ไม่เห็นการแก้น้ำท่วมเป็นระบบ

ไม่เห็นการแก้น้ำท่วมเป็นระบบ 

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

ไม่เห็นการแก้น้ำท่วมเป็นระบบ

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ปีนี้ข่าวน้ำท่วมค่อนข้างหนัก เห็นแล้วสงสารชาวบ้านทั้งในภาคเหนือและภาคอีสานอย่างมาก พร้อมกับสงสัยว่า รัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯนั้น เข้ามา บริหารประเทศมาก่อนหน้านี้ 5 ปีเต็มๆ ตอนนี้ก็ยังเป็นรัฐบาลต่อไปอีก แต่ทำไมเราไม่เห็นระบบการจัดการแก้ปัญหาน้ำท่วมบ้างเลย ทั้งที่น้ำท่วมก็เกิดขึ้นแทบทุกปี

ขณะที่รัฐบาลอื่นๆ พยายามจะคิดแผนแก้ปัญหา แต่ทำไม่ได้เพราะอายุรัฐบาลมักสั้นเกินไป แต่รัฐบาลทหารคสช.อยู่มา 5 ปี และตอนนี้ก็อยู่ต่ออีก แต่ไม่เคยมีแผนการที่เป็นเรื่องเป็นราวเลย ยิ่งนึกก็ยิ่งสงสารชะตากรรมของชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วม เพราะรัฐบาลนี้ยังอยู่ต่อ และไม่รู้จะอยู่ยาวอีกกี่ปี

คนเศร้า

ตอบ คนเศร้า

ที่คุณบรรยายมานั้น เป็นความจริงที่น่าคิด รัฐบาลคสช.อยู่มานาน 5 ปี ตอนนี้นายกฯ คนเดิมกับแกนนำหลักก็ยังอยู่ต่อ แต่น้ำก็ท่วมทุกปีและแก้ปัญหากันไปเฉพาะหน้าทุกปี แต่ก็อย่างว่า รัฐบาลนี้เต็มไปด้วยนายทหาร ก็เก่งแต่เรื่องทหาร และอำนาจการเมืองอะไรทำนองนั้นมากกว่า

ซาฟารีห้วยขาแข้ง

เรียน บ.ก.

กระแสวิพากษ์วิจารณ์ซาฟารี ‘ห้วยขาแข้ง’ ค่อนข้างรุนแรง ความหมายที่ออกมาเหมือนรวมเอาเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในห้วยขาแข้งเข้าไปด้วย ดังนั้นจะต้องชี้แจงชัดเจนว่าไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าฯ เอาเฉพาะพื้นที่ป่ากันชนเท่านั้น และต้องประชาสัมพันธ์สื่อสารให้สังคมทราบว่าสาเหตุที่ทำเพราะอะไร เช่นเพื่อไม่ให้สัตว์ป่าออกมาหากินนอกพื้นที่

โดยเฉพาะยามแล้งที่สัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าในห้วยขาแข้งจะมากินน้ำที่อ่างเก็บน้ำทับเสลา เนื่องจากน้ำตามลำห้วยไม่มี เมื่อสัตว์ป่าที่ออกมาหากินในป่าชุมชนมากขึ้นอาจจะรับเชื้อจากสัตว์เลี้ยงได้ และอาจถูกล่าจากมนุษย์ ถ้าอธิบายให้ชัดเจนและเผยแพร่ออกไปตามช่องทางต่างๆ ความวิตกกังวลของคนทั่วไปก็จะผ่อนคลายลง

แต่คนที่จะเครียดหนักคือชุมชนที่อาศัยพื้นที่ป่ากันชน เขาจะไปอยู่ที่ไหนอย่างไรมากกว่า อย่างปัญหาเรื่องที่ทำกินที่ ทุ่งแฝก หมู่ที่ 9 บ้านบึงเจริญ ตอนนี้ยังเป็นปัญหาแน่นอกของชาวบ้านอยู่ เป็นพื้นที่ป่ากันชนติดแนวเขตอนุรักษ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขณะนี้เรื่องยังอยู่ในศาลปกครอง ฟ้องร้องกันระหว่างหน่วยงานของรัฐและชาวบ้าน เพราะจะย้ายชาวบ้านออกนอกพื้นที่ทำกิน

นับถือ

กวางน้อย

ตอบ คุณกวางน้อย

เห็นด้วยว่า โครงการที่เกี่ยวข้องกับป่าที่อุดมสมบูรณ์ จะต้องแสดงข้อมูลให้ได้รับรู้กันมากๆ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้รับทราบและมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น เพื่อผู้ที่มีอำนาจหน้าที่ตัดสินใจจะได้รอบคอบ

หน้าฝนถนนเป็นโคลน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ชาวโครงการหมู่บ้านส.ป.ก.ต.หนองม่วง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ฝากขอบคุณหน่วยงานของรัฐที่ให้ความเห็นใจชาวบ้าน โดยการแจกที่ทำกินให้คนละ 5 ไร่และที่อยู่อาศัยคนละ 1 ไร่ พร้อมโครงการโคบาลบูรพา ทำให้ทุกวันนี้ความเป็นอยู่ก็เริ่มดีขึ้นมาก แต่สิ่งที่อยากขอความช่วยเหลืออีกเรื่องคือ ถนนเข้าออกหมู่บ้านลำบากมากช่วงนี้ฝนตกหนัก ถนนเป็นโคลน เวลาพาบุตรหลานไปส่งโรงเรียน เสื้อผ้าเปื้อนโคลนหมด ชาวบ้านอยากได้ถนน จะได้สะดวกในการเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน

ประสาน

ตอบ คุณประสาน

หน่วยงานที่รับผิดชอบคงได้รับทราบข้อร้องเรียนของคุณนี้แล้ว

บทความก่อนหน้านี้อนาคตใหม่ถูกยุบ จะมีพรรคเกิดใหม่
บทความถัดไปจับพระปลอม เย้ยวันๆไม่ต้องทำอะไร แค่เดินเรี่ยไร ก็ได้เงินซื้อยาบ้าดูดทุกมื้อสบายๆ