เปิดใจอ.สุไรนี ภรรยาแบมุส รับผิดหวังคำพูด”ไก่อู” ใส่ร้ายสามีหนีไปกับสาว ขอไว้อาลัยผู้นำประเทศ

กรณี พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด หรือ “ไก่อู” โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายมุสตาร์ซีดีน วาบา หรือ “แบมุส” แกนนำกลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ที่ตกเป็นข่าวว่าหายตัวไป หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม ในรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ตอนหนึ่งว่า ทหารและตำรวจไม่ได้จับตัวไป แต่ท่านไม่ได้กลับบ้าน มีคนตั้งข้อสังเกตว่า อาจจะเหมือนที่สะบ้าย้อย ที่ตอนแรกคิดว่าถูกจับตัวไป แต่ปรากฏว่าหนีไปเที่ยวกับผู้หญิงที่ไม่ใช่ครอบครัวที่สตูล “อันนี้ตั้งข้อสังเกต ผมไม่ได้ว่าคุณแบมุสนะ ผมไม่ได้ว่า” โดยเรื่องนี้กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุด วันที่ 29 พ.ย. อ.เอกรินทร์ ต่วนศิริ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี ร่วมกับ อ.สุไรนี สายนุ้ย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มอ.ปัตตานี ซึ่งเป็นภรรยาของแบมุส ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ให้สัมภาษณ์ในกรณีดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊ก Ekkarin Tuansiri 

อ.เอกรินทร์ ต่วนศิริ พูดถึงกรณีการหายไปของแบมุสว่า สิ่งสำคัญที่ต้องออกมาพูด เนื่องจากแบมุส เป็นแกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ซึ่งในช่วงแรกนั้นไม่สามารถติดต่อไปไม่ได้ จากนั้นเมื่อวันที่ 28 พ.ย. โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้พูดถึงกรณีแบมุส ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากต่อความเข้าใจของคนในสังคมไทย และมีผลอย่างมากต่อคนข้างหลัง คือ อ.สุไรนี จึงจำเป็นต้องชี้แจงเรื่องดังกล่าวให้ทุกคนได้รับทราบ

อ.เอกรินทร์ ถามว่า ตอนนี้แบมุส ปลอดภัยดีหรือไม่
อ.สุไรนี ตอบว่า 2-3 วันที่ผ่านมาได้รับกำลังใจจากเพื่อน และคนที่ไม่รู้จักเป็นจำนวนมาก ตอนนี้แบมุส ปลอดภัยดี ส่วนที่มีคำถามมากว่าแบมุส อยู่ที่ไหนนั้น ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าแบมุส อยู่ที่ไหน แต่จากการพูดคุยกันได้ทราบว่าปลอดภัยดี และได้ติดต่อกันมาบ้าง ส่วนตัวตอนนี้ยังไม่มีหมายเรียก หรือหมายจับแบมุส ตอนนี้เข้าใจว่าอาจยังอยู่ในการเตรียมตัวทำอะไรบางอย่าง เลยยังไม่ได้ออกมา

อ.เอกรินทร์ ถามต่อว่า ที่พล.ท.สรรเสริญ ออกมาพูดถึงกรณีแบมุส ว่าอาจไปหาหรือไปเที่ยวกับผู้หญิงที่ไม่ใช่ครอบครัวของตน
อ.สุไรนี ตอบว่า ตอนแรกที่ได้ยิน พยายามหาคลิปดังกล่าวดู รู้สึกจากใจว่าผิดหวัง ที่โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ได้สอบถามมาทางครอบครัวหรือภรรยาโดยตรง ถึงความเป็นมาของเรื่องนี้ ไม่มีโทรมาสอบถาม ทำให้ผิดหวังในคำพูด ซึ่งคนพูดถือเป็นบุคคลสำคัญในประเทศ และมีบทบาทบริหารประเทศ และเป็นผู้มีอำนาจ

