Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 เม.ย. 2563

โควิด-19 - รู้ไปโม้ด

17 ก.พ. 2563 - 00:00 น.

โควิด-19 - รู้ไปโม้ด

คอลัมน์ - รู้ไปโม้ด

โควิด-19 - รู้ไปโม้ด - อยากทราบที่มาของชื่อโรคจากไวรัสที่องค์การอนามัยโลกเพิ่งประกาศค่ะ

ลุลี

ตอบ ลุลี

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 บีบีซี รายงานว่า องค์การอนามัยโลก หรือ ฮู (WHO) แห่งสหประชาชาติ กำหนดชื่ออย่างเป็นทางการสำหรับใช้เรียกโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า “โควิด-19” (COVID-19) เพื่อหลีกเลี่ยงความสับสนหรือการประณามตีตรากลุ่มใดหรือประเทศใดประเทศหนึ่ง

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวระหว่างการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ ณ นครเจนีวา ว่า ขณะนี้เรามีชื่อสำหรับโรคนี้แล้วคือ COVID-19 (โควิด-ไนน์ทีน) หมายถึงโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ซึ่งมาจากการรวมกันของคำว่า Corona (โคโรนา), Virus (ไวรัส) และ Disease (โรค) รวมเข้ากับปีของการเริ่มต้นการแพร่ระบาดคือ ค.ศ. 2019 (ฮูได้รับรายงานการระบาดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2019)

ทั้งนี้ การตั้งชื่ออย่างเป็นทางการมีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงความสับสน อย่างการเรียกว่า ไวรัสโคโรนา หรือการเหมารวมอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งนำไปสู่การเหยียดและการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ เช่นการเรียกว่า ไวรัสอู่ฮั่น

ผู้อำนวยการใหญ่ของฮู กล่าวว่า จำเป็นต้องหาชื่อที่ไม่อ้างถึงที่ตั้งภูมิศาสตร์ สัตว์ ปัจเจกบุคคลหรือกลุ่มคน และสามารถออกเสียงได้ง่ายและบ่งบอกถึงโรค การมีชื่ออย่างเป็นทางการมีความสำคัญ เป็นการป้องกันการใช้ชื่ออื่นที่อาจไม่ถูกต้องหรือเป็นการประณามตีตรา นอกจากนี้ยังจะเป็นรูปแบบมาตรฐานในการรับมือกับโรคจากไวรัสโคโรนาในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีการเรียกชื่อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่และโรคไข้ปอดอักเสบที่เกิดขึ้นจากไวรัสชนิดนี้หลายชื่อ เช่น ไข้อู่ฮั่น ไวรัสจีน หรือไข้หวัดค้างคาว ซึ่งล้วนแต่สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการป้องกันและรักษาโรคดังกล่าว

ส่วนชื่ออย่างเป็นทางการของเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรค โควิด-19 ซึ่งอยู่ในกลุ่มตระกูลโคโรนาไวรัส ยังต้องพิจารณาและประกาศชื่ออย่างเป็นทางการ โดยคณะกรรมการสากลฝ่ายไวรัสอนุกรมวิธานเสนอให้เรียกว่าไวรัส SARS-CoV-2

มีรายงานว่า ช่วงที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง การกล่าวโดยทั่วไปถึงไวรัสมักใช้คำสามัญคือ โคโรนาไวรัส, โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และโคโรนาไวรัสอู่ฮั่น ขณะที่องค์การอนามัยโลกแนะนำการกำหนดชื่อของไวรัสชั่วคราวคือ “2019-nCoV” ท่ามกลางความกังวลว่าการไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการอาจนำไปสู่การใช้ชื่อที่ไม่เป็นทางการที่มีอคติ ตามแนวปฏิบัติขององค์การอนามัยโลก ฉบับปี พ.ศ. 2558 คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยอนุกรมวิธานของไวรัส (International Committee on Taxonomy of Viruses, ICTV) จะเป็นผู้แนะนำชื่ออย่างเป็นทางการที่เหมาะสมของไวรัส

โดย - nachart@yahoo.com


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิด-19 - รู้ไปโม้ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง