Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ค้านขึ้นภาษีรถเก่าเกิน 10 ปี

8 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ค้านขึ้นภาษีรถเก่าเกิน 10 ปี

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

วัดก่อกำแพงปิดถนนสาธารณะ

เรียนบ.ก.ข่าวสด ที่นับถือ

บก.ตอบจดหมาย - ผมเป็นคนพื้นเพ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด พบเรื่องบางอย่างที่ไม่เข้าใจว่าเกิดขึ้นแล้วทำไมทางราชการไม่เข้าไปแก้ไขปัญหา กล่าวคือบริเวณตรงข้ามกับอบต.น้ำตาล บริเวณข้างวัด เป็นถนนสาธารณะ ซึ่งผมใช้ถนนนี้เป็นประจำมานาน 20-30 ปีแล้ว ไปลงเรือข้ามฟากบ้าง ตกปลาเล่นบ้าง เมื่อก่อนมีชาวบ้านใช้ถนนนี้ไปตกปลาหรือไปลงเรือกันมาก

แต่ขณะนี้ผมเห็นว่าถนนเส้นนี้ถูกทางวัดก่ออิฐกำแพงปิดถนนไม่ให้ชาวบ้านใช้ ยิ่งไปกว่านั้น ผมลองเดินเพื่อเข้าไปดูจนสุดถนน พบป้ายติดบอกว่าจะปิดถนน ทั้งที่ตอนนี้ทางราชการกำลังก่อสร้างกำแพงคอนกรีตเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา และจะมีถนนเชื่อมต่อกับถนนเส้นนี้ด้านหลัง ซึ่งต่อไปถนนที่ถูกก่อกำแพงปิดนี้ ชาวบ้านจะสามารถใช้ประโยชน์เป็นทางเชื่อมกับถนนเลียบแม่น้ำที่กำลังก่อสร้างผนังคอนกรีตเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาได้เป็นอย่างดี จริงๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ชาวบ้านต้องร้องเรียน แต่เป็นหน้าที่ของทางราชการจะต้องดำเนินการไม่ให้ใครมาก่อกำแพงปิดถนนสาธารณะเนื่องจากประชาชนชาวบ้านมีสิทธิ์ใช้ถนนสาธารณะที่ปัจจุบันนี้ถูกทางวัดล้อมรั้วปิดกำแพง

ขอฝากทางราชการด้วยครับ เป็นเรื่องที่ทางราชการผู้รับผิดชอบต้องไปดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ รื้อออก และให้ประชาชนใช้ประโยชน์

ขอบคุณครับ

คนเมืองอินทร์

ตอบ คนเมืองอินทร์

ข้อร้องเรียนของคุณน่าเห็นใจมาก ถนนสาธารณะที่ใช้กันมา 20-30 ปี จู่ๆ มีกำแพงมาก่อปิดกั้นถนน อีกทั้งทำไมต้องให้ชาวบ้านร้องเรียน เหตุใดหน่วยราชการที่รับผิดชอบจึงไม่เข้ามาตรวจสอบหรือป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ หรือข้อเท็จจริงของเรื่องนี้คืออะไร ก็น่าจะชี้แจงให้ประชาชนเกิดความเข้าใจถ่องแท้

ค้านขึ้นภาษีรถเก่าเกิน 10 ปี

เรียน บรรณาธิการ

การเก็บภาษีรถยนต์ที่เป็นรถเก่าอายุกว่า 10 ปี จะเก็บภาษีในอัตราที่แพงขึ้นนั้น มองว่าราชการไม่เห็นใจกันเลย โดยเฉพาะประชาชนในต่างจังหวัด พวกเราไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อรถใหม่ราคาแพงมาใช้ได้ ถึงแม้ว่าจะใช้รถเก่าแต่ก็มีการตรวจสภาพอยู่ทุกปี ใช้รถเก่าเพื่องานใช้ส่งสินค้า ผลผลิตจากไร่ จากฟาร์มจากสวนหรือจากแพปลา ส่วนใหญ่จะเป็นรถกระบะบรรทุกแทบทั้งนั้น

นอกจากจะใช้เพื่อการขนส่งสินค้าหรือผลผลิตแล้ว ยังจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องระบบขนส่งสาธารณะของท้องถิ่นในต่างจังหวัดอีกด้วย บางคนอยู่ในที่ห่างไกลจากที่ทำงาน ขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงานอันตราย ค่าโดยสารสาธารณะรถประจำทางก็แพง ไม่คุ้มกับรายได้ หรืออาจจะมีคนในครอบครัวเจ็บไข้กะทันหัน ต้องพาไปโรงพยาบาล รถสาธารณะรถประจำทางในเวลากลางคืน ไม่มีให้บริการ เมื่อมีการเก็บภาษีแพงอย่างนี้ ทำให้คิดว่ารัฐบาลต้องการบีบให้เปลี่ยนรถใหม่ เป็นการช่วยเหลือนักธุรกิจ ผู้ผลิตผู้ขายรถยนต์มากกว่าคิดเห็นใจคนจนอย่างพวกเรา

ด้วยความเคารพ

ผู้อ่านข่าวสด

ตอบ ผู้อ่านข่าวสด

นั่นสิ ทำอะไรต้องเห็นใจคนยากจนในต่างจังหวัด เพราะขาดโอกาสหลายด้าน ไม่เหมือนคนกรุงเทพฯ ถ้าจะให้เขายกเลิกใช้รถเก่าเกิน 10 ปี ก็ควรจะต้องจัดการด้านขนส่งสาธารณะให้ครบพร้อมก่อน รถเมล์ รถประจำทาง รถไฟ ในหลายประเทศเขาเชื่อมต่อสมบูรณ์แบบบริการประชาชนได้ทั่วทุกถิ่นที่ ก่อนจะเรียกร้องจากประชาชน ฝ่ายรัฐควรบริหารจัดการให้ดีพร้อมก่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค้านขึ้นภาษีรถเก่าเกิน 10 ปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง