ซัมซุงกาแล็กซีโน้ต9 – Samsung Galaxy Note 9 สมบูรณ์แบบควรค่าสมราคา

ซัมซุงกาแล็กซีโน้ต9 – Samsung Galaxy Note 9 สมบูรณ์แบบควรค่าสมราคา

รีวิวโดย ทีมข่าวสดไอที จันท์เกษม รุณภัย

ซัมซุงกาแล็กซีโน้ต9 – หากพิจารณาตามยุทธศาสตร์การตลาดของค่ายซัมซุง ผู้พัฒนาและจัดจำหน่ายสมาร์ตโฟนรายใหญ่ที่สุดของโลกจากประเทศเกาหลีใต้ แฟ็บเล็ตตระกูลโน้ต ถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของค่ายมาใช้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โดยมีจุดเด่นที่ปากกา S-Pen

ไม่เหมือนกับเรือธงสมาร์ตโฟนในเอสซีรีส์อย่างกาแล็กซี เอส9 และเอส9 พลัส ซึ่งเป็นสมาร์ตโฟนที่ติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ที่สุดออกทุกช่วงต้นปีมุ่งตลาดผู้ที่ชอบความนำสมัยก่อนใคร แต่ด้วยราคาที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ของผลิตภัณฑ์ชั้นพรีเมียมเหล่านี้

โดยเฉพาะกาแล็กซี โน้ต 9 ที่ปีนี้สนนราคาที่ 33,900 บาท คำถามคือ คุ้มค่าหรือไม่

สาเหตุเพราะมองผิวเผินภายนอกแล้วแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากกาแล็กซี โน้ต 8 ของเมื่อปีก่อนหน้า จึงถูกหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ว่าราคาแพงเกินไป และไม่คุ้มค่า แม้จะถือว่าเป็นมุมมองที่มีเหตุผลอยู่

แต่จากการทดลองใช้นานกว่า 2 สัปดาห์ ของทีมทดสอบข่าวสดไอที ข้อคิดเห็นข้างต้นนั้นยังด่วนเชื่อไม่ได้ เพราะกาแล็กซี โน้ต 9 ปีนี้จากซัมซุงถือว่าสมบูรณ์แบบเกินคาด!

+++++++++++

 แฟ็บเล็ตเรือธง กาแล็กซี โน้ต 9 มีหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดแบบ QHD+ หรือ 2,960×1,440 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 516 พิกเซลต่อตารางนิ้ว (ppi) อัตราส่วนภาพ 18.5 ต่อ 9 และอัตราส่วนจอภาพต่อตัวเครื่องร้อยละ 83.4 ไร้ขอบ รองรับ HDR10 ได้รับขนานนามจากเว็บไซต์ Displaymate

ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบหน้าจอแสดงผลว่า “เป็นจอภาพที่ดีที่สุด” ในสมาร์ตโฟนขณะนี้
จากการทดสอบพบว่า หน้าจอของโน้ต 9 นั้นมีความสว่างมากกว่าโน้ต 8 และให้สีได้สวยเปล่งปลั่งสว่างไสวที่สุดในบรรดาสมาร์ตโฟนทุกเครื่องที่เคยทดลองใช้มา อันเป็นสิ่งที่สมาร์ตโฟนของค่ายซัมซุงไม่เคยทำให้ผิดหวัง ถึงในทางเทคนิคแล้วความหนาแน่นของพิกเซลในโน้ต 9 จะน้อยลงกว่าโน้ต 8 เล็กน้อย แต่อาจแยกไม่ออกด้วยสายตาปกติ (โน้ต 8 ประมาณ 521 ppi)

สาเหตุที่ความหนาแน่นพิกเซลของโน้ต 9 น้อยลงกว่าเดิมเป็นไปด้วยเหตุผลที่ดี นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงด้านการยศาสตร์ (ergonomics) โดยโน้ต 9 มีขนาด 76.4×161.9×8.8 มิลลิเมตร ส่งผลให้หน้าจอของโน้ต 9 มีความกว้างมากขึ้นกว่าโน้ต 8 ทำให้หยิบจับได้เหมาะมือ และเขียนบันทึกได้สะดวกขึ้น

ข้อนี้ยืนยันได้จากการทดลองใช้จริง ขณะที่วัสดุที่ทางซัมซุงเลือกใช้นั้นยังคงเอกลักษณ์อะลูมิเนียมเกรดอากาศยาน และกระจกกอริลลา กลาส 5 ประกบหน้าหลัง โดยด้านหลังมีจุดสังเกตเห็นได้ชัดกว่าโน้ต 8 ตรงที่กล้องระบบ 2 เลนส์ แฟลชแอลอีดี และเซ็นเซอร์ชีพจรเรียงตัวในแนวนอน

ถัดลงมาเป็นเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือที่มีความแม่นยำ และรวดเร็ว ถือว่าตำแหน่งต่างๆ นั้นจัดวางมาทำให้ใช้งานได้สะดวกแล้ว

++++++++

นอกจากความกว้างที่มากขึ้น กาแล็กซี โน้ต 9 ยังหนาขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย รวมถึงน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเป็น 201 กรัม ก็มาจากเหตุผลที่ดีเช่นเดียวกัน เพราะโน้ต 9 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรีขนาดใหญ่ถึง 4,000 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) ซึ่งแน่นอนว่าผ่านกระบวนการผลิตและควบคุมคุณภาพแบบใหม่ รวมถึงการรับรองคุณภาพจากองค์กรอิสระของสหรัฐอเมริกา จากกรณีบทเรียนราคาแพงที่แบตเตอรีในเครื่องกาแล็กซี โน้ต 7 หลายเครื่องลุกติดไฟ

จากการทดสอบ ไม่พบความผิดปกติใดๆ ของแบตเตอรี และระยะเวลาการใช้งานยืดยาวอยู่ได้ทั้งวันแม้จะใช้งานอย่างหนักหน่วงตั้งแต่ 08.00 น. เครื่องอยู่รอดมาได้ถึง 22.00 น. แบบสบายๆ

หลายคนเห็นเวลาการทดสอบแล้วอาจมองว่า “ก็ธรรมดา” แต่หากพิจารณาฟีเจอร์ของโน้ต 9 แล้วถือว่าไม่ธรรมดาอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Super AMOLED ที่เมื่อทดสอบใช้ความละเอียดสูงสุดตลอดเวลา ความสว่างอัตโนมัติ ขุมพลังประมวลผลล่าสุด Samsung Exynos 9810 แบบ 8 หัว หรือออคตา-คอร์

 

ภายในมีหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียู ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.4 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 1.8GHz หน่วยประมวลผลกราฟฟิก หรือจีพียู Mali-G72 MP18 หน่วยความจำแรม 6-8 กิกะไบต์ (GB) พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน หรือรอม แบบ 128 และ 512 GB สเป๊กนี้แรงและกินไฟทำให้ โน้ต 9 รองรับได้ทุกแอพพลิเคชั่นใช้งาน ทุกเกมที่ต้องการเล่นแน่นอน

 นอกจากนี้ โน้ต 9 ยังสนับสนุน micro-SD card ความจุสูงสุด 512 GB ส่งผลให้จุข้อมูลได้สูงสุดถึงกว่า 1,000 GB หรือ 1 เทร่าไบต์ (TB) นับเป็นความจุข้อมูลรวมสูงที่สุดในบรรดาสมาร์ตโฟนปัจจุบัน

++++++++++++

 สิ่งที่น่าประทับใจต่อมาจากการทดสอบครั้งนี้ก็คือ กาแล็กซี โน้ต 9 ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อน “แม้แต่น้อย” เรียกว่าการใช้งานที่มักทำให้เครื่องเริ่มร้อนหมดยุคไปแล้ว

เพราะทางซัมซุงออกแบบระบบระบายความร้อนใหม่เป็นแบบ carbon-water cooling system คือใช้ของเหลวและฮีทซิงค์ที่ใหญ่ขึ้นเป็น 3 เท่า ส่งผลให้ผู้ใช้รู้สึกได้ทันทีว่า โน้ต 9 ไม่ร้อน และหากอุ่นก็จะอุ่นเพียงเล็กน้อย น้อยกว่ารุ่นก่อนๆ ของค่าย

 

