จังหวะการเมือง ของประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพลังประชารัฐ : วิเคราะห์การเมือง

จังหวะการเมือง

จังหวะการเมือง ของประยุทธ์ จันทร์โอชา กับพลังประชารัฐ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

จังหวะการเมือง – นับแต่ผ่านการประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติเลือก นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนเป็นต้นมา ปัญหาที่เกิดขึ้นก็เป็นปัญหาของพรรคพลังประชารัฐ ปัญหาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยสิ้นเชิง

นั่นก็คือ ปัญหาการจัดสรรปัน “ตำแหน่ง” ทางการเมือง

การมอบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้กับพรรคประชาธิปัตย์ คล้ายว่าจะราบรื่น

เหมือนกับการให้คมนาคม สาธารณสุข การท่องเที่ยว และกีฬาให้กับพรรคภูมิใจไทย

แต่ลองมองกลับไปยัง “ภายใน” ของพรรคพลังประชารัฐ แต่ลองมองไปยังพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคก็จะเริ่มรู้สึกว่าที่ว่าราบรื่นนั้น กลับมิได้เป็น เช่นนั้น

ถามว่า เหตุปัจจัยอะไรทำให้เกิดความพยายามทวงคืนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงคมนาคมจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย

ตอบได้เลยว่า เพราะคนของพรรคพลังประชารัฐไม่แฮปปี้

ความไม่แฮปปี้ของบางคนที่พลาดจากกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ นำไปสู่การวิ่งเต้นแลกเปลี่ยนระหว่างกระทรวงบางกระทรวงและทำให้เกิดความ หงุดหงิด

ความหงุดหงิดจาก “ภายนอก” ก็ย้อนกลับมายัง “ภายใน”

เริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อทวงถาม “ตำแหน่ง” จากแกนนำกลุ่มส.ส.ภาคใต้ว่าควรจะได้โควตาจำนวนเท่าใด จากแกนนำกลุ่มส.ส.ภาคอีสานตอนบนว่าควรจะได้โควตาจำนวนเท่าไร

ปฏิกิริยาเหล่านี้ ไม่ว่าจะมาจาก “ภายนอก” ไม่ว่าจะมาจาก “ภายใน” ทำให้ศักยภาพการนำของหัวหน้าและเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐเริ่มมีปัญหา

คนไม่อยากติดต่อกับหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค

กระแสเรียกร้องต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามาดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐพร้อมกับเลขาธิการพรรคคนใหม่ ที่ไม่ใช่คนเดิมจึงเริ่มขึ้น

เก้าอี้ของ “4 ยอดกุมาร” เริ่มไม่มั่นคง

เสียงก้องอันดังมาจาก “กลุ่มสามมิตร” เริ่มกระหึ่ม เมื่อประสานเข้ากับความไม่พอใจของ “กลุ่มกทม.” ยิ่งทำให้ตำแหน่งหัวหน้าและเลขาธิการพรรคเริ่มคลอนแคลน สั่นไหว

ความพยายามกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผัน จากหัวหน้าคสช. มาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ อาจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าบางอย่างได้

เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คืออำนาจอันแท้จริง

กระนั้น การผันจากหัวหน้าคสช. มาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก็อาจไม่ขลังเหมือนการผันจาก ผบ.ทบ. มาเป็นหัวหน้าคสช.ในรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557

เพราะตอนนี้ไม่มีเก้าอี้ “ผบ.ทบ.” ค้ำยันอยู่

บทความก่อนหน้านี้ขายไม่หมด! หนุ่มลัวะ เจ้าของแผงลอตเตอรี่ดวงเฮง ถูกหวยรวย 12ล้าน
บทความถัดไป‘บี้-สุกฤษฎิ์’ลัดฟ้าจัดแฟนมีตติ้งที่ประเทศจีน แฟนคลับแดนมังกรสมใจ8ปีแห่งการรอคอย