ข้าวเหนียวแดง-วาจิก
คอลัมน์ ข่าวสดอาเซียน
ข้าวเหนียวแดง-วาจิก – สัปดาห์นี้มากินขนม “ข้าวเหนียวแดง” ของไทยเรากันดีกว่า ขนมโบราณที่นิยมทำในช่วงสงกรานต์ แต่สามารถหาซื้อหารับประทานได้ทั่วไปเช่นกัน จริงๆ แล้วมี 2 สี คือสีน้ำตาลแดงซึ่งได้จากการเคี่ยวน้ำตาล และสีเขียวจากใบเตย อย่างไรก็ตาม ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นข้าวเหนียวแดงมากกว่า
ใส่น้ำตาลปี๊บลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเป็นคาราเมล ค่อยๆ เทกะทิและใส่เกลือป่นลงไปคนให้เข้ากันดี ใส่ข้าวเหนียวที่ล้างสะอาดลงไปกวนกับส่วนผสมน้ำตาล ใช้ไม้พายกวนเรื่อยๆ จนข้าวเหนียวเริ่มแห้ง และร่อนออกจากกระทะ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที พักทิ้งไว้สักครู่ ตักขนมลงถาดที่ทาน้ำมันพืชบางๆ เกลี่ยนหน้าขนมให้เรียบ โรยงาขาวคั่ว ตัดเป็นชิ้นๆ พร้อมรับประทาน
ในอินโดนีเซียก็มีขนมที่คล้ายกัน โดยเรียกว่า “วาจิกเกตัน” มาเลเซียเรียกว่า “กูอิห์วาจิก” หรือสั้นๆ แค่ “วาจิก” ส่วนบรูไนมีชื่อว่า “กูอิห์วาจิด” และเรียกสั้นๆ เพียงวาจิด เริ่มต้นด้วยการล้างและแช่ข้าวเหนียวข้ามคืน เทน้ำทิ้ง แล้วนำข้าวไปนึ่งกับใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม
เมื่อสุกปิดไฟพักไว้ให้ครู่หนึ่ง ระหว่างนั้นผสมกะทิและน้ำตาลโตนดเข้าด้วยกัน นำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วใส่ลงในชามผสมน้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเทลงบนถาดที่ทาน้ำมันไว้ก่อนแล้ว รอให้คงตัวในอุณหภูมิห้อง และตัดเป็นชิ้นๆ รับประทานได้