เปิดเมนูเด็ด “อินทผาลัม” หวานคาว แปรรูปสูตรพิเศษ อ.รุ่งธรรม วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร ชวนลองชิม สร้างรายได้ให้นักศึกษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์ อายุ 63 ปี (หรือ อ.รุ่งธรรม) อดีตอาจารย์เกษียณคณะคหกรรม และเป็นหัวหน้าศูนย์บริรักษ์ไทย วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร

ผู้ที่คิดค้นเมนูจากผลไม้ตามฤดูกาล และวัตถุดิบต่างๆ นำมาแปรรูปต่อยอดเป็นเมนูอาหารหวานคาว ทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค จนได้รับความนิยมมากมายหลายเมนู

พร้อมนำไปสอนนักศึกษาให้ได้ฝึกการทำอาหารแปรรูปต่างๆ เป็นความรู้ต่อยอดนอกตำราเรียนอีกด้วย

จึงพาไปที่ “สวนร่มไม้” ในพื้นที่ ต.หนองปลิง อ.เมือง จ.กำแพงเพขร โดยสถานที่ดังกล่าวกว่า 10 ไร่ ได้ปลูก “อินทผาลัม” เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาซื้อผลผลิตสดๆ กันถึงในสวน

“อ.รุ่งธรรม” จะทำเมนูอาหารหวานคาวจากผล “อินทผาลัม” ให้ได้รับประทานกันถึง 5 เมนูดังนี้ 1. ข้าวผัดอินผาลัมสด 2. แกงมัสมั่นไก่อินทผาลัม 3. ส้มตำอินทผาลัม 4. สลัดกุ้งอินทผาลัม 5. แกงบวชอิทผาลัม จึงตัองมาตัดเลือกช่อผลอินทผาลัมสดๆ ถึงในสวน

สำหรับ เมนูแนะนำ ที่อยากให้ลองชิมกันก็คือ “ข้าวผัดอินผาลัมสด” ที่นำอินทผาลัมไปเป็นส่วนผสมในข้าวผัดจานเด็ดจานนี้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันด้วยไฟระดับกลาง

จากนั้นใส่ผลสดอินทผาลัมที่หันเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปผัดให้หอมได้ที่ประมาณ 10 นาที ตักใส่จานพร้อมเสิรฟกินร้อนๆได้เลย

ส่วนอีกเมนูหนึ่งที่อยากให้ลองรับประทานคือ “แกงมัสมั่นไก่อินทผาลัม” ปกติจะใส่มันฝรั่งลงไป แต่ครั้งนี้ใช้อินทผาลัมสดแทน ใส่เนื้อไก่พร้อมเครื่องมัสมั่นลงไปกระทะทองเหลือง

ต่อด้วยใส่ “อินทผาลัมสด” ที่ปลอกเปลือกเอาเม็ดออกแล้ว ใส่ลงไปในกระทะแล้วเคี่ยวให้หอมจนผลอินทผาลัมอ่อนนุ่ม ขั้นตอนนี้เคี่ยวประมาณ 20 นาที ก็สามารถยกตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟได้เลย

นอกจากนี้ “อินทผาลัม” ยังสามารถนำมาแปรรูปได้อีก 3 เมนูทั้ง “ส้มตำอินทผาลัม ,สลัดกุ้งอินทผาลัม ,แกงบวชอิทผาลัม (ขนมหวาน) รับรองได้ว่าทุกคนที่ได้ลองชิมจะติดใจในรสชาติแน่นอน

“ดร.รุ่งธรรม ศรีวรรธนศิลป์” กล่าว่า “เหตุที่นำมังคุดมาแปรรูปทำเป็นอาหารในครั้งนี้ เพราะปีนี้ผลผลิตของ “อินทผาลัม” ในพื้นที่การเกษตรในจังหวัดกำแพงเพชร ที่ชาวสวนนิยมปลูกกันมาก ได้ออกมาให้ได้เลือกซื้อกินกันหลากสวนราคาถูก

ตนในฐานะผู้คิดค้นหลากหลายเมนูทั้งคาวหวานจากผลไม้ตามฤดูกาล จึงนำมาทำเพื่อเป็นทางเลือกและส่งเสริมผลิตผลทางการเกษตรในท้องถิ่นตามที่กรมอาขีะ (ต้นสังกัด) ได้มีนโยบาย ทั้ง 5 เมนูนี้บอกเลยว่า มีรสชาติที่อร่อยมาก

หากใครอยากลองรับประทานก็สามารถมาได้ในสัปดาห์หน้านี้ที่ “ศูนย์บริรักษ์ไทย” วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร หรือโทรสั่งได้ที่ โทร. 081-7073164 เราจะทำตามเมนูที่ออเดอร์ไว้เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน