลือลงในข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้ทั่ว นึ่งต่ออีก 10-15 นาที ตักเสิร์ฟ ราดหน้าข้าวเหนียวด้วยมะพร้าวขูด น้ำตาลทราย งาขาวคั่ว บางครั้งโรยถั่วลิสงและเม็ดบัว

ในไทยก็มีขนมคล้ายโซยลาซัว นั่นคือ “ข้าวเม่าคลุก” เริ่มจากนำข้าวเม่าไปร่อนเอากากออกแล้วเทใส่ชาม ระหว่างนั้นขูดมะพร้าวทึนทึกคลุกกับเกลือแล้วนำไปนึ่ง พักไว้ ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไปคนจนละลายดี ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น นำน้ำเกลือไปพรมใส่ข้าวเม่าทีละนิด ค่อยๆ เติมน้ำเกลือและคลุกต่อจนข้าวเม่านิ่ม ใส่มะพร้าวขูดลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักข้าวเม่าที่คลุกแล้วใส่จาน โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดและน้ำตาลเป็นอันเสร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน