เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : โดรนเสิร์ฟ

ไอบีเอ็ม ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ และให้บริการสารสนเทศรายใหญ่ของโลกจากสหรัฐอเมริกา เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนาอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) สำหรับเสิร์ฟกาแฟในร้านคาเฟ่ รวมถึงสถานที่ทำงาน โดยวิเคราะห์จากปัจจัยด้านต่างๆ เพื่อประเมินว่าใครต้องการกาแฟ ก่อนจะนำกาแฟส่งถึงที่

โดรน ซึ่งยังไม่มีชื่ออย่างเป็นทางการ และยังเป็นอุปกรณ์ต้นแบบที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ทำงานควบคู่กับระบบเซ็นเซอร์ “ไบโอแมทริกซ์” หรือการใช้ข้อมูลทางชีวภาพมาเป็นปัจจัยกำหนดการตอบสนองของโดรนเสิร์ฟกาแฟ

ไม่ใช่แค่ไบโอแมทริกซ์เท่านั้น โดรนเสิร์ฟกาแฟยังวิเคราะห์ข้อมูลจำเพาะที่ได้จากลูกค้า หรือพนักงานบริษัท เพื่อประกอบการประเมิน ผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์คล้ายฟิตบิต หรือสายรัดข้อมือซึ่งทำหน้าที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพของการนอน ระยะเวลาในการนอนหลับ เวลาตื่นนอน ความดันเลือด ท่าทางการแสดงออก และพฤติกรรมการดื่มกาแฟ 

นอกจากนี้ ทีมพัฒนาของไอบีเอ็มจะต่อยอดใช้โดรนในสถานบันเทิงยามวิกาลเพื่อประเมินภาวะของลูกค้าและป้องกันการดื่มแอลกอฮอล์เกินระดับปลอดภัย หากโดรนพบว่าลูกค้ามีอาการมึนเมาก็จะปฏิเสธการเสิร์ฟเครื่องดื่ม และแจ้งเตือนไปยังพนักงานร้านเพื่อให้ดูแลแทน

บทความก่อนหน้านี้อาทิตย์ละต้น : กระบือเจ็ดตัว
บทความถัดไปเย็นนี้มาตามนัด! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 30จว. เผยสุดสัปดาห์นี้ทั่วไทยฝนตกเพิ่ม