นาซ่าเผยภาพชุดดาวพฤหัสบดี ทึ่งคล้ายภาพสตาร์รีไนต์ของแวนโก๊ะ

นาซ่าเผยภาพชุดดาวพฤหัสบดี

นาซ่าเผยภาพชุดดาวพฤหัสบดี ทึ่งคล้ายภาพสตาร์รีไนต์ของแวนโก๊ะ

นาซ่าเผยภาพชุดดาวพฤหัสบดี – วันที่ 28 ก.พ. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐอเมริกา หรือนาซ่า เผยภาพถ่ายดาวพฤหัสบดีจากกล้องของยานสำรวจจูโน่ที่เดินทางไปถึงดาวเคราะห์ดวงดังกล่าวตั้งแต่ปี 2559 โดยภาพดังกล่าวมีลักษณะคล้ายจิตรกรรมภาพวาดสตาร์รีไนต์ หรือราตรีประดับดาว ฝีมือรังสรรค์ของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ จิตรกรชาวดัตช์ เมื่อปี 2432


ภาพดังกล่าวเป็นพื้นที่ทางส่วนเหนือของดาวพฤหัสฯ เผยให้เห็นลักษณะของชั้นบรรยากาศดาวที่ประกอบด้วยกลุ่มก๊าซต่างๆ ซึ่งนาซ่าเรียกว่า เจ็ต เอ็น6 (Jet N6)

ถ่ายจากกล้องของยานสำรวจที่ผ่านไปดาวดวงนี้ไปเป็นครั้งที่ 18 เมื่อ 12 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่ระยะห่างประมาณ 12,900 กิโลเมตร (8,000 ไมล์) โดยทางนาซ่ามีแผนจะให้ยานจูโน่เคลื่อนที่ผ่านดาวพฤหัสฯ เพื่อถ่ายภาพ 32 ครั้ง


สก็อตต์ บอลตัน หัวหน้าภารกิจสำรวจยานจูโน่ จากศูนย์วิจัยเซาท์เวสต์ รีเสิร์ช เมืองซาน อันโตนีโอ รัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐ กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้จากภาพถ่ายจากยานจูโน่

ทำให้นักวิทยาศาสตร์ต้องเขียนตำราเกี่ยวกับดาวพฤหัสฯ ขึ้นมาใหม่ เนื่องมาจากความซับซ้อนของสนามแม่เหล็กดาวเคราะห์ดวงนี้ที่เกินความคาดหมาย


นายบอลตัน ระบุว่า ข้อมูลอีกครึ่งหนึ่งที่จะทยอยตามมาจากการบินผ่านของยานจูโน่ จะทำให้นักวิทยาศาสตร์ทราบถึงรายละเอียดและเพิ่มพูนความเข้าใจเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศ กระแสลม การเกิดสนามแม่เหล็กดาวพฤหัสฯ และพัฒนาการของพื้นที่ด้านในของดาว

บทความก่อนหน้านี้รู้จัก โมโม ชาเลนจ์ การ์ตูนอันตราย สั่งเด็กปาดคอ ทำร้ายตัวเอง พ่อแม่กังวลหนัก!
บทความถัดไปรัชนก ประเดิมสวย ชนะ เฉิน เสี่ยว ซิน ลิ่วดวล ณิชชาอร ศึกขนไก่เยอรมัน โอเพ่น