เปิดปูม 3 หัวหน้าพรรค ผู้เสนอชื่อ‘แคนดิเดตนายกฯ’ ทูลกระหม่อม-ประยุทธ์-สุดารัตน์ : ทะลุคนทะลวงข่าว

เปิดปูม 3 หัวหน้าพรรค ผู้เสนอชื่อ‘แคนดิเดตนายกฯ’ ทูลกระหม่อม-ประยุทธ์-สุดารัตน์ : ทะลุคนทะลวงข่าว
เปิดปูม 3 หัวหน้าพรรค

ผู้เสนอชื่อ‘แคนดิเดตนายกฯ’

ทูลกระหม่อม-ประยุทธ์-สุดารัตน์

คอลัมน์ ทะลุคนทะลวงข่าว

เปิดปูม 3 หัวหน้าพรรค – ถือฤกษ์ 09.10 น. วันที่ 8 ก.พ. วันสุดท้ายของการเปิดรับสมัครส.ส. แบบแบ่งเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ศึกเลือกตั้ง 2562 ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นำคณะกรรมการบริหารพรรคและแกนนำคนสำคัญๆ เข้ายื่นเอกสารรายชื่อแคนดิเดต นายกรัฐมนตรีของพรรคทษช. ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยยื่นเพียงชื่อเดียว

ดีเดย์วันสุดท้าย และจัดเป็นไฮไลต์ โดยแท้

หัวหน้าพรรค ทษช.เผยว่า วันนี้แกนนำและกรรมการบริหารพรรคได้เดินทางมายื่นรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรค ซึ่งก็คือ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี

ระบุ โดยระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง กรรมการบริหารได้ประชุมกันและมีการเสนอชื่อบุคคลที่มีความเหมาะสมจากสมาชิก ของพรรคเข้าสู่การพิจารณาของกรรมการบริหารพรรค และกรรมการบริหารพรรคเห็นพ้องต้องกันตั้งแต่เมื่อวันที่ 4 ก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว ว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ เป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ เป็นชื่อที่มีความเหมาะสมที่สุด

เผยด้วยว่า จากนั้นได้ติดต่อประสาน ซึ่งท่านมีพระเมตตา ตอบรับ และให้พรรคทษช. เสนอชื่อท่านเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบเป็นนายกฯ ในนามของพรรค ทษช. ทรงรับเป็นแคนดิเดตนายกฯ ตามระเบียบและกฎหมาย

หัวหน้าพรรคทษช. กล่าวด้วยว่า ทรงเป็นบุคคลที่ทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นโครงการทูบีนัมเบอร์วัน เพื่อช่วยเยาวชนให้ห่างไกลจากยาเสพติด หรือการที่ทรงเป็นผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา ได้เดินทางไปทั้งในและต่างประเทศ ได้เห็นถึงความเดือดร้อนและปัญหาของ พี่น้องประชาชน

“ถือว่าเป็นพระเมตตาที่ท่านได้เสียสละและลง มาทำงานให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ท่านให้เกียรติตอบรับเป็นบัญชีนายกฯ ของพรรคทษช.”

หัวหน้าพรรค ทษช. วัย 39 เกิด 15 ก.ย. 2523 ปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีซิดนีย์ ปริญญาโทเศรษฐศาสตร์การเมือง มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

รับราชการทหารประจำสำนักงบประมาณ กระทรวงกลาโหม แล้วย้ายช่วยราชการกระทรวงมหาดไทย ยุคบิดา เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช เป็นรมช.

ปี 2550 ลงสนามการเมือง สู้ศึกเลือกตั้งขอนแก่น เขต 2 สังกัดพรรคพลังประชาชน ได้เป็นผู้แทนชายอายุน้อยที่สุดคือ 27 ปี

พ.ศ.2553 ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้พ้นสมาชิกภาพส.ส. กรณีถือครองหุ้นในธุรกิจสื่อและบริษัทที่เป็นคู่สัมปทานของรัฐ ก่อนกลับเข้ามาเป็นส.ส. ในการเลือกตั้งซ่อม และเลือกตั้ง 2554 เป็นส.ส.ขอนแก่น อีกสมัย

ถามถึงความได้เปรียบเสียเปรียบ ตอบว่า ขึ้นอยู่กับพี่น้องประชาชนจะเป็นผู้พิจารณา เชื่อว่าไม่มีความได้เปรียบเสียเปรียบแต่ อย่างใด

เมื่อถามว่า เหตุใดทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ จึงเลือกพรรค ทษช.

หัวหน้าพรรค ทษช. กล่าวว่า พรรคมีแนวความคิดที่ทันสมัย ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก และท่านเองก็เป็นผู้ซึ่งมีบุคลิก มีแนวคิดที่สอดคล้องกับพรรคทษช. ก็คงจะเป็นปัจจัยหนึ่ง

ส่วนกรณีข้อห้ามกกต.ที่ห้ามนำสถาบันมาหาเสียง ฝ่ายกฎหมายพิจารณาเรียบร้อยแล้วคิดว่าไม่มีปัญหาใดๆ ขอให้ กกต. เป็นผู้ตรวจสอบ

วันสุดท้ายเช่นกัน พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยื่นรายชื่อแคนดิเดตนายกฯ

ปรากฏชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เพียงชื่อเดียว ภายหลัง อุตตม สาวนายน และสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ จากที่เตรียมไว้ให้นั่งเป็นลำดับ 2 และ 3 ตามลำดับ พร้อมใจกันถอนตัว

ทั้งนี้ เป็นการตอบรับชนิดนาทีสุดท้าย โดยพล.อ.ประยุทธ์เผยแพร่แถลงการณ์ ตอบรับ

ยืนยันว่า มิได้มุ่งหวังจะสืบทอดอำนาจใดๆ

เป็นการตอบรับหลังหัวหน้าพรรคพปชร. พร้อมอีก 3 กุมาร อดีตรมต. เดินทางเข้าพบและเทียบเชิญขอให้รับพิจารณาอยู่ในบัญชีรายชื่อที่พรรคจะเสนอ เป็นนายกฯ ในการเลือกตั้ง

“ตื้นตัน” คือคำตอบก่อนตัดสินใจในที่สุด

คำถามจากสื่อต่างประเทศ เพราะเหตุใดพล.อ.ประยุทธ์จึงเป็นตัวเลือกที่จะดึงดูดคะแนนเสียงได้ เนื่องจากการเป็นอดีตนายทหาร อาจส่งผลลบต่อตัวพล.อ.ประยุทธ์

หัวหน้าพรรคพปชร. ตอบว่า พรรคเชื่อว่าพล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้ที่เหมาะสมต่อการเป็นผู้นำประเทศภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน

ก่อนสรุป ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีความหลากหลาย ไม่ได้เป็นของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง สำหรับพรรค สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ คือ บุคคลที่เหมาะสมที่จะเป็นผู้นำที่สุด ไม่เกี่ยวกับอาชีพที่เคยทำมาก่อนในอดีต

เกิด 19 พ.ค. 2503 จบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า จากมหาวิทยาลัยบราวน์ ปริญญาโทสาขาบริหารธุรกิจ (การเงินและธุรกิจระหว่างประเทศ) มหาวิทยาลัยนอร์ท เวสเทิร์น และปริญญาเอกสาขาบริหารการเงิน มหาวิทยาลัยแมสซาชูเส็ตต์-แอมเฮิร์สต์ สหรัฐอเมริกา

เคยเป็นผู้บริหารสถาบันการเงินเอกชน ก่อนเป็นอาจารย์สอนหนังสือ เคยเป็นรองคณบดีฝ่ายวิชาการและอาจารย์ประจำสาขาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยกรุงเทพ

อดีตที่ปรึกษารมว.คลัง (สมคิด จาตุศรีพิทักษ์) และผู้ช่วยรมต.ประจำสำนักนายกฯ

2558 ได้รับแต่งตั้งเป็นรมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

ธ.ค.2559 เป็นรมว.อุตสาหกรรม

29 ก.ย.2561 ขณะดำรงตำแหน่งรมว. ร่วมรัฐบาลประยุทธ์ ไปเป็นหัวหน้าพรรค การเมือง พลังประชารัฐ

พรรคที่ยื่นแล้ว พล.อ.ประยุทธ์อยู่ในที่นั่งแคนดิเดตนายกฯ

ที่นั่งเดียวกับที่พรรคเพื่อไทย (พท.) เสนอชื่อคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เข้าชิง

โดยมี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และชัยเกษม นิติสิริ อยู่ร่วมบัญชีรายชื่อแคนดิเดต

คุณหญิงหน่อย แคนดิเดตนายกฯ พท.ภูมิใจเสนอ อายุ 57 เกิด 1 พ.ค. 2504

ปริญญาตรีด้านการตลาดจากคณะพาณิชย ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ และปริญญาเอก พุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา มหา วิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ลงเลือกตั้งครั้งแรก 22 มี.ค. 2535 สวมเสื้อพรรคพลังธรรม สอบผ่านเป็นส.ส.กทม. เขต 12

เป็น 1 ใน 23 บุคคลที่ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทยของทักษิณ ชินวัตร ผ่านเส้นทางวิบากถูกตัดสิทธิ 5 ปี

เคยเป็น รมช.มหาดไทย รมว.สาธารณสุข และรมว.เกษตรและสหกรณ์

และนี่คือแคนดิเดตจากพรรค พท. แชมป์เก่าในการเลือกตั้งปกติครั้งล่าสุดที่มีขึ้นเมื่อ 8 ปีก่อน

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ที่รอคอย คำตอบอยู่ในมือประชาชน

บทความก่อนหน้านี้ทรัมป์เมินเส้นตายตอบสภาคองเกรส ใครสั่งฆ่าจามาล คาช็อกกี
บทความถัดไปพลังการเมืองประชาธิปัตย์ สามมิตรในพลังประชารัฐ : วิเคราะห์การเมือง