มาถึงไฮไลต์สำคัญ นั่นคือ S-Pen เจ้าปากการุ่นใหม่ที่มากับโน้ต 9 นี้ แม้มีสเป็คเรื่องความไวในการกดเท่ากับปากกาในโน้ต 8 แต่มีความพิเศษกว่าตรงที่ได้รับการฝัง หรือบิลด์-อิน ระบบ Bluetooth-LE (Bluetooth Low Engery) ส่งผลให้นอกจากใช้เป็นปากกาได้ ยังใช้เป็นรีโมตควบคุมฟีเจอร์ต่างๆ ในเครื่องได้ด้วย อาทิ การถ่ายภาพ การเปิด-ปิดแอพลิเคชั่น และซัมซุงยังเปิดทางให้ผู้ใช้ปรับแต่งฟังก์ชั่นนี้ได้เองด้วย

ซัมซุงกาแล็กซีโน้ต9

แม้การที่ S-Pen สั่งงานระยะไกลด้วยฟังก์ชั่นดังกล่าว ส่งผลให้โน้ต 9 จำต้องมีแบตเตอรีภายใน แต่จากการทดลองใช้ ไม่เคยพบว่าปากกา S-Pen มีอาการแบตหมดแต่อย่างใด

สอดคล้องกับที่ทางซัมซุงเคยระบุไว้ว่า ปากกาดังกล่าวจะพร้อมใช้งานตลอดเวลา เพราะทางซัมซุงใช้ตัวเก็บประจุแบบยิ่งยวด (supercapacitor) แทนแบตเตอรี ทำให้ชาร์จได้เต็มแทบจะทันทีที่ใส่ปากกาเข้าไปในเครื่อง ขณะที่ Bluetooth-LE นั้นใช้พลังงานต่ำมาก ส่วนระยะของรีโมต ผู้ทดสอบพบว่าแม้อยู่ระยะ 10 เมตร ก็ยังใช้งานได้

++++++++++++

ยังไม่หมดเท่านั้น การรับชมภาพยนตร์ และเล่นเกมบนจอใหญ่ยักษ์ของกาแล็กซี โน้ต 9 ยังสร้างความเพลิดเพลินให้ผู้ทดสอบด้วย เพราะนอกจากภาพที่สวยคมชัด พลังเสียงของโน้ต 9 ยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าชื่นชม

เพราะเป็นลำโพงสเตอริโอ ซึ่งเสียงจะออกมาจากลำโพงขอบใต้เครื่อง และตรงบริเวณที่ใช้แนบหูเวลาสนทนา ลักษณะของเสียงจึงพุ่งเข้าหาผู้ใช้ มีรายละเอียดและมิติที่สูง เวทีเสียงปานกลาง เสียงเบสชัดกำลังดี กลางพุ่ง สูงหวานไม่บาดหู ได้รับการปรับแต่งเสียงจากค่าย AKG สัญชาติอเมริกัน และแน่นอนว่ายังแถมหูฟัง AKG มาให้ด้วยเหมือนเดิม!

เครื่องกาแล็กซี โน้ต 9 ยังคงมีพอร์ตหูฟังแบบมินิแจ็คขนาด 3.5 ม.ม. และมี USB Type-C สำหรับชาร์จไฟและโอนถ่ายข้อมูล รองรับฟีเจอร์ต่างๆ อัดแน่นครบทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานการประกอบแน่นหนาและกันน้ำกันฝุ่นแบบ IP68 การชาร์จไฟแบบสายที่มี fast-charging รองรับการชาร์จไฟไร้สายทุกแบบ (Qi/PMA)

แถมยังมี wireless fast-charging มีระบบ NFC มีระบบเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.0 เวอร์ชั่นล่าสุด รองรับ Wi-Fi ทั้งแบบ 2.4 และ 5.0 GHz ใส่ 2 ซิม หรือ 1 ซิม กับ micro-SD card

นอกจากนี้ ระบบ Samsung DeX ที่เดิมผู้ใช้ต้องซื้อแท่นมาประกอบกับเครื่องโน้ตเพื่อต่อกับจอภาพเป็นคอมพิวเตอร์พีซีนั้นยังใช้สาย USB Type-C to HDMI adapter แทนได้แล้วด้วย!

