รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแฉ่ง

2 ก.ย. 2564 - 11:05 น.

“โลภ โกรธ หลง อะไรต่างๆ เป็นกิเลสที่เราฝึกฝนอบรมมาโดยไม่ได้ตั้งใจ ฝึกและรับเอาเข้ามา จนมันมาเป็นเจ้าเรือนแล้ว เราจะขับไล่ไสส่งมันออกไปง่ายๆ ย่อมเป็นไปไม่ได้” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“วัดปากอ่าว” เป็นวัดสำคัญวัดหนึ่งใน อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี ตั้งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของแม่น้ำบางตะบูน เจ้าอาวาสรูปแรกชื่อ พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน) ดังนั้น พระครูสิริวัชรสาคร (บุญส่ง อตฺตทีโป) เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ได้จัดสร้าง“เหรียญหลวงพ่อแฉ่ง รุ่นสร้างวิหาร” เพื่อให้ผู้ที่เลื่อมใสศรัทธาได้เช่าบูชา

ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ไม่มีหูห่วง มีจำนวนไม่มาก จัดสร้างเป็นเนื้อเงิน เนื้อนวโลหะ เนื้อทองแดงรมดำ และเนื้อทองแดง ด้านหน้าเป็นรูปเหมือน ด้านบนเขียนเป็นชื่อ “พระครูญาณสาคร (แฉ่ง สำเภาเงิน)” ด้านล่างใต้ รูปเหมือนเขียนคำว่า “วัดปากอ่าวบางตะบูน” ด้านหลังเป็นยันต์เมตตา ใต้ยันต์เขียนคำว่า “รุ่นสร้างวิหาร พ.ศ.๒๕๔๘” ประกอบพิธีพุทธาภิเษกใหญ่ นิมนต์พระเกจิอาจารย์ทั้งสายใต้และ สายเหนือเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

“หลวงปู่ตี๋ ญาณโสภโณ” หรือ พระครูอุทัยธรรมกิจ อดีตเจ้าอาวาสวัดหลวงราชาวาส ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งอุทัยธานี วัตถุมงคลโดยเฉพาะ “เหรียญหลวงปู่ตี๋ รุ่น 1” เหรียญรูปไข่ ปี 2520 ที่ระลึกงานทอดกฐิน-ทอดผ้าป่าสมทบทุนซ่อมวิหารและอุโบสถ เป็นเนื้อเงิน จำนวน 200 เหรียญ เนื้อทองแดงจำนวน 1,000 เหรียญ


ด้านหน้ามีขอบสองชั้น รูปหลวงปู่ตี๋ หันข้างครึ่งองค์ ตรงบ่าซ้าย-ขวามีอักขระขอม ด้านล่างเขียนตัวหนังสือ “พระครูอุทัยธรรมกิจ” รองรับด้วยลายกนกครึ่งเหรียญ ด้านหลังมีขอบยกสูง รอบเหรียญ ด้านบนเขียนว่า “วัดหลวงราชาวาส” กำกับด้วยดอกจันหัวท้าย มีอักขระขอบด้านซ้ายและขวาในขอบเหรียญ ตรงกลางมียันต์กำกับด้วยอักขระด้านล่าง และล่างสุดของเหรียญ เขียนว่า “จ.อุทัยธานี” จัดเป็นเหรียญยอดนิยมอีกเหรียญหนึ่ง

หลวงปู่หวด ญาณทีโป วัดไชยสถานธรรม บ้านดอนหัน ต.นาทอง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม วัตถุมงคลจัดสร้างออกมาเพียงรุ่นเดียว เมื่อปีพ.ศ.2536 เพื่อมอบให้ไว้เป็นที่ระลึก ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ยกขอบ มีหูห่วง มีไข่ปลารอบเหรียญ สร้างไม่เกิน 3,000 เหรียญ เป็นเนื้อทองแดงรมดำอย่างเดียว

ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหน้าตรงของหลวงปู่หวดครึ่งองค์ บริเวณใต้รูปเหมือนมีตัวอักษรเขียนว่า “หลวงปู่หวด ญาณธีโป” ด้านหลังเหรียญบริเวณใต้ห่วงเขียนว่า “วัดไชยสถานธรรม” จากด้านขวาของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้าย เขียนว่า “ต.นาทอง อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม” ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ตัวอักษรธรรม หลวงปู่หวดประกอบพิธีพุทธาภิเษกเดี่ยว รวมทั้งนำไปเข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษกอีก หลายครั้ง เป็นวัตถุมงคลอีกรุ่นของมหาสารคาม ที่ราคาเช่าหายังไม่สูงเท่าใดนัก

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงพ่อแฉ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง