เร่งฟื้นความมั่นใจไปรษณีย์ไทย / การก่อหนี้สินให้แผ่นดิน : บก.ตอบจดหมาย

เร่งฟื้นความมั่นใจไปรษณีย์ไทย
เร่งฟื้นความมั่นใจไปรษณีย์ไทย / การก่อหนี้สินให้แผ่นดิน
บก.ตอบจดหมาย 

เร่งฟื้นความมั่นใจไปรษณีย์ไทย – ถึง บ.ก.ข่าวสด มีเรื่องสงสัยระยะหลังนี้ มักจะพบสื่อเสนอเรื่องเกี่ยวกับจดหมายที่ส่งทางไปรษณีย์ ถูกกองทิ้งจำนวนมาก ข่าวที่นำเสนอนั้นก็มีหลายจังหวัดที่เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ เกิดขึ้นอยู่เป็นเนืองๆ ทำให้เป็นกังวลว่าเหตุการณ์อย่างนี้จะเกิดขึ้นกับตนเองหรือครอบครัวของเรา ขอถามว่าพนักงานที่ส่งจดหมายตามบ้านนั้น เป็นพนักงานของไปรษณีย์หรือไม่ หรือว่าเป็นเอกชนที่รับจ้างไปรษณีย์แต่เขตเป็นผู้นำจ่าย

ถ้าเกิดขึ้นบ่อย อาจจะเกิดความไม่น่าเชื่อถือ ผู้ใช้บริการก็จะไปใช้บริการของเอกชนตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก

ในปัจจุบันจดหมายที่ส่งถึงกันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นเอกสารสำคัญ มากกว่าจดหมายที่สื่อสารกันเรื่องทั่วๆ ไป พูดคุยกันเดี๋ยวนี้ก็ใช้โทรศัพท์มือถือ ไลน์ ติดต่อกันสะดวก เอกสารส่วนใหญ่ก็เป็นของหน่วยงานราชการ บางครั้งเป็นเรื่องสำคัญมากถ้าพลาดไปอาจหมดอนาคต ขอให้หน่วยงานต้นสังกัดคุมเข้มมากกว่านี้ และหาเหตุผลว่าทำไมจึงเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้

ทั้งๆ ที่ธุรกิจบริการส่งของ ส่งจดหมาย เป็นธุรกิจที่กำลังเติบโตไปได้ด้วยดี และมีการแข่งขันสูง มีภาคเอกชนหลายแห่งเปิดกิจการทำนองนี้อยู่มาก

ด้วยความเคารพ

ปูเณ่

ตอบ คุณปูเณ่

สิ่งที่คุณสะท้อนมา คงตรงกับหลายๆ คนที่พากันรู้สึกกังวลว่า จดหมายไปรษณีย์ที่มีการพบว่ากองทิ้งไว้ตามบ้านพนักงาน ปรากฏเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ นั้น จะรวมถึงจดหมายของเราหรือไม่ เกิดความไม่ไว้วางใจไปตามๆ กัน ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่บริษัทไปรษณีย์ไทยจะต้องแก้ไขเพื่อฟื้นความเชื่อมั่น

เพราะทุกวันนี้บริการของเอกชนหลายเจ้าดัง กำลังพัฒนาเติบโตไปมาก เกรงว่าคนจะหันมาใช้บริการ ของบริษัทไปรษณีย์ไทยน้อยลงไปนั่นเอง ซึ่งปัญหาน่าจะเกิดจากพนักงานของเอกชนที่มารับงานต่ออีกทอดนั่นเอง หวังว่าบริษัทไปรษณีย์ไทยจะทำให้ประชาชนมั่นใจได้โดยเร็วที่สุด

การก่อหนี้สินให้แผ่นดิน

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

หลายวันก่อนทางสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระบุออกมาว่า เตรียมเสนอรัฐบาลขอจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติม เข้ากองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก สำหรับใช้ในโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะมีงบประมาณเหลือเพียงพอใช้ในโครงการต่างๆ ผ่านบัตร ถึงช่วงเดือน เม.ย.นี้เท่านั้น

ที่สำคัญระบุอีกว่า การยกเลิกนโยบายบัตรคนจนไม่สามารถทำได้ เพราะผ่านกฎหมาย พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งมีโครงสร้างกองทุนชัดเจน มีกฎหมายรองรับ มีเงินกองทุนใช้จ่าย การยกเลิกก็จะเป็นการขัดต่อกฎหมาย

ถ้าเป็นเช่นนี้ก็เหมือนกับว่าทุกวันนี้หนี้สาธารณะของประเทศเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มันควรที่จะแก้ปัญหาให้ถูกจุดมากกว่า ประมาณว่าไม่ต้องทำงานก็มีเงินใช้ในแต่ละเดือน แต่ประเทศก็ยากจนเรื่อยๆ ผลสุดท้ายก็จะไม่มีเงิน พรรคการเมืองที่หาเสียงกันทุกวันนี้ก็มีแต่จะแจก และแจก ไม่มีพรรคไหนกล้าแตะ

นับถือ

จรวย

ตอบ คุณจรวย

ความเป็นห่วงของคุณในเรื่องการก่อหนี้สินของแผ่นดิน นับว่าน่าห่วงจริง อีกทั้งเป็นเรื่องน่าตลกอย่างมาก เพราะลงเอยข้ออ้างในการล้มรัฐบาลเมื่อปี 2557 นั้น ระบุว่า

เป็นรัฐบาลที่ชอบใช้โครงการประชานิยม ทำให้คนจนเสพติดการรับความช่วยเหลือ เอาเงินงบประมาณแผ่นดินไปใช้เพื่อหาเสียงให้กับพรรครัฐบาล แต่ตอนนี้ฝ่ายที่กล่าวหารัฐบาลประชานิยม กำลังทำในเรื่องที่ไม่ต่างกัน และทุกพรรคที่กำลังหาเสียง ก็มาในแนวเดียวกันนี้หมด

บทความก่อนหน้านี้อยากสร้างอิมเมจผู้นำ ต้องดู‘ปูติน’เด็ดทุกช็อต : ข่าวข้นคนเข้ม
บทความถัดไปฐิติมา ฉายแสง จาก ทษช.ให้อนค. : ข่าวทะลุคน