Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

'ปู่พิชัย' แนะ 'ชวน-บัญญัติ' กู้สถานการณ์ ปชป. หลังแพ้ยับ เสนอหนุน 'บิ๊กตู่' สานงานต่อ

25 มี.ค. 2562 - 20:35 น.

'ปู่พิชัย' แนะ 'ชวน-บัญญัติ' กู้สถานการณ์ ปชป. หลังแพ้ยับ เสนอหนุน 'บิ๊กตู่' สานงานต่อ

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. นายพิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงผลการเลือกตั้งที่พรรค ปชป. พ่ายแพ้ในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในกรุงเทพฯ และภาคใต้ ว่า แม้ปัจจุบันไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรค แต่ยังมีความผูกพันและรักพรรค กรณีนี้จึงเป็นบทเรียนครั้งสำคัญของคนในพรรค เพราะต้องยอมรับว่าพรรค ปชป.ไม่มีความเป็นเอกภาพภายใน โดยจะเห็นได้ว่าพรรคพลังประชารัฐและพรรคอนาคตใหม่ไม่มีปัญหาขัดแย้ง จึงได้คะแนนมาท่วมท้น ทั้งที่เป็นพรรคการเมืองใหม่ จึงเป็นการสะท้อนว่าประชาชนไม่ต้องการเห็นความขัดแย้งเกิดขึ้นบ้านเมือง

นายพิชัย กล่าวต่อว่า หากเป็นไปได้ ตนอยากเสนอให้พรรค ปชป.นำคนเก่าแก่ในพรรค อาทิ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค หรือนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรค เข้ามาปรับองคาพยพในช่วงเปลี่ยนผ่าน ให้เกิดความเป็นเอกภาพ ขณะเดียวกันขอให้คนในพรรคที่แพ้การเลือกตั้งนั้นอย่าท้อถอย ขอให้ทำงานเพื่อประชาชนต่อไป ตนเชื่อว่าพรรค ปชป.จะกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ส่วนการที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค ถือเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับนักการเมืองที่ทำตามคำพูด ขณะเดียวกันคนในพรรค ปชป.ต้องทบทวนตัวเอง ไม่ควรโทษนายอภิสิทธิ์ เพราะเป็นเรื่องดีแล้วที่พรรคประชาธิปัตย์รักษาอุดมการณ์ อุดมคติให้มั่นคง แต่ต้องรักษาบุคลากรทั้งคนเก่าและคนใหม่ให้อยู่ในพรรค เนื่องจากพรรคต้องมีเอกภาพ และขอให้ทุกคนตั้งมั่นแก้ไขในสิ่งผิด ซึ่งตนเชื่อว่าประชาชนและคนกรุงเทพฯไม่ใจร้ายอย่างแน่นอน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อดีตหัวหน้าพรรค ปชป. กล่าวต่อว่า เมื่อประชาชนจำนวนมากเลือกพรรคพลังประชารัฐเข้ามาทำงาน เป็นการแสดงให้เห็นว่าเขาอยากเห็นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาสานงานที่ทำเอาไว้ ซึ่งตนเห็นด้วยและอยากให้ลืมอดีต เพราะขณะนี้ถือว่าบ้านเมืองอยู่ในช่วงของการฟื้นฟู เสมือนรถที่ตกรางแล้วกำลังกลับเข้าสู่ราง จึงควรให้พล.อ.ประยุทธ์ทำงานพิสูจน์ตัวเองให้สำเร็จ

เมื่อถามว่าการเลือกตั้งส.ส.ครั้งนี้จะสะท้อนถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครด้วยหรือไม่ นายพิชัย กล่าวว่า การเลือกผู้ว่าฯ กทม.จะเป็นเครื่องพิสูจน์อีกอย่างหนึ่ง ซึ่งพรรคจะต้องคัดสรรบุคคลที่มีคุณภาพ เป็นที่ยอมรับและพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ปู่พิชัย' แนะ 'ชวน-บัญญัติ' กู้สถานการณ์ ปชป. หลังแพ้ยับ เสนอหนุน 'บิ๊กตู่' สานงานต่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง