สบู่มือถือ

สบู่มือถือ

สบู่มือถือ

คอลัมน์ : เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

สบู่มือถือ – โฟนโซปจากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “โฟนโซป” (PhoneSoap) เวอร์ชั่น 3 กล่องทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือให้ปลอดภัยไร้แบคทีเรีย และสารพัดเชื้อโรคอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งผลวิจัยพบว่าโทรศัพท์มือถือเป็นแหล่งสะสมและที่เพาะพันธุ์ของแบคทีเรียตัวร้ายมากกว่าโถสุขาห้องน้ำสาธารณะถึง 18 เท่า เพราะสัมผัสกับมือของผู้ใช้และพื้นผิวต่างๆ ตลอดทั้งวัน ที่สำคัญคือการใช้ผ้าเช็ดยังเป็นการทำความสะอาดแค่ผิวเผิน ลดได้เพียงรอยนิ้วมือ และฝุ่น แต่ไม่มากพอต่อการกำจัดเชื้อโรค

ทีมงานจึงออกแบบโฟนโซปมา เพื่ออำนวยความสะดวกในยุคที่มือถือกลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับชีวิตประจำวัน ในรูปแบบกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดพกพาสะดวก ด้านในติดตั้งหลอดไฟแสงอัลตราไวโอเลต-ซี หรือยูวี-ซี

วิธีการใช้งานก็แค่นำโทรศัพท์วางลงในช่องด้านในกล่องโฟนโซป จากนั้นปิดฝากล่อง และเปิดเครื่อง ไฟสีฟ้าด้านข้างจะปรากฏขึ้น แสดงว่ายังอยู่ในกระบวนการทำความสะอาด หลังจากผ่านไป 10 นาที ไฟสีฟ้าจะดับลง และโทรศัพท์ก็สะอาดพร้อมใช้อย่างสบายใจอีกครั้ง

จากการทดสอบใช้เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ ที่ได้จากโถชักโครก ภายในรูจมูก และพื้นรองเท้า ไปเพาะขยายพันธุ์บนพื้นผิวโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ต่อมานำเครื่องหนึ่งใส่ลงในโฟนโซป และอีกเครื่องปล่อยไว้เฉยๆ เมื่อนำมาตรวจสอบ พบว่ามือถือที่ปล่อยไว้มีแบคทีเรียเติบโตจำนวนมาก ขณะที่มือถือในโฟนโซปไม่ปรากฏแบคทีเรีย ซึ่งบริษัทยืนยันว่าโฟนโซปกำจัดเชื้อร้ายได้มากถึงร้อยละ 99.9

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กแจ๊ด’ ประกาศ ชิงนายกอบจ.ปทุมธานี ชู11นโยบาย ทีมคนรักปทุม
บทความถัดไปสอนน้องออมเงินสู่ฝันสร้างอนาคต