รถยนต์‘ขากล’ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

รถยนต์‘ขากล’ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

รถยนต์‘ขากล’ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ – จอห์น ซอ รองประธานบริษัทฮุนได และหัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมฮุนได เครเดิล ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ เปิดตัวแนวคิดยนตรกรรมยุคใหม่ในชื่อ “เอเลเวต” (Elevate) ที่นิทรรศการจัดแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีและอิเล็กทรอนิกส์ หรือซีอีเอส ที่นครลาสเวกัส ของสหรัฐอเมริกา ถือเป็นสุดยอดยนตรกรรม อัลติเมต โมบิลิตี วิเอเคิล (ยูเอ็มวี) รวมเทคโนโลยีรถไฟฟ้า หุ่นยนต์ และขากล เข้าด้วยกัน แม้จะดูแปลกตาแต่เอเลเวตจะสามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ยากต่อการเดินทาง ถ้านำไปใช้เป็นรถบริการอย่างแท็กซี่ อาจไต่ขึ้นบันไดเพื่อไปรับลูกค้าที่นั่งรถเข็นได้

รถยนต์‘ขากล’

หากนำไปใช้ในกรณีฉุกเฉิน อาทิ ในเหตุแผ่นดินไหวจนถนนแตกร้าว และมีซากปรักหักพักของอาคารปิดกั้นการจราจร รถ เอเลเวตจะมีประสิทธิภาพมากและอาจเป็นพาหนะเพียงหนึ่งเดียวที่จะพาเจ้าหน้าที่ไปยังจุดประสบภัยได้

ส่วนการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ใช้ในเขตภูมิประเทศไม่เอื้ออำนวย เช่น ในเมืองหนาวที่มีหิมะตกจนทับถมสูงหลายเมตร หากใช้โหมดเดินของเอเลเวตซึ่งยกสูงขึ้นเหนือกองหิมะ ก็สามารถไปไหนมาไหนได้แล้ว

เอเลเวตมีขากล 4 ขา ส่วนปลายของขากลมีล้อติดตั้งอยู่ เมื่อใช้โหมดขับเคลื่อนแบบรถยนต์ตามปกติ ขากลจะซ่อนอยู่ใต้ตัวถังรถ และเมื่อเปลี่ยนเป็นโหมดเดิน ขากลจะค่อยๆ กางออก และด้วยการออกแบบสุดอัจฉริยะ ขากลของเอเลเวตจึงสามารถเดิน ไต่ และปีนกำแพงสูงถึง 1.5 เมตรได้อย่างคล่องตัว แถมยังรักษาระดับสมดุล ช่วยให้ห้องโดยสารไม่โคลงเคลงตามการเคลื่อนไหวของขากลด้วย

บทความก่อนหน้านี้ฉีกทุกกฎ! หนุ่มเผยแนวคิด “รีบเป็นหนี้จะมีทุกอย่าง” #วัยรุ่นสร้างตัว มีรถมีบ้านอายุ 23
บทความถัดไปกุ่มบก : อาทิตย์ละต้น