เผยท่าที ‘ปชป.-ภูมิใจไทย’ หลังต่อรองพลังประชารัฐ ปล่อยเก้าอี้รัฐมนตรี ‘เกรด A’

พลังประชารัฐ รอ ประชาธิปัตย์ – ภูมิใจไทย หลังจับมือต่อรอง ให้ปล่อยกระทรวง เกรดเอ​​ ด้าน พปชร. ยังตื๊อ เก็บเก้าอี้ประธานสภาฯ​

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า ความเคลื่อนไหวจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพปชร.ยังไม่สะเด็ดน้ำ เพราะต้องรอการสรุปอย่างเป็นทางการจากพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคภูมิใจไทย ซึ่งจับมือประวิงเวลาในการตัดสินใจ เพื่อต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีในกระทรวงที่ต้องการ

โดยประชาธิปัตย์ ต้องการกระทรวงสำคัญ คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อต่อยอดนโยบายแก้ปัญหาผลผลิตทางการเกษตร และ นโยบายสร้างคน พัฒนาบุคลากรของประเทศ หวังเรียกความเชื่อมั่นและคะแนนนิยมของพรรคคืนมา ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ ส่วนพรรคภูมิใจไทย ต้องกระทรวงคมนาคม กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข

สำหรับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีกระแสข่าวว่าพรรคพปชร.อาจยอมปล่อยให้พรรคประชาธิปัตย์ แต่อีกทางอาจจะเก็บเก้าอี้ประธานสภาฯไว้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการควบคุมเสียงในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี โดยยังคงมีชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา อดีตรองประธานสภา เป็นแคนดิเดตของพรรค

ขณะเดียวกันพรรคภูมิใจไทย ได้ต่อรองไปที่เก้าอี้ประธานสภาเช่นเดียวกับพรรคประชาธิปัตย์ แต่แกนนำพรรคพปชร.ประเมินว่าเป็นเกมการเมืองเพื่อต่อรองกับโควตารัฐมนตรีกระทรวงเกรดเอเท่านั้น จึงคาดการณ์ไว้สองทาง คือ ให้พรรคประชาธิปัตย์ เพราะเชื่อว่านายบัญญัติ จะสามารถคุมเกมในสภาได้ และพรรคพปชร.นั่งในตำแหน่งนี้ไว้เอง โดยให้ทุกพรรคการเมืองไปสู้กันในสภา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 

บทความก่อนหน้านี้JOHN WICK : CHAPTER 3 PARABELLUM จอห์น วิค แรงกว่านรก 3
บทความถัดไปหนุ่มฉุนโดนบีบแตรเตือน ซิ่งตามรถพยาบาล ใช้ขวานไล่ฟัน กระจกแตกเละ (คลิป)