Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 27 ก.ย. 2563

เซียนติ่ง ทุ่งสง รู้ลึกพระเครื่องสายใต้

14 ส.ค. 2562 - 12:55 น.

เซียนติ่ง ทุ่งสง รู้ลึกพระเครื่องสายใต้

คอลัมน์ มองอย่างเซียน

มองอย่างเซียน เซียนติ่ง ทุ่งสง - ปัจจุบันนี้ วงการพระเครื่องได้รับการยอมรับจากสังคม ทำให้มีผู้สนใจเข้ามาศึกษาเรียนรู้กันเกี่ยวกับพระเครื่องวัตถุมงคลมากขึ้น

มีเซียนพระได้รับการยอมรับว่ามีสายตาเฉียบคม มีความรู้ความสามารถหลายท่านด้วยกัน หนึ่งในจำนวนนั้น คือ เซียนพระหนุ่มคนดังสายภาคใต้ จากเด็กอายุย่างเข้าสู่วัยรุ่น ใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียน เพื่อศึกษาพระเครื่องในวันนั้น เดิมตามฝันบนเส้นทางเซียนพระที่มากด้วยความสามารถ จนประสบความสำเร็จในอาชีพ

ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย สาขาจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่น่าที่จับตามอง

ระพีพันธ์ รักษาพงษ์หรือที่หลายคนคุ้นเคยกันดีในนามติ่ง ทุ่งสง

ผมมีความสนใจในพระเครื่องมาตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ ช่วงอายุ 14 ปี จากการเห็นแผงพระเครื่องที่ตลาดตอนเดินกลับจากเลิกเรียนหนังสือ ตอนเดินกลับจากโรงเรียนเห็นมีคนตั้งแผงพระกันก็เลยลองเข้าไปดู แล้วก็มีลุงคอยเล่าเรื่องประวัติพระ ปาฏิหาริย์ของพระ ความศักดิ์สิทธิ์ของพระก็เลยสนใจ

ผมมาเริ่มศึกษาพระเครื่องอย่างจริงจัง ตั้งแต่ตอนอายุ 14 ปี คือจะใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุดเพื่อศึกษาพระเครื่อง ประวัติพระเครื่อง พิมพ์ทรงต่างๆ โดยเริ่มจากการหาข้อมูลว่า หลวงพ่อคล้าย คือใคร ท่านเป็นยังไง ศักดิ์สิทธิ์อย่างไร เรียกได้ว่าพระเครื่องรุ่นแรกที่ผมสนใจ คือ หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน ส่วนพระเครื่องที่ถนัดเลยตอนนี้คือพระภาคใต้ทุกประเภท

หลักในการศึกษาพระเครื่องของ เซียนติ่ง ทุ่งสง ระบุว่าจะใช้วิธีสอบถามจากผู้ใหญ่ก่อน แล้วค่อยศึกษาจากหนังสือ โดยเน้นว่า การจะเล่นพระให้ดีต้องมีใจรักก่อน อย่าหวังแต่พาณิชย์อย่างเดียวให้คิดในมุมของพุทธคุณก่อน ถึงจะไปได้นาน หรือจะทำควบคู่กันก็ได้

เมื่อถามว่าจากจุดเริ่มต้นตอนอายุ 14 ที่ชื่นชอบพระเครื่องแล้วเก็บพระเครื่องเพื่อศึกษาอย่างเดียว แล้วหันเข้ามาสู่วงการพระได้ยังไง ติ่ง ทุ่งสง ตอบว่าหากพูดถึงเส้นทางสายพระเครื่องของ ติ่ง ทุ่งสง ดูจะไม่ซับซ้อน เพราะตั้งแต่อายุ 14 ก็ไม่เคยเบนสายไหนเลย พุ่งมาทางสายพระเครื่องโดยตลอด เรียนไปด้วยวันหยุดก็เดินตลาดพระ ศึกษาพระเครื่องเป็นงานอดิเรกระหว่างเรียนเลย จนมาเป็นเซียนพระโดยอัตโนมัติ

หลักในการศึกษาพระเครื่อง นอกจากการหาความรู้เองแล้วก็จะเข้าหาคนที่รู้จริง คนเก่งๆ โดยตลอด อย่างเวลามีงานประกวดพระก็เข้ามาดูเรื่อยมา แล้วผู้ใหญ่ที่ทุ่งสง คือ แมว ทุ่งสง เซียนพระชื่อดัง เห็นแววจึงเป็นคนชักนำและเปิดโอกาสให้เราเข้ามาสู่วงการพระที่กรุงเทพฯ เข้ามาสู่สมาคม แล้วก็เข้ามาเรื่อยๆ ใช้เวลานานหลายปีเหมือนกัน ผู้ใหญ่จึงเล็งเห็นความสามารถและให้ความไว้วางใจเป็นประธานกรรมการบริหารสมาคม สาขาจังหวัดนครศรีธรรมราช

สำหรับคนรุ่นใหม่ที่สนใจพระเครื่องแล้วต้องเข้ามาศึกษาพระเครื่อง เซียนติ่งกล่าวว่าผมอยากให้น้องรุ่นใหม่ๆ เข้ามาในวงการพระโดยอย่าหวังผลประโยชน์นำหน้า ให้คิดถึงความถูกต้อง ถ้าตั้งโจทย์ไว้เพื่อผลประโยชน์นำมาก่อนมันจะทำได้แป๊บเดียว พอไม่ได้ดังหวังแล้วก็ไป แต่ถ้าไม่มุ่งหวังผลประโยชน์คิดดีทำดี คุณจะอยู่ในวงการนี้ได้ยาวนาน พอเราทำดีผู้ใหญ่เห็นความสามารถเขาก็ให้โอกาสเราก็โตขึ้นมาเรื่อยๆไม่ต้องรีบค่อยเป็นค่อยไป

ส่วนหลักในการยึดถือที่ทำให้ประสบความสำเร็จของติ่ง ทุ่งสง คือการคิดดีทำดีก่อน ไม่โกงไม่หลอก ตรงไปตรงมา

ผู้ที่สนใจพระเครื่องสายใต้ สามารถเข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับติ่ง ทุ่งสงไม่ว่าจะพบกันที่งานประกวดพระ หรือจะเข้ามาหาที่ร้านที่ทุ่งสง นครศรีธรรมราช หรือที่ร้านชุมทางทุ่งสง พันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน และศูนย์พระท่าพระจันทร์ โดยติ่ง ทุ่งสงจะสลับไปมา

อ่าน -

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เซียนติ่ง ทุ่งสง รู้ลึกพระเครื่องสายใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง