หัวเว่ยโนวา3ไอ – Huawei Nova 3i – เด่นที่ 4 กล้องสมองกล

หัวเว่ยโนวา3ไอ – Huawei Nova 3i – เด่นที่ 4 กล้องสมองกล

หัวเว่ยโนวา3ไอ – ปี 2561 ถือเป็นปีที่ค่ายหัวเว่ย ผู้พัฒนาและผลิตเทคโนโลยีโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของโลกจากประเทศจีน บุกตลาดสมาร์ตโฟนอย่างหนักและและเป็นค่ายที่กำลังมีกระแสตอบรับร้อนแรงจากผู้บริโภคจนเป็นที่จับตามองจากผู้เชี่ยวชาญแวดวงไอที ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์หลัก หัวเว่ย หรือซับแบรนด์อย่างออเนอร์

จากการทดลองใช้ หัวเว่ย โนวา ทรีไอ (Huawei Nova 3i) ประมาณ 1 สัปดาห์นั้น ถือเป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่มีจุดเด่นที่กล้อง 4 ตัว ผสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ซึ่งทางหัวเว่ยตั้งชื่อให้ว่า AI Camera พร้อมดีไซน์เก๋ไก๋แบบสไตล์เรือธงที่ช่วยเพื่อความหรูหราให้กับเครื่อง สนนราคาในประเทศไทยที่ 9,990 บาทเท่านั้น

แน่นอนไฮไลต์อย่างกล้อง 4 ตัว ผสานเทคโนโลยี AI Camera ของหัวเว่ย โนวา 3i นั้นสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับตลาดสมาร์ตโฟนระดับกลางได้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะจากการทดสอบพบว่า ถ่ายภาพได้ในระดับที่สวยงามกว่าสมาร์ตโฟนระดับกลางของคู่แข่งแบบเห็นๆ

ไม่ว่าจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 24 และ 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.0 และกล้องหลังความละเอียด 16 และ 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงขนาด f/2.2 ทั้งหมดได้รับการควบคุมผ่านระบบ AI ซึ่งผู้ใช้เปิด-ปิดได้ขณะถ่ายภาพ

หากเปิดระบบดังกล่าวระบบจะตรวจสอบว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพอะไรแล้วจะรีทัชปรับแสงสีให้โดยอัตโนมัติเพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและสีเจิดจรัสมากที่สุด

การทดสอบพบว่า การทำงานของระบบ AI camera นั้นทำงานได้รวดเร็วหน้าประทับใจมาก ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมใด อาทิ ต้นไม้ใบหญ้า หรือสัตว์เลี้ยง นอกและในอาคาร ระบบสามารถปรับแสงสีและให้ภาพที่โดดเด่นออกมาได้อย่างแม่นยำ

หัวเว่ยโนวา3ไอ
สมกับที่ทางหัวเว่ยระบุมาว่า ปรับปรุงซอฟต์แวร์ด้านการถ่ายภาพมาใหม่ ทำให้เอไอสามารถเข้าใจสภาพแวดล้อมได้หลากหลายขึ้น

+++++++++++

หัวเว่ย Nova 3i มีหน้าจอแสดงผลแบบ IPS LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอสูงสุด 2,340×1,080 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 409 พิกเซลต่อตารางนิ้ว หรือพีพีไอ มีอัตราส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องร้อยละ 82.2 ถือว่าไร้ขอบแล้ว และอัตราส่วนภาพที่ 19.5 ต่อ 9 ด้านบนมีติ่งแบบไอโฟนของแอปเปิ้ล หรือจะปรับซ่อนติ่งไปก็ได้แล้วแต่ความชอบส่วนตัว

ดูอัล สล็อต

สเป๊กเครื่องของโนวา 3i ถือว่าอยู่ในระดับกลาง เพราะใช้ขุมพลังจากชิพ Hisilicon Kirin 710 ภายในมีหน่วยประมวลผลกลางแบบ Octa-core (8 หัว) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.2 และ 1.7 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) หน่วยประมวลผลกราฟฟิก หรือจีพียู Mali-G51 MP4 หน่วยความจำแรมมีทั้งแบบ 4 และ 6 กิกะไบต์ (GB)

หน่วยเก็บข้อมูลภายในมี 128 GB สนับสนุนการ์ด micro-SD ความจุไม่เกิน 256 GB ผ่าน Dual-Sim slot หรือผู้ใช้เลือกใส่เป็น 2 ซิมก็ได้แทน ตำแหน่งของช่องใส่อยู่ที่ข้างซ้ายบนของเครื่อง ขอบด้านล่างมีลำโพง ช่องใส่หูฟัง และพอร์ตชาร์จไฟแบบ micro-USB

ไมโครยูเอสบี

ส่วนเซ็นเซอร์ลายนิ้วมืออยู่ด้านหลังทำงานได้รวดเร็ว แม่นยำ น่าประทับใจตามสไตล์หัวเว่ย (เร็วกว่าแทบทุกค่ายที่ผู้ทดสอบเคยทดลองมา) พร้อมแบตเตอรี่ความจุถึง 3,340 มิลลิแอมป์ชั่วโมง จากการทดสอบพบว่าใช้งานได้เต็มวันแบบสบายๆ ถือว่า Kirin 710 นั้นมีการบริหารจัดการพลังงานที่ดีมาก แม้สเป็คจะไม่แรงเท่าของค่ายอื่นๆ แต่ถือว่าเพียงพอต่อแอพพลิเคชั่นและเกมทั่วไป นอกจากนี้ ยังมีระบบชาร์จไฟเร็วด้วย แต่ไม่มีชาร์จไฟไร้สาย

+++++++++++

สิ่งที่เห็นว่า Nova 3i ยังไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร คือ ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้า แม้ทำงานได้รวดเร็วแม่นยำในที่สว่าง แต่ยังมีปัญหาในที่มืดค่อนข้างมาก ลำโพงที่เสียงน่าจะดังได้มากกว่านี้รวมไปถึงคุณภาพเสียงที่ไม่โดดเด่น ขณะที่การออกแบบภายนอกนั้นแม้ใช้พื้นหลังเป็นกระจกทำให้สวยงามและดูหรูหรา แต่ขอบอะลูมิเนียมขัดด้านรอบๆ เครื่องนั้นยังลื่นอยู่ ผู้ทดสอบพบว่า เครื่องโนวา 3i นั้นมีความลื่นค่อนข้างมาก อาจหลุดจากมือได้ง่ายโดยเฉพาะในเวลาที่มือแห้งสนิท แนะนำให้ผู้ที่ตัดสินใจซื้อ ควรใส่เคสจะดีกว่า


โนวา 3i ใช้ระบบปฏิวัติการแอนดรอยด์ 8.1 จากกูเกิ้ล และมี EmUI 8.2 พร้อมแอพพลิเคชั่นของทางหัวเว่ยแถมมาเพียบ จุดนี้อาจทำให้บางคนไม่ค่อยประทับใจนัก เพราะทำให้เครื่องรกและส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ใช้แอพพวกนี้อยู่แล้ว ซึ่งปัญหานี้ยังพบในค่ายอื่นๆ ด้วยอย่างซัมซุง ถือว่าแล้วแต่ความชอบส่วนตัว
สรุปแล้ว Nova 3i เป็นสมาร์ตโฟนระดับกลางที่โดดเด่นมากด้านการถ่ายภาพ เพราะมีกล้อง 4 ตัว ที่ผสานกับเทคโนโลยี AI ทำให้คู่แข่งอื่นในราคาช่วงนี้เรื่องคุณภาพกล้องนั้นจบแบบไม่ต้องแจว

อย่างไรก็ตาม Nova 3i มีจุดอ่อนที่แพ้ให้กับซับแบรนด์ของตัวเองอย่างออเนอร์ ซึ่งบางรุ่นนั้นมีสเป๊กประมวลผลที่สูงกว่ามาก แต่สำหรับผู้ที่กำลังมองหาคุณภาพระดับหัวเว่ย และสมาร์ตโฟนรดับกลางที่อยู่ในแนวหน้าแล้ว รับรองว่า หัวเว่ย Nova 3i นั้นคุ้มราคา ไม่ทำให้ผิดหวัง

บทความก่อนหน้านี้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคสูงสุดรอบ 64 เดือน อานิสงส์ส่งออก-ท่องเที่ยว ดันศก.ไทยปีนี้โตกว่าที่คาด
บทความถัดไป‘ทาคาชิมายะ’ เตรียมเนรมิตสวรรค์สำหรับคนรักญี่ปุ่น ห้างสรรพสินค้าญี่ปุ่นแท้ แบบ full-scale แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเปิดพฤศจิกายนปีนี้ ที่ไอคอนสยาม