++++

ยัง…ยังไม่หมด! แฟ็บเล็ตเรือธงโน้ต 9 มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพด้านหลังแบบเลนส์คู่ ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพในระบบ HDR ได้สูงสุดแบบ 4K และภาพเคลื่อนไหว 2160p@60fps พร้อมฟีเจอร์ Super Slow-mo ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบสโลวโมชั่นความละเอียด HD หรือ 1,280×720 พิกเซล

 ผสานเทคโนโลยี dual-aparture ที่ถูกนำมาใช้ครั้งแรกในเครื่องกาแล็กซี เอส 9 พลัส ทางซัมซุงนำมาไว้ในโน้ต 9 แล้ว ส่งผลให้เลนส์หลักของเครื่องสามารถเปลี่ยนแปลงขนาดรูรับแสงได้ระหว่าง f/1.5 กับ f/2.4 จากการทดสอบพบว่า ภาพจากกล้องของโน้ต 9 นั้นคมชัดสวยมีรายละเอียดสูงมากในที่สว่าง การตัดแสงทำได้ยอดเยี่ยม ไม่มีปัญหาเรื่องแสงเกินแม้ในที่สว่างจ้า และภาพในที่มืดก็มีความสว่างชัดเจนกว่าของค่ายอื่นๆ แถมยังมีระบบการตรวจสอบภาพที่ถ่ายไปแล้วให้ด้วย โดยระบบจะเตือนผู้ใช้หากภาพที่เพิ่งถ่ายไปนั้นเบลอ หรือไม่ได้ตามคุณภาพที่กำหนด ตลอดจนเลนส์มัว!

 อย่างไรก็ดี ภาพ Super slow-mo ในโน้ต 9 ยังประสบปัญหาเดิม คือ มีปัญหาภาพแตกในที่แสงน้อย และความละเอียดสูงสุดยังอยู่แค่ระดับ HD (บางค่ายไปถึง FHD แล้ว)

 แต่ที่น่าชื่นชมคือระบบอัตโนมัติที่ทางซัมซุงออกแบบมาทำให้ใช้งานง่ายเหมาะกับเอนด์-ยูสเซอร์ ส่วนระบบ Live-focus นั้นทำได้ยอดเยี่ยม การเบลอภาพหลัง และเทคนิค Bokeh มีความสมจริงใกล้เคียงกับกล้อง DSLR แต่ระบบสร้างสติกเกอร์จากใบหน้าผู้ใช้นั้นยังดูแปลกๆ ไม่ค่อยโดดเด่นน่าเล่นเท่าใด เพราะหน้าตาที่ออกมานั้นยังไม่ใกล้เคียงเท่าที่ควร

+++++

กาแล็กซี โน้ต 9 ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 โอรีโอ จากค่ายกูเกิ้ล และด้วยความที่เป็นเครื่องชั้นเรือธงในตลาดพรีเมียม และคาดว่าจะอัพเดตเป็นแอนดรอยด์ 9.0 ในปีหน้า พร้อมแพตช์การรักษาความปลอดภัยจากซัมซุงเร็วกว่าค่ายอื่นหลังกูเกิ้ลปล่อยอัพเดทรายเดือน

ด้านระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ของทางค่ายซัมซุงอย่าง บิกซ์บี (Bixby) แน่นอนว่ายังมีมาอยู่ (อย่าใช้ว่าตามมาหลอกหลอนเลย) และข่าวดี คือ บิกซ์บีนั้นตอนนี้ทางซัมซุงอัพเดทมาแบบโฉมใหม่ เรียกว่า บิกซ์บี 2.0 ซึ่งจากการทดสอบพบว่า ดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก การจับคำภาษาอังกฤษแม่นยำขึ้น แต่โดยรวมแล้วก็ยังไม่สามารถเทียบกับ กูเกิ้ล แอสซิสแทนซ์ ที่มีอยู่ในแอนดรอยด์อยู่แล้ว

ในขั้นนี้ บิกซ์บี 2.0 ก็ยังเป็นเพียงเอไอทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลองเอไอใหม่ๆ แต่กับผู้ที่ใช้งานกับเอไอของกูเกิ้ลจนคุ้นเคยแล้วอย่างผู้ทดสอบ ซัมซุงยังต้องทำงานอีกมาก

บทความก่อนหน้านี้ไม่ทันได้ร่ำลา! หนุ่มออกไปนาเจอเป็นศพหัวทิ่มน้ำ ญาติช็อกทรุดปล่อยโฮ
บทความถัดไป“วันเฮง”ลุ้นสร้างสถิติโลก “แชมเปี้ยนไร้พ่าย” ที่ นครสวรรค์