น้ำท่วมก็ให้เลี้ยงปลา/ยุคที่คนไม่มีทางออก

น้ำท่วมก็ให้เลี้ยงปลา/ยุคที่คนไม่มีทางออก

น้ำท่วมก็ให้เลี้ยงปลา/ยุคที่คนไม่มีทางออก

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย 

น้ำท่วมก็ให้เลี้ยงปลา/ยุคที่คนไม่มีทางออก : เรียน บ..ข่าวสด พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปเยี่ยมชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมจ.สุโขทัยและจ.พิษณุโลก ท่านแนะนำว่าพื้นที่ใดน้ำท่วมมากก็ให้ปรับเปลี่ยนอาชีพ เช่น เลี้ยงปลาแทนการทำนาปลูกข้าว ท่านเคยเห็นเวลาฝนตกหนักบ่อปลาถูกน้ำท่วมบ้างไหม ปลาทะลักออกจากบ่อหรือไม่ก็น็อกน้ำตาย ขาดทุนกันย่อยยับ ทำอาชีพอะไรมันก็ลำบากทุกอาชีพ มีอุปสรรคทั้งนั้น

ที่สำคัญที่สุดคือแก้ปัญหาให้ถูกจุด ถ้าจำกัน ได้นายกฯไปเยือนเมืองสุรินทร์เหตุแล้งหนักทั้ง โรงพยาบาล เรือนจำ วิกฤตน้ำไม่พอใช้ ไปไม่ถึง 10 วันฝนตกกระหน่ำ โรงเรียนประกาศหยุด คอสะพานถูกกัดเซาะ ฝนเยอะดีเพราะเป็นฤดูฝน ดีกว่าฝนไม่ตก

ประเด็นสำคัญอยู่ที่ฝนตกมาแล้วก็ท่วมบ้านเรือน นาไร่ ทันที เพราะผังเมืองบ้านเราผิดรูปผิดแบบกันไปหมดมีลำคลองก็ไปถม ต้นไม้ในป่าใหญ่ก็ถูกโค่นล้มถูกรุกราน บางแห่งปลูกสวนส้มแทน รุกเขาถางป่ากันเป็นลูกๆ นักอนุรักษ์ก็เฝ้าแต่เตือนกันตลอดเวลาว่าป่าไม้ก็เสมือนฟองน้ำขนาดใหญ่ที่คอยซับน้ำไม่ให้ไหลบ่าลงพื้นที่ลุ่ม แก้ปัญหาเรื่องนี้ได้เชื่อว่าวิฤกตน้ำท่วมยากที่จะเกิด และก็ยังเชื่ออีกว่านาน กว่าฝนพันปีจะย้อนกลับมาอีก

ด้วยความเคารพ

ลุงลอง

ตอบ ลุงลอง

ข้อแนะนำของนายกฯ เรื่องเลี้ยงปลานั้น กลายเป็นหัวข้อวิจารณ์กันมากว่า ท่านนายกฯ เป็นนักแนะนำอาชีพ แต่ลักษณะแนะนำไปเรื่อย แล้วก็อย่างที่คุณกล่าวมานั่นแหละ เมื่อเกิดน้ำท่วมใหญ่บ่อปลาก็ทะลัก เกิดปัญหาปลาหลุดหรือน็อกน้ำตายอยู่เสมอๆ

ยุคที่คนไม่มีทางออก

เรียน บ..ข่าวสด

หลายวันก่อนกองปราบปรามจับกุมหัวหน้าแก๊ง ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกง ให้ร่วมลงทุนเงินสกุลเงินคริปโตเคอเรนซี่ โดยเฉพาะบิตคอยน์ ถ้าติดตามข่าวจะพบว่ามีเป็นระยะๆ มีผู้คนตกเป็นเหยื่อหลายราย มูลค่าความเสียหายร้อยกว่าล้านทั้งนั้น จึงไม่เข้าใจว่าทำไมจึงถูกชักชวนได้ง่ายมาก เพียงแค่โพสต์ในโซเชี่ยลก็พร้อม ที่จะลงทุนกันแล้ว

ถ้าจะลงทุนเกี่ยวกับเงินคริปโตเคอเรนซี่หรือซื้อหุ้น ทำไมไม่เข้าไปตรวจสอบกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือก... ว่าบริษัทดังกล่าวอยู่ในการควบคุมของก...หรือไม่ เปิดดูจะไม่ได้ตกเป็นเหยื่อ เช่นเดียวกับการเล่นแชร์ลูกโซ่ทางออนไลน์ เพียงแค่เป็นเพื่อนกันทางไลน์หรือเฟซบุ๊ก ก็ถูกชักชวนให้ เอาเงินมาลงแชร์กันแล้ว สุดท้ายก็ต้องมาร้องเรียนตำรวจให้ช่วยจับกุม จะลงทุนอะไรก็ต้องรอบคอบ

ด้วยความเคารพ

สมชาย

ตอบ คุณสมชาย

ความโลภเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเราตกเป็นเหยื่อของการฉ้อโกง แต่ขณะเดียวกัน สถิติคนเป็นเหยื่อพวกนี้เพิ่มมากขึ้น เพราะสภาพเศรษฐกิจในช่วงหลายปีมานี้ สร้างความยากลำบากมาก ทำให้คนไม่มีทางออก ไม่มีทางเลือกมากนัก อะไรที่คิดว่าจะทำให้กู้ฐานะได้ก็รีบไขว่คว้าอย่างไม่รอบคอบ จึงตกเป็นเหยื่อเช่นนี้เอง

บทความก่อนหน้านี้อนค.เขย่าเลือกตั้งท้องถิ่น จัดกิจกรรมหาแนวร่วม
บทความถัดไปสราวุธ ทรงศิวิไล นั่งอธิบดีทางหลวง