คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ตรวจอากาศส่วนตัว

คริฟตัน รูซบูม ผู้พัฒนาอุปกรณ์เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นจากสหรัฐอเมริกา แนะนำ “พ็อกเกตแล็บ แอร์” อุปกรณ์ตรวจวัดคุณภาพอากาศสุดไฮเทค มาในรูปแบบกล่องกะทัดรัด เหมาะแก่การพกพา ช่วยให้ผู้ใช้พ็อกเกตแล็บ แอร์ ตรวจสภาพอากาศ และมลภาวะรอบตัวได้ทุกที่ทุกเวลา

ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ความชื้น ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ โอโซน ฝุ่นละอองที่อนุภาคมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1, 2.5 และ 10 ไมครอน ความดันบารอมิเตอร์หรือความดันบรรยากาศ และแสง มีหน่วยความจำภายในอุปกรณ์ที่เก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 30,000 หน่วย เพื่อนำไปเปรียบเทียบ หรือจะโอนถ่ายไปยังโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ สำหรับจัดเก็บเป็นข้อมูลพื้นฐานก็ได้

นอกจากผู้ใช้จะรับรู้สภาพ อากาศรอบๆ ตัวแล้ว พ็อกเกต แล็บ แอร์ ยังมีส่วนช่วยในการ กระตุ้นการแก้ปัญหามลพิษทางอากาศของชุมชนนั้นๆ แค่ผู้ใช้แต่แชร์ข้อมูลการตรวจวัดพร้อมปักหมุดพื้นที่บนแผนที่ซึ่งเชื่อมต่อกับระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก (จีพีเอส) ไม่ใช่แค่คนในชุมชนเท่านั้นที่จะได้ประโยชน์จากข้อมูลนี้

แต่นักวิจัย รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญทางสภาพอากาศยังสามารถนำข้อมูลจำเพาะเหล่านี้ไปใช้ในการเฝ้าระวังมลพิษ เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับปัญหาสภาพแวดล้อมก่อนกลายเป็นวิกฤต และใช้ในการวิเคราะห์มลภาวะโลก

บทความก่อนหน้านี้ตร.อินเดียเร่งสอบคลิปแม่หมาคาบร่างทารกจากโรงพยาบาลไปเป็นอาหารให้ลูกๆ
บทความถัดไป“บิ๊กป้อม”ยกเลิกหมายงานที่ทำเนียบ คาดหลบสื่อ