จริงๆแล้วควรแสดงความเป็นมืออาชีพมากกว่านี้ เรื่องการสื่อสารนั้นสำคัญ เพราะสิ่งที่พูดคือกำลังสื่อสารกับประชาชน สารที่พูดออกมามีผลต่อความรู้สึกของประชาชนโดยตรง ขณะนี้ครอบครัวมีความกังวล เมื่อได้รับการสื่อสารเช่นนี้จาก บุคคลสำคัญของประเทศ ทำให้รู้สึกผิดหวังหนักมากเข้าไปอีก และคิดว่าในฐานะผู้มีอำนาจ ผู้นำ หรือผู้ที่ทำหน้าที่สื่อสารกับประชาชน ควรสร้างความเข้าใจที่ดีให้กับประชาชน และมีช่องทางในการสื่อสารในทางที่ดีให้กับประชาชน และควรมีความเป็นมืออาชีพมากกว่านี้

ข้อมูลที่พล.ท.สรรเสริญ พูดออกมาถ้าคนที่อยู่รอบตัวแบมุส จะรู้ดีว่าแบมุส เป็นคนอย่างไร และความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย อยากให้รัฐฟังเสียงของประชาชน และก็สิ่งไหนที่ต้องนำพาไปสู่ความขัดแย้ง อยากให้รัฐทบทวน และคืนความสุขให้ประชาชน

อ.เอกรินทร์ กล่าวว่า ครั้งนี้ต้องการสื่อสารเรื่องของแบมุส ที่หลายคนต้องการติดต่ออ.สุไรนี และบอกความรู้สึกของครอบครัว ที่ทำให้เรื่องนี้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก โดยคนที่พูดคนที่ให้ข้อมูลจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทบทวนตัวเอง

ขณะเดียวกัน อ.สุไรนี ได้แชร์คลิปวิดีโอคำพูดของพล.ท.สรรเสริญ ผ่านทางเฟซบุ๊คส่วนตัว พร้อมเขียนข้อความบรรยายว่า

แบมุส…เป็นคนที่ไม่สั่งอาหารหรือตักข้าวกินแต่จะรอกินข้าวของเราและของลูกๆที่มักจะกินเหลือเป็นประจำ เพราะคิดเสมออาหารมีคุณค่ามากเกินกว่าจะทิ้งขว้าง
แบมุส…หาเงินมาช่วยเหลือเด็กกำพร้าอย่างเงียบๆมาอย่างต่อเนื่อง
แบมุส…ไม่เคยซื้อเสื้อผ้าใหม่ยกเว้นชุดละหมาดและเสื้อผ้าที่พี่น้องให้มา
แบมุส…ใส่ใจและดูแลลูก พาลูกไปห้องสมุดได้ทั้งวัน โดยไม่มีความเบื่อหน่าย
แบมุส..สอนลูกท่องจำอัลกุรอ่านได้ตั้งแต่ลูกยังเล็ก
แบมุส..จะพยายามไปละหมาดที่มัสยิดให้ได้ทุกเวลาเท่าที่จะสามารถทำได้
แบมุส…ไม่เคยต่อว่าใครให้ลูกและฉันได้ยินเลย
แบมุส…มักจะพาลูกๆไปเยี่ยมคนแก่ตาบอดคนหนึ่งที่เป็นญาติทางแม่เป็นประจำ
แบมุส..ไม่เคยอยากมี ไม่อยากได้ ไม่ฟุ้งเฟ้อ ในวัตถุอะไรใดๆ ใครที่รู้จักเขาจะรุ้ว่าเขาประหยัดกับตัวเองมากๆ
แบมุส..ไม่ชอบนั่งร้านน้ำชา กาแฟ หรือซื้อของกินเล่นอะไรใดๆเลย
แบมุส…ที่ไก่อูพูดอย่างตลกขบขันในทีวีนั้น คงเป็นคนละแบมุสกันกับสามีของฉันนะ
หรืออีกทางหนึ่งคำพูดของท่านได้เพิ่มเกียรติยศและศักด์ศรีของแบมุสที่ฉันรู้จักให้สูงขึ้น แต่มันได้ลดทอนความเป็นมนุษย์ของท่านให้ต่ำลงไปอย่างไร้ราคา….
แบมุสอาจไม่ใช่สามีที่ดีที่สุด แต่ไม่ได้เลวอยางที่ท่านกล่าวหา…
สุดท้ายฉันขอไว้อาลัยแก่ผู้นำ ผู้บริหารบ้านเมือง คงถึงคราวล่มสลายด้วยวิสัยทัศน์ของผู้นำเช่นนี้

 

คำสัมภาษณ์พล.ท.สรรเสริญ นาทีที่ 4.40