Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี

25 ก.พ. 2563 - 00:05 น.

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ

มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน

ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี

คอลัมน์ สดจากสนามข่าว

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี - ผ่านมานับสิบวันแล้วสำหรับคดีฆ่าทนายไฝ หรือ ว่าที่ร.ต.ศักดิ์ชาย มีสมบูรณ์ ทนายความชื่อดังของเมืองสมุทรสาคร ทั้งตำรวจท้องที่และกองปราบปรามต่างระดมนักสืบมือฉกรรจ์ลงพื้นที่คลี่คลายคดี

แม้แนวทางการสืบสวนมีความคืบหน้าตามลำดับ แต่ข่าวคราวที่เงียบหายไปจากหน้าสื่อ ทำให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตเริ่มใจคอไม่ดี ถึงขนาดรวบรวมเงิน 5 หมื่นบาท ให้เป็นรางวัลนำจับสำหรับผู้ที่สามารถให้เบาะแสมือปืนโหด

เหตุการณ์อุกอาจเกิดขึ้นเมื่อค่ำวันที่ 10ก.พ. พ.ต.ท. ยุทธศาสตร์ จันทร์เจือ สารวัตร (สอบสวน) สภ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร รับแจ้งเหตุคนร้ายบุกใช้อาวุธปืนยิงชายได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในสำนักงาน ศักดิ์ชาย มีสมบูรณ์ ทนายความ เลขที่ 335/46 หมู่ที่ 1 ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร จึงประสานหน่วยแพทย์กู้ชีพร.พ.บ้านแพ้ว แล้วรุดไปตรวจสอบพร้อมฝ่ายสืบสวน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้นครึ่ง ใช้เป็นทั้งสำนักงานทนายความและที่พักอาศัย พบร่างผู้บาดเจ็บ คือ ว่าที่ร.ต.ศักดิ์ชาย มีสมบูรณ์ อายุ 55 ปี มีบาดแผลกระสุนปืนยิงเข้าตามลำตัวหลายนัด อาการสาหัสบนพื้นมีปลอกกระสุนปืนขนาด .38 ซูเปอร์ ตกอยู่ 6 ปลอก หัวกระสุนปืน 3 หัว หน่วยกู้ชีพรีบทำซีพีอาร์ปั๊มหัวใจ ก่อนนำตัวส่งร.พ.บ้านแพ้ว แต่อาการสาหัสมากเสียชีวิตในเวลาต่อมา ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัว

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นายศักดิ์ชาย หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า “ทนายไฝ” นั่งกินข้าวอยู่ที่โต๊ะอาหารใกล้ประตูทางเข้าออก มีคนร้ายเป็นชาย 1 คนรูปร่างผอม ใส่หมวกกันน็อกเต็มใบสีดำ สวมเสื้อแจ๊กเกตสีดำ ผลักประตูกระจกเข้ามาแล้วก็ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงหลายนัด จากนั้นวิ่งหนีออกไปขี่รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า N Maxสีเทาดำ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ที่จอดติดเครื่องไว้ห่างจากสำนักงาน 50 เมตร ขี่ย้อนศรหลบหนีไป ซึ่งภาพวงจรปิดบริเวณหน้าสำนักงานทนายบันทึกเอาไว้ได้

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี

ว่าที่ร.ต.ศักดิ์ชาย มีสมบูรณ์ หรือทนายไฝ

 

ขณะที่บุตรชายของผู้เสียชีวิต อายุ 16 ปี (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุอยู่ข้างในบ้านกับมารดา ส่วนบิดานั่งทานข้าวอยู่ที่โต๊ะอาหารใกล้กับประตูทาง เข้าออก จากนั้นได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดจึงรีบวิ่งออกมาดู ก่อนที่จะเห็นบิดาเดินโซเซมาหามาก่อนล้มฟุบลง ตนรีบวิ่งไปดูและเรียกรถพยาบาล ส่วนมารดารีบวิ่งตามคนร้ายไป

ส่วนของสาเหตุนั้นตนก็เชื่อว่าน่าจะมาจากคดีที่พ่อรับว่าความให้ แต่ไม่รู้ว่าเป็นคดีอะไร เพราะพ่อไม่เคยเล่าอะไรให้คนในครอบครัวหรือญาติพี่น้องฟังเลยโดยเฉพาะเรื่องงาน ยิ่งไม่เคยพูดถึง มีเพียงแค่จะบอกแม่กับลูกในตอนเช้าว่า วันนี้จะไปว่าความที่ไหนเท่านั้น

