Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 5 ส.ค. 2563

ไถ่ไก่งวง

3 ธ.ค. 2562 - 11:29 น.

ไถ่ไก่งวง

คอลัมน์ เพื่อนตัวเล็ก

ไถ่ไก่งวง : เพื่อนตัวเล็ก - เผลอแป๊บเดียว ก็มาถึงเดือนธันวาคม จะหมดปีอีกแล้ว ว่าแล้วขอพูดถึงการเริ่มต้นสิ่งดีๆ ที่แม้ว่าจะเริ่มต้นทำวันไหนก็ได้ แต่หลายคนก็มักจะใช้โอกาสครบรอบขึ้นปีใหม่เป็นหมุดหมายสำคัญ

ช่วงนี้เราจึงได้เห็นคนโพสต์ถึง New Years resolutions ของตัวเองกันให้เต็มนิวส์ฟีดเฟซบุ๊ก

resolutions ในที่นี้นั้นแน่นอนว่าไม่ได้หมายถึงความละเอียด กี่ล้านพิกเซลกันที่เห็นตามโฆษณาขายกล้อง แต่คือปณิธานความตั้งใจว่าจะทำหรือไม่ทำอะไรบางอย่าง เพื่อที่จะ turn over a new leaf หรือเริ่มต้นใหม่ให้กับชีวิต ปรับปรุงพฤติกรรมต่างๆ ให้ดีขึ้นราวกับต้นไม้ผลัดใบใหม่นั่นเอง

การจะ keep a resolution ให้ตลอดรอดฝั่งว่ากันว่าต้องเริ่มจากการมี willpower หรือความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแรงกล้าจนควบคุมความคิดและการกระทำของเราให้เป็นไปตามที่คิดไว้

แต่ขณะเดียวกันเป้าหมายของเราก็ต้อง realistic หรือเป็นไปได้จริงๆ อีกด้วย

ไม่ว่าจะโพสต์ให้เพื่อนๆ รับรู้ด้วยหรือไม่ก็ตาม หวังว่าทุกคนจะ turn over a new leaf ได้สำเร็จทุกคนถ้วนหน้ากัน

เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าเพิ่งผ่านมา หมาดๆ สัปดาห์นี้เลยพาน้องๆ ไปทำความรู้จักกับ “ไก่งวง” หนึ่งในสัตว์ปีกขนาดใหญ่ที่เป็นทั้งสัญลักษณ์ และเมนูอร่อยในวันขอบคุณพระเจ้าของชาวอเมริกัน ที่สำคัญยังมีประเพณีเกี่ยวเนื่องกับไก่งวงจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

ใช่แล้ว... นั่นคือการไถ่ชีวิตไก่งวงของผู้นำสหรัฐ ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในสมัยประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์น เมื่อปี 2406 หรือเมื่อ 156 ปีที่ผ่านมา และปีนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปล่อยไก่งวงชื่อ “บัตเตอร์” กับน้ำหนักมากถึง 21 กิโลกรัม จากรัฐเวอร์จิเนีย หลังได้รับคะแนนนิยมชนะ “เบรด” ไก่งวงอีกตัว ในการโหวตที่ทำเนียบขาวจัดขึ้นไปอย่างฉิวเฉียด

ทั้งนี้ เจ้าบัตเตอร์ถือเป็นไก่งวงที่อ้วนพีมากเมื่อเทียบกับไก่งวงป่า ซึ่งตัวโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักราว 10-13 กิโลกรัม สูงเฉลี่ย 120 เซนติเมตร และความยาวลำตัวจากหัวถึงหาง ประมาณ 110 เซนติเมตร ไก่งวงในฟาร์มมีอายุเฉลี่ยไม่เกิน 2 ปี ส่วนไก่งวงป่าอายุยืนได้ถึง 10 ปี

ขึ้นชื่อเป็นนกที่มีการมองเห็นและได้ยินเสียงดีเยี่ยม ไก่งวงป่าบินได้ที่ความเร็วกว่า 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่แค่ระยะทางสั้นๆ นอกจากนี้ผิวหนังเหี่ยวๆ ที่หัว คอ และ ใต้จงอยปาก ยังเปลี่ยนเป็นสีต่างๆ ได้แก่ ชมพู แดง ฟ้าเทา และขาว ตามแต่อารมณ์ ความรู้สึก และสุขภาพของพวกมันในขณะนั้นๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไถ่ไก่งวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง