สุราษฎร์ธานี ศรชล. จัดการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุสถานการณ์เสมือนจริง และตอบโต้ผู้ก่อการร้ายปล้นสะดม ยึดเรือบรรทุกสินค้า เขตชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี

12 มิ.ย. 69 – ที่ท่าเทียบเรือ บริษัท พี.เค. มารีน เทรดดิ้ง จำกัด หมู่ที่ 4 ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี น.อ.ณัฐพล สินพูลผล รอง ผอ.ศรชล.จว.สุราษฎร์ธานี

ร่วมเปิด การฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุสถานการณ์เสมือนจริง และตอบโต้ผู้ก่อการร้ายปล้นสะดมยึดเรือบรรทุกสินค้าเขตชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีเจ้าหน้าที่ ศรชล.ภาค 2 เจ้าหน้าที่ ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมกว่า 100 นาย

น.อ.ณัฐพล กล่าวว่า การฝึกซ้อมการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุและตอบโต้ผู้ก่อการร้ายปล้นสะดมยึดเรือบรรทุกสินค้าเขตชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเส้นทางเดินเรือในเขตชายฝั่งถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของระบบ เศรษฐกิจ เนื่องจากการขนส่งสินค้าทางเรือมีปริมาณมหาศาล หากเกิดเหตุปล้นสะดมหรือยึดเรือจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อความเชื่อมั่นในเส้นทางการค้าและเศรษฐกิจของ จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่มีภูมิประเทศพื้นที่ติดกับทะเลด้านฝั่งอ่าวไทย การเตรียมพร้อมรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ผู้ก่อการร้ายอาจใช้เรือสินค้าเป็นเป้าหมายในการยึดเพื่อแสดงศักยภาพหรือเรียกค่าไถ่ ซึ่งต้องการ การจัดการที่ซับซ้อนกว่าการปล้นสะดมทั่วไป

การฝึกซ้อมช่วยให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุจริง ลดความเสี่ยงต่อชีวิตลูกเรือและป้องกันสินค้าอันตรายไม่ให้ตกไปอยู่ในมือผู้ก่อการร้าย ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุและตอบโต้ผู้ก่อการร้ายปล้นสะดมยึดเรือบรรทุกสินค้าเขตชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี

เพื่อทบทวนและวางแผนในการจัดการ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ ทบทวนการปฏิบัติแต่ละหน่วยงานให้มีความสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกัน รวมทั้งตรวจสอบอุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องใช้ต่าง ๆ ในการให้ความช่วยเหลือกรณีเกิดเหตุในทะเล

เพื่อนำข้อมูลมาใช้เป็นแนวทางในการจัดทำแผนเผชิญเหตุ ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จัด การฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุและตอบโต้ผู้ก่อการร้ายปล้นสะดมยึดเรือบรรทุกสินค้าเขตชายฝั่งทะเลจังหวัดสุราษฎร์ธานี

โดยกำหนดสถาณการณ์ให้มีโจรสลัดบุกปล้นเรือบรรทุกน้ำมัน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บบนเรือ หลังจากเจ้าหน้าที่ ศรชล.ภาคที่ 2 ได้รับแจ้งเหตุการณ์ จึงได้ประสานมายัง ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อบรรชาการเหตุการณ์ แจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำ ส่งทีมมัจฉานุ เข้าจู่โจร จับกุมโจรสลัด 2 คน

ได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกุศลศรัทธา พร้อมหน่วยแพทย์สาธารณะสุข เข้ารับผู้บาดเจ็บจากเรือบรรทุกน้ำมัน โดยทางทีมหน่วยปฎิบัติการพิเศษ ได้เข้ารับตัวโจรสลัด และมีเหตุการณ์ชิงตัวประกัน มีการประทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุมโจรด้วยอาวุธร้ายแรงและระเบิด

เจ้าหน้าที่ ปภ.ได้เข้าร่วมควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้จากเหตุประทะ และเจ้าหน้าที่หน่วยปฎิบัติการพิเศษสามารถจับกุมตัวกลุ่มคนร้ายได้เพิ่มอีก 2 ราย จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบภายในรถคนร้ายพบวัตถุระเบิดภายในรถ จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด(EOD) เข้าทำการเก็บกู้วัตถุระเบิดพร้อมทำลายด้วยปืนยิงน้ำ สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้อย่างปลอดภัย

โดยมีวัตถุประสงค์หลักดังนี้ วัตถุประสงค์ 1. เพื่อพัฒนาขีดความสามารถในการรับมือและการตอบโต้ผู้ก่อการร้ายปล้นสะดมยึดเรือบรรทุกสินค้า และภัยทางทะเล 2.เพื่อให้หน่วยงานต่างๆ ได้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจริงในอนาคต

3. เพื่อนำแนวทางมาใช้ในการจัดทำแผนเผชิญเหตุและตอบโต้ผู้ก่อการร้ายทางทะเลในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี 4.เพื่อทดสอบการประสานงานและการสื่อสารของหน่วยต่างๆ ภายในจังหวัด

5.เพื่อทดสอบความพร้อมทางด้านยุทโธปกรณ์ของหน่วยงานที่รับผิดชอบทางทะเลในพื้นที่จังหวัด
สุราษฎร์ธานี และ 6.เพื่อทดสอบการปฏิบัติการด้านการแพทย์ฉุกเฉินและการกู้ภัยทางทะเลในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี

การฝึกซ้อมในวันนี้ ประกอบด้วยการฝึกจำลองสถานการณ์เสมือนจริง การสั่งการควบคุม และการสนธิกำลังเข้าคลี่คลายสถานการณ์ โดยได้รับความร่วมมือจาก ตำรวจภูธรจังหวัด ,กก.บก.รน. ,กอ.รมน.จว.สฎ ,ศคท.จว.สฎ.,

สนง.เจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี,ด่านศุลกากรบ้านดอน ,สนง.ปภ. จว.สฎ.,สนง.สาธารณสุข จว.สฎ. ,มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานี,หน่วยสืบสวนและปราบปราม ศก. และท่าเทียบเรือ บริษัท พี.เค. มารีน เทรดดิ้ง จำกัด ร่วมฝึกซ้อมต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน