Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

ขสมก.พลาดได้ไง

17 ม.ค. 2563 - 00:40 น.

ข้อสงสัยคณะขอรับบริจาค

จากถุงก๊อบแก๊บถึงถุงดำ

ขสมก.พลาดได้ไง

คอลัมน์ บก.ตอบจดหมาย

ข้อสงสัยคณะขอรับบริจาค

เรียน บรรณาธิการ

มีกลุ่มเด็กวัยรุ่นผิวขาว ประมาณ 4-5 คน เที่ยวเดินขอให้บริจาคเงินช่วยเหลือมีป้ายกระดาษเขียนข้อความว่า หูหนวก และพูดไม่ได้ ขอความกรุณาช่วยเหลือด้วย ข้อความเป็นภาษาไทย แต่พลิกด้านหลังเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ เจออยู่เป็นประจำแถวห้างสรรพสินค้าชานเมือง (บางนา) เจอทั้งผู้หญิงและชาย เดินวนเวียนอยู่ในห้างคิดว่าน่าจะมีหลายคน และคงแบ่งสายกันไปตามที่ต่างๆ หวั่นว่าจะเป็นแก๊งมิจฉาชีพที่ใช้เด็กมาทำงานขอเรี่ยไรเงินบริจาค เห็นหน้าแล้วก็ดูออกว่าไม่ใช่คนไทย ผิวขาว เหมือนวัยรุ่นที่อยู่ตามชนบท ซึ่งจะแตกต่างจากวัยรุ่นในเมืองใหญ่ อยากให้หน่วยงานราชการและในส่วนของห้างหรือศูนย์การค้าเองช่วยตรวจสอบดูแลด้วย เพื่อมิให้ลูกค้าของห้างถูกพวกแก๊งมิจฉาชีพมาหลอกเรี่ยไรเงิน

นับถือ

ผู้อ่าน

ตอบ ผู้อ่าน

เป็นข้อร้องเรียนที่น่าสนใจ ควรได้รับการตรวจสอบ ซึ่งหากตรวจสอบแล้วชัดเจนว่าไม่เกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพ ชาวบ้านจะได้บริจาคให้อย่างสบายใจ

 

จากถุงก๊อบแก๊บถึงถุงดำ

เรียน บ.ก.

จากใบตองเปลี่ยนเป็นถุงก๊อบแก๊บคู่ครัวไทยมาช้านาน ตอนนี้ถูกแบนจากห้าง ปฏิกิริยาของคนไทยที่มีต่อการแบนถุงก๊อบแก๊บก็มีต่างๆ ตั้งแต่เอาสวิงมาใส่ของที่ซื้อ จนถึงเอาโลงศพขนาดเล็กมาใส่ ล่าสุดก็ขี่มอเตอร์ไซค์เข้าห้างเพื่อเอาไปใส่ของ ปฏิกิริยาต่างๆ ของคนไทยต่อการแบนถุง ก๊อบแก๊บนั้นจะตีความได้อย่างไรบ้าง 1.เพื่อความเด่นดัง สร้างภาพ 2.ประท้วงไม่ยอมรับ เพราะติดความสบาย ล่าสุดก็มีสื่อฯเสนอความคิดว่า การเลิกแจกถุงก๊อบแก๊บจะทำให้การทิ้งขยะไม่เป็นระเบียบเพราะประชาชนนิยมนำถุงก๊อบแก๊บที่ได้แจกมาใส่ขยะ เพราะไม่ต้องการซื้อถุงดำ เรื่องนี้ไม่เห็นด้วย เพราะได้อ่านข่าวเรื่องขยะพลาสติกในทะเลพบว่ามีไมโครพลาสติกของพลาสติกสีดำมากที่สุด แสดงว่าถุงดำที่ใส่ขยะกลายเป็นไมโครพลาสติกมาก และก็จะเป็นนาโนพลาสติกที่สามารถแพร่เข้าไปในร่างกายมนุษย์ได้มากที่สุดเช่นกัน

ปาท่องโก๋

ตอบ ปาท่องโก๋

การแก้ปัญหาถุงก๊อบแก๊บควรจะทำกันอย่างจริงจัง มาถูกทางแล้ว แต่ข้อมูลเรื่องถุงดำที่คุณนำเสนอมาก็ควรนำมาศึกษากันต่อไปเพื่อให้ถูกทางมากที่สุด

 

ขสมก.พลาดได้ไง

ถึง คอลัมน์บ.ก.ตอบจดหมาย

ขสมก.ออกมายอมรับว่า ปัจจุบันรถเมล์ จำนวน 3 พันคันของขสมก.กรรมธรรม์ประกันภัยสิ้นอายุตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 ซึ่งเป็นประกันชั้น 3 เหตุผลที่ปล่อยให้ขาดเพราะคณะกรรมการบอร์ดขสมก.ไม่ครบองค์ประชุม ทำให้ไม่สามารถใช้อำนาจในการอนุมัติการจัดซื้อจัดจ้างประกันภัยรายใหม่ได้ ทำให้ขั้นตอนการจัดจ้างล่าช้าไม่ทันวันหมดอายุกรมธรรม์ ฟังแล้วจุกอกถึงแม้จะบอกว่า ช่วงเวลาที่ยังไม่มีประกัน ขสมก.จะรับผิดชอบจ่ายค่าเสียหาย และความคุ้มครองเองหากเกิดอุบัติเหตุ มองว่าเรื่องนี้ขสมก.ใจเย็นหรือเป็นที่การบริหารจัดการ เพราะอุบัติเหตุเกิดได้ทุกเมื่อ เป็นองค์กรใหญ่และมีความเสี่ยงในเรื่องความปลอดภัยต่อผู้อื่นและทรัพย์สิน ไม่ควรพลาดในเรื่องที่สามารถป้องกันได้ ถ้าเกิดเหตุแล้วมีประกันอย่างน้อยองค์กรได้ประหยัดงบประมาณ เพราะทุกวันนี้ตัวเลขยังขาดทุนแบบยั้งไม่อยู่

ด้วยความเคารพ

ครีม-แดง

ตอบ ครีม-แดง

ขสมก.ก็ไม่ควรพลาดในเรื่องนี้จริงๆ เพื่อประหยัดงบประมาณในภาวะที่ขาดทุนอยู่แล้ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขสมก.พลาดได้ไง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง