สุรินทร์ เร่าร้อน ลักษณะ กลอนพาไป หรือ หลักการ

สุรินทร์ เร่าร้อน ลักษณะ กลอนพาไป หรือ หลักการ : วิเคราะห์การเมือง

สุรินทร์ เร่าร้อน ลักษณะ กลอนพาไป หรือ หลักการ

คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง

สุรินทร์ เร่าร้อน – กรณี 3 ส.ส.พรรคเพื่อไทย ตกอยู่ในวงโอบอันคึกคัก เร่าร้อนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะที่จังหวัดสุรินทร์กำลังทวีความแหลมคมมากยิ่งขึ้น

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ อาจเห็นว่าเป็น “กลอนพาไป”

เป็นกลอนพาไปกระทั่งกลายเป็นเรื่องการขอ เงินงบประมาณ เป็นกลอนพาไปกระทั่งกลายเป็นความเห็นที่ไม่เห็นด้วยกับการยื่นญัตติขอเปิด อภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ของรัฐธรรมนูญ

เรื่องนี้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร มีความเห็นต่าง

เพราะว่าการออกปากขอเงินเท่ากับเป็นการเลียท็อปบู๊ต เพราะว่าการแย้งกับญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 เท่ากับสวนกับมติของพรรคเพื่อไทยและ 7 พรรคร่วมรัฐบาล

หากมองจากมุมของ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ นี่ย่อมมิได้เป็นเรื่องใหญ่ เพราะเมื่อเห็นว่าเป็น “กลอนพาไป” เสียแล้วอะไรก็ย่อมเป็นไปได้

อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เป็นหัวหน้าพรรค

ทั้งยังเป็นหัวหน้าพรรคที่ผ่านพรรคการเมืองมาแล้วหลายพรรคกว่าจะมาถึงพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย

ย่อมจะโอนอ่อนผ่อนตามในแบบ “กลอนพาไป”

กระนั้น ก็อย่าลืมเป็นอันขาดว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ดำรงอยู่ในตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค รับผิดชอบงานการเมืองภาคอีสานของพรรคเพื่อไทย

ความเป็นจริงอย่างมีนัยสำคัญที่จำเป็นต้อง ยอมรับก็คือ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร เพิ่งอภิปรายโจมตีนักการเมืองที่ได้ดิบได้ดีเพราะ “เลียท็อปบู๊ตทหาร”

แม้เป้าจะอยู่ที่ ส.ว. แต่ก็ครอบคลุมถึง ส.ส.

ยิ่งกว่านั้น นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ยังเป็น 1 ใน 100 กว่าคนที่ร่วมลงชื่อยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ในประเด็นอันเกี่ยวกับการถวายสัตย์ปฏิญาณตน

นี่เป็นเรื่องที่ประธานวิปฝ่ายค้านแบกรับโดยตรง

การแบกรับในฐานะประธานวิปฝ่ายค้านจึงมิได้ เป็นทิศทางและแนวทางของพรรคเพื่อไทยเท่านั้น หากแต่ยังเป็นทิศทางและแนวทางของ 7 พรรคร่วมรัฐบาล

ท่าทีเอาจริงเอาจังของ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร อาจแตกต่างไปจากท่าทีผ่อนปรนของ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ แต่ก็มีความสำคัญในทางการเมือง

สำคัญในการกำหนด “บรรทัดฐาน”

หากเป็นเรื่อง “กลอนพาไป” เสร็จแล้วก็เสร็จเลย ลืมๆ กันไปไม่ต้องถือเป็นสาระ แต่หากเป็นทิศทาง เป็นแนวทางก็จำเป็นต้องจริงจัง มั่นคงในหลักการ

หากละทิ้ง “หลักการ” เสียแล้วก็ย่อมเป๋ไปเป๋มา

หักทอง-24สค62.tif
บทความก่อนหน้านี้หินทุบกรงกระจกแตก ลิงตัวน้อยแห่งสวนสัตว์ นักท่องเที่ยวอึ้ง
บทความถัดไปชายเสื้อเหลือง ทิ้งกระเป๋าใกล้ป้ายรถเมล์ หวั่นระเบิด จนท.เก็บกู้สุดระทึก ก่อนเจอของข้างใน