Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

กรณีพระพุทธรูปอุลตร้าแมน / ร่วมกันฟ้องร้องให้เหยื่อ99ศพ

17 ก.ย. 2562 - 00:40 น.

กรณีพระพุทธรูปอุลตร้าแมน / ร่วมกันฟ้องร้องให้เหยื่อ99ศพ

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

 

กรณีพระพุทธรูปอุลตร้าแมน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีพระพุทธรูปอุลตร้าแมน - ผลงานศิลปะภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน ของน้องนักศึกษาเป็นประเด็นในสังคม เนื่องจากเกี่ยวกับความเชื่อความศรัทธาของชาวพุทธ แต่เมื่อน้องกราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ก็น่าจะมีการให้อภัยและควรจบเรื่อง แต่ก็ควรเป็นความทรงจำและจดจำเอาไว้ว่า ทุกคนมีจินตนาการเป็นของตนเอง

แต่ยามใดที่จินตนาการไปกระทบความเชื่อความศรัทธาไม่ว่าจะเป็นของชนชาติใดและมีการแสดงออกในที่สาธารณะ ก็ย่อมจะมีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แม้ว่าในปัจจุบันเราจะเห็นพระสงฆ์หรือพระภิกษุ บางรูปไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย 227 ข้อ หรือแม้แต่พุทธพาณิชย์ ที่มีให้เห็นดาษดื่นก็ตาม

สุดท้ายก็อนุโมทนากับผู้ซื้อภาพของน้องแล้วนำไปประมูลได้ในราคา 600,000 บาท เงินส่วนหนึ่งไปซื้อเตียง ICU บริจาคให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

ด้วยความเคารพ

บัวตั๋น

ตอบ คุณบัวตั๋น

ความเห็นของคุณน่าสนใจ เพียงแต่ต้องถามต่อไปว่าความเชื่อความศรัทธาของคนที่ไม่ยอมรับจินตนาการพระพุทธรูปอุลตร้าแมนนั้น เป็นความเชื่อความศรัทธาที่อยู่บนเหตุผล หรืออยู่บนความงมงาย ที่สำคัญถ้าไปศึกษาความเป็นมาของพระพุทธรูปให้ถ่องแท้ ก็อาจจะทำให้การยึดติดลดน้อยถอยลงไปบ้าง เหตุการณ์นี้ ทำให้สังคมไทยถกเถียงกันหนัก และทำให้เราได้เห็นคนที่ยึดติดกับศรัทธาแบบไม่มีเหตุผล กับคนที่เคารพในศาสนาอย่างมีสติ

 

ร่วมกันฟ้องร้องให้เหยื่อ99ศพ

เรียน บ.ก.ที่เคารพ

เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยลืมเหตุการณ์ 99 ศพ ไม่เคยลืมว่าใครที่เกี่ยวข้องพัวพันอยู่และวันนี้ยังลอยนวลอยู่ และเชื่ออย่างมั่นใจว่าเหตุการณ์ชัตดาวน์ จนเกิดการยึดอำนาจ 22 พฤษภาคม 2557 นั้น มีคดี 99 ศพ เป็นเหตุผลลึกๆ ที่ต้องล้มรัฐบาลพรรคเพื่อไทยให้ได้ แล้วทำให้อำนาจการเมืองไม่อยู่ในมือพรรคนี้ไปอีก จนกว่าจะหมดอายุความ

ที่เขียนมานี้เพราะรู้สึกมีความหวังขึ้นมา เมื่อภรรยาของนายพัน คำกอง หนึ่งใน 99 ศพ ตัดสินใจเป็นโจทก์ยื่นฟ้องเจ้าหน้าที่ทหารที่มีส่วนในเหตุการณ์ที่สามีเสียชีวิต เพราะเราเลิกหวังในกระบวนการยุติธรรมปกติแล้ว ดีแล้วที่ใช้สิทธิ์ในฐานะประชาชนผู้เสียหาย ยื่นฟ้องกันเอง และขอเรียกร้องให้ญาติพี่น้องของคนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นทยอยกันยื่นฟ้องไปทุกๆ ศพ

เห็นจากข่าวว่าคุณณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. ออกมาสนับสนุนการใช้สิทธิฟ้องร้องนี้ คิดว่าควรจะตั้งเป็นศูนย์ มีทนายความคอยช่วยเหลือ เพราะส่วนใหญ่ของครอบครัวเหยื่อ 99 ศพนั้น เป็นพี่น้องชาวอีสานและคนเหนือที่ยากจน เพื่อให้การต่อสู้ทวงความเป็นธรรมให้กับ 99 ศพ เดินหน้าต่อไปในทุกทาง

คนรอคอย

ตอบ คนรอคอย

เห็นด้วยกับคุณที่ว่า นี่เป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะนำไปสู่การทวงความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิต 99 ศพ เหยื่อการใช้ความรุนแรงใช้กระสุนจริงในการสลายการชุมนุมของรัฐบาลและศอฉ.ในปี 2553 เชื่อว่าคุณ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ซึ่งเป็นแกนนำนปช.ที่มีบทบาทติดตามความคืบหน้าคดีนี้มาตลอด คงมีส่วนช่วยประสานงานเพื่อช่วยเหลือญาติของเหยื่อสังหารรายอื่นๆ ในการต่อสู้เพื่อฟ้องร้องด้วยตัวเองกันต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรณีพระพุทธรูปอุลตร้าแมน / ร่วมกันฟ้องร้องให้เหยื่อ99ศพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง