ยอดวิธีลดโลกร้อน : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ยอดวิธีลดโลกร้อน

ยอดวิธีลดโลกร้อน : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

ยอดวิธีลดโลกร้อน : าร์โค อมาโดรี ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นรณรงค์ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศในประเทศอิตาลี เปิดเผยความคืบหน้าของการ ใช้งานแอพพลิเคชั่น “เบลลา มอสซา” ในเมืองโบโลญญา ซึ่งเริ่มขึ้นเมื่อปี 2560 ให้ชาวเมืองที่ต้องการมีส่วนร่วมในโครงการลดภาวะโลกร้อนโหลดแอพพลิเคชั่นดัง กล่าวมาไว้บนโทรศัพท์มือถือ จากนั้นสร้างบัญชี และแค่ใช้ชีวิตประจำวันด้วยวิธีรักษ์โลก เปลี่ยนจากขับรถไปเรียนหรือทำงาน เป็นเดินเท้า ขี่จักรยาน หรือโดยสารระบบขนส่งมวลชน

ยอดวิธีลดโลกร้อน

แอพพลิเคชั่นบันทึกข้อมูลเส้นทางสีเขียวแบบรายครั้ง ไม่ใช่ระยะทาง เพื่อจูงใจให้ประชาชนมีส่วนร่วม แม้การเดิน 1 ครั้งจะเป็นระยะทางสั้นๆ แต่ถือว่ามีส่วนในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได ออกไซด์ได้ เมื่อสะสมคะแนนได้จำนวนหนึ่ง ผู้ใช้นำคะแนนไปแลกเป็นของรางวัลหลากหลายตามที่ต้องการได้ อาทิ บัตรกำนัลช็อปปิ้ง ขนมปังฟรี ไอศกรีม พาสต้า ตั๋วรถประจำทาง ส่วนลดซื้อเสื้อผ้า โน้ตบุ๊ก คอนแท็กต์เลนส์ และบริการสปา

ตั้งแต่ปี 2560 มีชาวเมืองโบโลญญาแลกรับของรางวัลแล้วกว่า 16,000 คน ร้านค้าและบริการที่ร่วมลงทะเบียนรับแลกคะแนนมีมากกว่า 100 แห่ง ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีระยะทางสีเขียวซึ่งไม่สร้างมลพิษ และปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้กับเมืองมากถึง 3.7 ล้านกิโลเมตร และเพียง 3 เดือนแรกของปีนี้มีชาวเมืองใช้เบลลา มอสซา มากกว่า 10,000 คน

ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆ…คลิก

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ บินปารีส รำลึก 100 ปี จบสงครามโลกครั้งที่ 1 ย้ำจำเป็นต้องไปเพราะไทยเคยไปรบ
บทความถัดไป‘ไมค์-ปุ๊กลุก’ นำทัพดาราบุกรันเวย์ อวดเทรนด์แฟชั่นโชว์ยีนส์ยุค 80’S