เคยเห็นแต่ ‘ทรยศประชาชน’ อยากเห็น ‘ทรยศเผด็จการ’ : ข่าวข้นคนเข้ม

เคยเห็นแต่ 'ทรยศประชาชน' อยากเห็น 'ทรยศเผด็จการ'

เคยเห็นแต่ ‘ทรยศประชาชน’ อยากเห็น ‘ทรยศเผด็จการ’ 

คอลัมน์ ข่าวข้นคนเข้ม

เคยเห็นแต่ ‘ทรยศประชาชน’ อยากเห็น ‘ทรยศเผด็จการ’ – หนังสือพิมพ์ข่าวสด หนังสือพิมพ์เติบโตเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ Khaosod-ข่าวสด สื่อออนไลน์ยอดนิยม ยอดติดตามมากที่สุด 13 ล้านไลก์ ฉบับนี้ตรงกับวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 แรม 10 ค่ำ เดือน 6 ปีกุน

ไม้ใหญ่ของบ้านเมืองล้มลงอีกต้น พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ ด้วยอายุ 98 ย่าง 99 ปี

พล.อ.เปรม หรือ “ป๋า” ของลูกๆ ผ่านและมีส่วนกับเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นับไม่ถ้วน ครั้งสำคัญก็คือ ยุติสงครามคอมมิวนิสต์ภายในประเทศ เป็นผู้นำทหารเข้าสู่การเมืองจนได้เป็นผู้นำประเทศคนเดียวที่ลงจากตำแหน่ง “ได้สง่างาม” กลายเป็นไอดอลของทหารการเมืองรุ่นหลัง

อำนาจนิติบัญญัติ 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตยของประเทศ ได้ประมุขคนใหม่ชื่อ ชวน หลีกภัย ชนะเลือกตั้งประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนนเกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนฯ 8 เสียง ขณะที่รองประธานสภาผู้แทนฯ คนที่ 1 สุชาติ ตันเจริญ แกนนำพรรคพลังประชารัฐ ชนะคู่แข่งขัน เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.หญิงจากพรรคอนาคตใหม่ แค่ 2 เสียง โดยชัยชนะที่ได้มีเสียงสนับสนุนไม่ถึงกึ่งหนึ่งของสภา ??

สภาพการณ์ของสภาผู้แทนฯ ดังกล่าว บอกสัญญาณอนาคตจากนี้ ไม่ว่าขั้วใดได้เป็นรัฐบาลก็จะเป็น “รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ” จะมี “ฝ่ายค้านเสียงก้ำกึ่ง” จะมีส.ส.ปวดหนักปวดเบา “เข้าห้องน้ำ” ก่อนการโหวต ทุกการลงมติจะใจหายใจคว่ำใจระทึก “อายุรัฐบาล” ไม่ต้องคิดเรื่องอยู่ครบเทอม ไม่ต้องนับจำนวนปี จำนวนเดือน นับไปทีละวัน ทีละวัน ว่าจะได้กี่วันดีกว่า ??

ประธานสภาผู้แทนฯ คือประธานรัฐสภา โดยตำแหน่ง หวังอย่างยิ่งยุค “ท่านประธานชวน” จะไม่เกิดเผด็จการรัฐสภา ไม่มีส.ส.โห่ฮา ปาแฟ้ม ทุ่มเก้าอี้ เฮโลคุกคามหน้าบัลลังก์ รัฐสภาไทยจะได้รับความเชื่อถือจากประชาชนและนานาชาติ สมตามเจตนา “เราเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา” วาทกรรมที่กาลครั้งหนึ่งนักการเมืองชื่อ “ชวน หลีกภัย” เคยกล่าวไว้

ชัดเจน ไม่มีกั๊ก ไม่มีแบนอีกแล้ว ขวดกลม 52+51 ดีกรี วางตั้งโต๊ะ โซดา น้ำแข็ง กับแกล้มพร้อม อ้าว กรึ๊บ กะรึมๆ กรึ๊บๆ ไชโย 3 จบ สืบทอดอำนาจจงเจริญ

แต่ไหนแต่ไร กี่ยุคกี่สมัยก็เห็นแต่ “นักการเมืองทรยศประชาชน” จะมีสักครั้งหรือไม่ จะได้เห็น “นักการเมืองทรยศเผด็จการ” เป็นบุญตา เป็นกุศลประชาธิปไตยแบบไทยๆ สาธุ

วาทกรรม “พายเรือให้โจรนั่ง” ประกอบฉากลิเกการเมืองเมื่อไม่กี่ปีก่อน กำลังย้อนคืนกลับเข้าปากไหลลงคอทะลุไส้ติ่ง “นักการเมืองลิเก” ที่กำลังอับแสงใกล้มอดดับ !?

ขนาดระดับ “พี่ใหญ่” กับ “พี่รอง” ยังสงบสยบแรงต้าน สงวนท่าทีรอเปิดตัวทีเดียวเปรี้ยงเลย แต่ไม่ใช่สำหรับ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมต.ต่างประเทศ นักการทูตขวัญใจอำนาจพิเศษ ได้ไปต่อบนตำแหน่งเดิม ด้วยเพราะมิ.ย.เดือนหน้า ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียน จะจัดงานใหญ่ระดับอินเตอร์ เจ้าภาพประชุมสุดยอดอาเซียนที่กรุงเทพฯ “เดอะดอน” แม่งานมาแต่ต้นเลยได้อยู่จัดการไม่ให้ขาดตอน

ข่าวข้น คนเข้ม วันนี้, 08.00 น. บจก.ไอทีซี อีโวลูชั่น จัดสัมมนา “IT รักษ์โลก” รุ่นที่ 2/2562 ห้องมรกต ดิ เอมเมอรัลด์

13.00 น. มินทร์ อิงค์ธเนศ ประธานบิซิเนส ออนไลน์ หรือบีโอแอล และ ตัน ชุน ฮิน กก.ผจก.ใหญ่ ธนาคาร ยูโอบี จำกัด (มหาชน) เปิดตัวการขอสินเชื่อเอสเอ็มอี ผ่านฟีเจอร์ใหม่บนแอพพลิเคชั่น แมตช์ลิ้งค์ (MatchLink) โคคูนา เลาจน์ฯ ชั้น 19 เกษร ทาวเวอร์

แจ้งข่าวล่วงหน้า ฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศส และ เคส ราเดอ เอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ เปิดสัมมนา Multi-Chamber Sustainability for Business Forum 2019 ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการองค์การมหาชน (สสปน.) ที่โรงแรมเมอเว่นพิค บีดีเอ็มเอส เวลเนส รีสอร์ท วันที่ 30 พ.ค. 13.00-20.00 น.

สันตะวา

บทความก่อนหน้านี้ตามหาเมียไม่เจอคิดว่าตาย ฝรั่งเศร้าผูกคอดับสลด คาเล้าไก่ข้างบ้านหรู
บทความถัดไปโผล่เว็บขายสาว แม่พาลูกมาทิ้งห้างฯ ปล่อยด.ช. 6 ขวบ ไว้กับเครื่องเล่น