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี

ตร.ตรวจที่เกิดเหตุ

ปกติเมื่อพ่อกลับมาถึงบ้านก็จะทานอาหารกับครอบครัวแล้วก็นั่งทำงานต่อเพียงลำพัง อีกทั้งยังไม่เคยระมัดระวังตัวเนื่องจากไม่คิดว่าจะมีใครมาทำร้าย ประตูบ้านก็จะเปิดให้ เข้าออกได้ตลอด เผื่อมีลูกความหรือชาวบ้านมาพูดคุยขอความช่วยเหลือเรื่องคดีความ จะปิดล็อกก็เมื่อจะขึ้นนอน ดังนั้นจึงไม่มีใครระวังตัวว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น

สําหรับทนายไฝ เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงทนายความ เพราะว่าความมานานหลายปี และยังเคยทำคดีสำคัญที่โด่งดังทั่วประเทศ คือ ช่วยเป็นทนายว่าความให้กับคดีของนายพีท หวย 90 ล้านด้วย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน และติดตามจับกุมคนร้าย โดยกล้องวงจรปิดหน้าสำนักงานบันทึกภาพคนร้ายเข้ามาก่อเหตุไว้ได้

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี

หาหลักฐานเพิ่ม

หลังเกิดเหตุมีแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดทนายไฝให้ข้อมูลกับตำรวจว่า เชื่อว่าสาเหตุมาจากคดีที่เจ้าตัวรับทำอยู่แน่นอน ซึ่งเจ้าตัวก็รู้ว่าถูกปองร้ายอยู่ โดยได้เล่าเรื่องราวขัดแย้งให้เพื่อนสนิทฟังว่ามาจากคดีกราดยิงในพื้นที่สมุทรสาคร ที่ทนายไฝเป็นทนายความให้กับฝ่ายผู้ถูกยิง

ต่อมาทราบว่าฝ่ายผู้ก่อเหตุได้เคลียร์กับลูกความของทนายไฝเพื่อให้ยอมความ และขอให้ทนายไฝเลิกทำคดีดังกล่าว แต่เจ้าตัว ไม่ยอมเนื่องจากเป็นคดีอาญา โดยหากจะเคลียร์กันได้ก็ในส่วนคดีแพ่งเท่านั้น ทำให้ฝ่ายผู้ก่อเหตุกลับไปด้วยความผิดหวัง จากนั้นก็หนีประกันหายตัวไป ซึ่งแหล่งข่าวเชื่อว่าน่าจะมาจากสาเหตุนี้ มากกว่าเรื่องอื่น แม้เจ้าตัวจะเคยมีเรื่องทะเลาะกับบุคคลคนหนึ่งเรื่องคดีความแต่ก็ไม่น่าถึงขั้นต้องฆ่าแกงกัน อีกทั้งเจ้าตัวไม่มีเรื่องทะเลาะวิวาทกับใคร เรื่องชู้สาวก็ไม่มี

ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี

พิธีรดน้ำศพ

คดีนี้พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร ระดมกำลังทั้งในส่วนของ สภ.บ้านแพ้ว, กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และตำรวจภาค 7 รวมทั้งประสานกำลังจากกองปราบปราม เร่งแกะรอยติดตามตัวคนร้ายมาให้ได้โดยเร็วที่สุด

ขณะที่หลักฐานสำคัญอันจะนำไปสู่การติดตามตัวคนร้ายคือ กล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนีและพยานบุคคลที่ทนายไฝไว้ใจมีการพูดคุยปรับทุกข์ด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการรวบรวมหลักฐานทุกอย่างให้ละเอียดมากที่สุด ส่วนปมสังหารก็ยังไม่ตัดประเด็นใดๆออกไป

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า ชนวนสั่งตายทนายไฝจะมาจากเรื่องคดีความตามที่แหล่งข่าวให้เบาะแสหรือไม่ และใครจะอยู่เบื้องหลังคดีสยองนี้

ณัฏฐนันท์ ศิรสันติวรกุล

เรื่อง/ภาพ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผ่าชนวนสั่งตายทนายไฝ มือปืนบุกกระหน่ำยิงพรุน ตร.3หน่วยผนึก-คลี่คดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง