Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

เอางบฯ มาปรับปรุงรถไฟดีกว่า / ภาษีบ้านที่ดิน-เพิ่มวิกฤต

7 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

เอางบฯ มาปรับปรุงรถไฟดีกว่า / ภาษีบ้านที่ดิน-เพิ่มวิกฤต

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

เอางบฯ มาปรับปรุงรถไฟดีกว่า

เรียน บ.ก.ข่าวสด

เอางบฯ มาปรับปรุงรถไฟดีกว่า กรณีการรถไฟแห่งประเทศไทย พัฒนาระบบขายตั๋วดิจิตอลจะเปิดใช้เม.ย.64 โดยการจำหน่ายตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่ง (D-Ticket) ใช้งบประมาณ 920 ล้านบาท โดยจ้างเอกชนดำเนินการ รู้สึกว่าเสียดายงบฯ เป็นที่สุด มองว่าถ้าเราเอาเงิน 920 ล้านบาทมาพัฒนาระบบการขนส่ง โดยเฉพาะตู้โดยสารแต่ละตู้ ห้องส้วมบนรถไฟ ความสะอาด จะดีกว่า

รถไฟสายไกลอย่างเหนือสุด-ใต้สุด ถ้าไม่จองจะไปซื้อตั๋ววันไป รับรองทั้งตู้นอนปรับอากาศ หรือตู้นอนพัดลมจะเต็มหมด ไม่ใช่ช่วงเทศกาลยังจองกันเกือบเดือน จะเหลือแต่ที่นั่งชั้น 3 เท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่ารถไฟยังเป็นที่นิยมของการเดินทาง

ดังนั้นถ้ามีการปรับปรุงชั้น 3 ให้มีคุณภาพ รับรองรถไฟไม่ขาดทุนยังมีผู้อุดหนุนใช้บริการมหาศาล ส่วนผู้โดยสารเองก็ต้องรักษาความสะอาดเช่นกัน ภาชนะที่ใส่อาหารไม่ว่าขวดน้ำ กล่องอาหาร เศษกระดาษ ถุงพลาสติก ในแต่ละตู้จะมีถุงดำไว้ให้ทิ้งขยะควรจะทิ้งให้ถูกที่ถูกทางด้วย

ด้วยความเคารพ

ฉวาง

ตอบ คุณฉวาง

เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ งบประมาณเกือบพันล้านบาท ใช้ถูกจุดจริงหรือไม่ หวังว่ารัฐมนตรีคมนาคมหรือผู้บริหารการรถไฟฯจะรับฟัง

ภาษีบ้านที่ดิน-เพิ่มวิกฤต

เรียนบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่นับถือ

การรีดภาษีบ้านและที่ดิน เป็นการเพิ่มวิกฤตเศรษฐกิจ เพราะรัฐบาลมือเติบ นำภาษีอากรมาผลาญเพื่อหวังผลในทางการเมือง ผลสุดท้ายบักโกรกก็ต้องถอนขนห่าน ครั้นจะเพิ่มภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 8% ก็ต้องพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งครั้งหน้าอย่างแน่นอน

รีดภาษีบ้านและที่ดิน ซึ่งเท่ากับรัฐบาลเก็บค่าต๋ง เพราะถึงแผ่นดินจะเป็นของประเทศก็ตาม แต่ประชาชนก็ซื้อหาและตกทอดเป็นมรดก ซึ่งรัฐบาลก็รีดภาษีมรดก ผมซื้อที่ดินไว้หวังสร้างบ้าน เพราะต้องออกจากบ้านพักเมื่อยามเกษียณทนกัดฟันกว่าสองล้านบาทกับที่ดินเปล่า 80 ตารางวา แต่แล้วผมต้องปล่อยให้เป็นที่ดินเปล่านั้น เพราะไม่สามารถปลูกบ้านเพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยได้

เนื่องจากสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไป เมื่อตอนต้มยำกุ้งเกิดขึ้น เจ้าของหมู่บ้านก็เปลี่ยนสภาพหมู่บ้านที่ขายไม่หมดเป็นอู่พ่นสีรถยนต์ ทำให้มีกลิ่นทินเนอร์ฟุ้งตลอดเวลา ทำให้ผมต้องกัดฟันอีกครั้งเพื่อหาบ้านใหม่

ปัจจุบันที่ดินว่างเปล่าผืนนี้ก็ขายไม่ได้ เพราะไม่มีใครทนกับกลิ่นทินเนอร์ได้ ดังนั้นถ้าเรียกเก็บภาษีที่ดินเปล่าที่รัฐบาลเหมาเอาว่าผมต้องเสียภาษีเพราะซื้อที่ดินเปล่าไว้เป็นมรดก นั้นไม่เป็นความจริงเพราะผมไม่มีทายาท และผมตั้งใจจะยกให้เป็นการกุศลเมื่อตายไปแล้ว

นับถือ

ไทยแท้

ตอบ คุณไทยแท้

อ่านจดหมายของคุณแล้วก็น่าเห็นใจมากๆ ตอนนี้กฎหมายเก็บภาษีบ้านและที่ดิน กำลังถกเถียงกันหนัก โดยเฉพาะในสภาผู้แทนฯ ซึ่งฝ่ายค้านพยายามผลักดันให้ชะลอออกไปก่อน เพราะกฎหมายเพิ่งคลอดไม่นานแล้วจะบังคับใช้เลย ทั้งที่หน่วยงานรัฐเองยังไม่มีความพร้อม นำมาซึ่งความวุ่นวายโกลาหลไปหมด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เอางบฯ มาปรับปรุงรถไฟดีกว่า / ภาษีบ้านที่ดิน-เพิ่มวิกฤต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง