Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ทับทิมกรอบ : อาเซียน

25 เม.ย. 2562 - 14:15 น.

ทับทิมกรอบ

คอลัมน์ อาเซียน

ทับทิมกรอบ - สัปดาห์นี้มาคลายร้อนด้วยขนมหวานยอดฮิตของไทยที่ใครๆ ก็รู้จัก การทำทับทิมกรอบนำแห้วหั่นเป็นลูกเต๋า คลุกกับสีผสมอาหารสีแดงหรือสีเขียว ค่อยๆ ใส่แป้งมันลงไปคลุกกับแห้วให้ทั่ว นำตะแกรงมาร่อนแป้งส่วนเกินออกจากทับทิม

ทับทิมกรอบ

เสร็จแล้วนำทับทิมที่ได้ไปต้มจนลอยขึ้นมา ตักใส่ชาม เติมขนุนฉีกเป็นเส้นๆ ราดด้วยน้ำเชื่อม กะทิสด ใส่น้ำแข็ง

ในเวียดนามก็มีขนมหวานแบบทับทิมกรอบเช่นกัน เรียกว่าแจ่ หัด ลืว เนื้อก ก๊ก เหยือมีความหมายว่าขนมทับทิมน้ำกะทิ ตัวทับทิมกรอบใช้มันแกวหั่นเป็นลูกเต๋าคลุกกับแป้งมันและผสมสีต่างๆ กินกับน้ำเชื่อม-กะทิสดเหมือนกัน

ทับทิมกรอบ

ขณะที่กัมพูชามีชื่อคล้ายทับทิมกรอบมาก คือทูทิมกรอบหรือเรียกสั้นๆ ว่าทูทิม โดยตัวทับทิมกรอบทำวิธีเดียวกันแต่นิยมกิน กับน้ำกะทิมากกว่าน้ำเชื่อม รวมถึงใส่วุ้นมะพร้าวและขนุนฉีก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ทับทิมกรอบ : อาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง