กาแล็กซีแท็บเอส4 แท็บเล็ตครบเครื่องจากซัมซุง

กาแล็กซีแท็บเอส4 แท็บเล็ตครบเครื่องจากซัมซุง

กาแล็กซีแท็บเอส4 – แท็บเล็ตในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ถือเป็นตลาดที่แนวโน้มเติบโตน้อยลงในช่วงหลายปีมานี้ สืบเนื่องมาจากคอมพิวเตอร์อัลตร้าบุ๊กที่มีราคา ต่ำลง และสมาร์ตโฟนที่มีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ฟอร์มแฟ็กเตอร์ของแท็บเล็ตนั้น ถูกบีบทั้งจากตลาดทั้งคู่

 

ซัมซุง ผู้พัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ ดูเหมือนยังเชื่อว่า ลูกค้าในตลาดแท็บเล็ตนั้นน่าจะเป็นคนทำงานที่ต้องการความยืดหยุ่นคล่องตัวและพลังประมวลผลสำหรับความบันเทิงที่เพียงพอบนฟอร์มแฟ็กเตอร์ที่สลับไปมาสำหรับแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กได้

สะท้อนจากผลิตภัณฑ์ล่าสุดอย่าง กาแล็กซี แท็บ เอส 4 (Galaxy Tab S4) ที่มาพร้อมกับปากกา เอส เพ็น (S Pen) และเมื่อเชื่อมต่อกับแท่นแป้นพิมพ์จะเปลี่ยนอินเตอร์เฟซผ่านระบบเด็กซ์ มีลักษณะคล้ายกับโอเอสตระกูลวินโดวส์ จากไมโครซอฟท์

กาแล็กซีแท็บเอส4

จากการทดสอบของทีม “ข่าวสดไอที” กาแล็กซี แท็บ เอส4 สีดำ ประมาณ 1 สัปดาห์ เริ่มจากการลองสำรวจภายนอกตัวเครื่องนั้นมีการประกอบที่แน่นหนา การออกแบบของซัมซุงยังคงใช้เอกลักษณ์เดิม คือ กระจกประกบหน้าหลัง ส่วนด้านข้างเป็นขอบอะลูมิเนียมด้านรมดำเหลามาให้มีความนุ่มนวลด้วยส่วนเว้าส่วนโค้งอย่างพิถีพิถัน ทำให้การหยิบจับนั้นทำได้ดีไม่ลื่นหลุดมือได้ง่าย และไม่ดิ้นเวลาวางไว้บนพื้นเรียบ

ขณะที่ปุ่มเปิด-ปิด และปรับระดับเสียงอยู่ที่ขอบด้านขวาของเครื่อง นูนออกมาจากเครื่องแลเห็นได้ชัดเจนและกดได้สะดวก มีการตอบสนองที่ไว ทำจากโลหะและประกอบมามั่นคงทนไม้ทนมือ ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการหลุด หรือโงนเงนหลวมๆ

นอกจากนี้ ปุ่มที่นูนออกมาและเห็นได้ชัดเจนเป็นข้อดี อีกจุดที่แม้อาจดูไม่สวยงามเท่ากับแท็บเล็ตรุ่นที่นำปุ่มซ่อนไว้หลังส่วนโค้ง แต่การออกแบบนี้ของซัมซุงทำให้การกดใช้นั้นสะดวก กล่าวคือ เน้นฟังก์ชันการใช้งานเป็นหลัก จุดนี้เห็นว่าเหมาะสมแล้ว

ซัมซุง กาแล็กซี แท็บ เอส 4 มีขนาดกว้าง 164.3 ยาว 249.3 และหนา 7.1 มิลลิเมตร น้ำหนักรวมแบตเตอรี่ 7,300 มิลลิแอมป์ชั่วโมง (mAh) อยู่ที่ประมาณ 482 กรัม ถือว่ามีน้ำหนักกำลังดีและไม่หนักจนเกินไปเมื่อพิจารณาประกอบกับขนาดแบตฯ แถมยังถือว่าตัวเครื่องนั้นค่อนข้างบางด้วย

  • 1.แอร์ คอมมานด์
  • 2.ปลายปากกา 0.7 ม.ม.
  • 3.เขียนลงจอได้ทันทีแม้ปิดเครื่อง

ขณะที่หน้าจอแสดงผลระบบสัมผัสนั้นเป็นเทคโนโลยี Super AMOLED เอกสิทธิ์เฉพาะค่ายของซัมซุง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลที่ได้รับความชื่นชมจากแวดวงไอทีว่าเป็นเทคโนโลยีจอภาพที่ดีที่สุดในแท็บเล็ตและสมาร์ตโฟนขณะนี้

เพราะให้สีสันที่เปล่งปลั่งฉูดฉาด ความสว่างที่มากเพียงพอใช้กลางแจ้ง คอนทราสต์สูง และสีดำสนิท ผนวกกับความประหยัดพลังงาน ความละเอียด 2,560×1,600 พิกเซล บนอัตราส่วนภาพ 16 ต่อ 10 ความหนาแน่นพิกเซล 287 พิกเซลต่อตารางนิ้ว หรือพีพีไอ

อัตราส่วนจอภาพบนตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ราวร้อยละ 78.6 จุดนี้ส่งผลให้กาแล็กซี แท็บ เอส 4 เป็นแท็บเล็ตที่ดูสวยงามทันสมัย เพราะมีขอบที่น้อยลงอย่างเห็นได้ชัดกว่าแท็บเล็ตทั่วไป โดยปุ่มโฮมนั้นย้ายไปอยู่ในจอภาพ เป็นอีกจุดหนึ่งที่หลายๆ คนชื่นชอบ

กาแล็กซี แท็บ เอส 4 มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ขอบด้านล่างเป็นยูเอสบี ไทป์-ซี ทางซัมซุงยังมีพอร์ตสำหรับหูฟังแบบมินิแจ๊กขนาด 3.5 ม.ม. มาให้เหมือนเดิม พร้อมลำโพงสเตอริโอ 4 ตัว! อยู่ที่ขอบล่างและบนอย่างละคู่

จากการทดสอบพบว่า มีเสียงที่ดังได้ใจ และมีคุณภาพเสียงที่ค่อนข้างน่าประทับใจมาก ไม่ว่าจะเป็นเบสลูกกลางๆ กระชับตัว ไม่บานปลาย และเสียงย่านต่ำที่ลงได้ค่อนข้างมากกว่าแท็บเล็ตทั่วไป เสียงกลางเด่นพุ่ง และย่านสูงที่ไม่หวานและไม่แหลมคมบาดหูเกินไป เวทีเสียงกว้าง ให้เสียงที่มีมิติได้ดี รองรับระบบ Dolby Atmos ได้รับการปรับจูนเสียงจากค่าย AKG และ HarmanKardon ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Harman ประเทศสหรัฐ ที่ทางซัมซุงเพิ่งซื้อมา เมื่อ 10 มี.ค. 2561

สเป๊กเครื่อง

ด้านสเป๊กเครื่องนั้นแน่นอนว่าแรง เช่นกัน เพราะกาแล็กซี แท็บ เอส 4 ใช้ ขุมพลังจากชิพประมวลผล MSM8998 Snapdragon 835 จากค่าย Qualcomm ของสหรัฐอเมริกา ภายในประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง หรือซีพียูแบบ Octa-core (8 หัว) ความเร็วสัญญาณนาฬิกา 2.35 กิกะเฮิร์ตซ์ (GHz) และ 1.9 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก หรือจีพียู รุ่น Adreno 540 หน่วยความจำแรม (RAM) 4 หรือ 6 กิกะไบต์ (GB) และหน่วยเก็บข้อมูลภายใน (ROM) ขนาด 64 หรือ 256 GB

สนับสนุนการ์ด micro-SD ความจุสูงสุด 512 GB โดยช่องใส่อยู่ที่ขอบด้านขวาค่อนไปด้านล่าง เป็นถาดแบบช่องเดียวแต่ใส่ได้สองด้าน (micro-SD card กับ sim-card) จุดนี้ บางคนชอบถาดใส่แบบหลายช่องด้านเดียวมากกว่า เพราะถาดลักษณะนี้เวลาถอดเข้าออกอาจต้องใช้ความระมัดระวังเล็กน้อย เพราะการ์ดที่ใส่อีกด้านหนึ่งอาจหลุดร่วงไปได้ในบางกรณี แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาหนักหนาอะไรนัก

  • 1.ถาดใส่แบบ 2 ด้าน
  • 2.ยูเอสบี ไทป์-ซี ลำโพง 4 ตัว

การทดสอบใช้งานจริง พบว่า หน้าจอแสดงผลของกาแล็กซี แท็บ เอส4 นั้นให้ภาพที่สวยงาม สว่างไสว เปล่งปลั่ง ตามที่คาดไว้ การใช้นอกสถานที่นั้นความสว่างสูงสุดถือว่าอยู่ในเกณฑ์เพียงพอ และไม่พบปัญหาเรื่องความร้อนที่ร่ม แต่หากใช้กลางแจ้งนานๆ อาจมีอาการร้อนให้รู้สึกได้บ้างบางกรณี

เอสเพน

ขณะที่ ปากกา S Pen ซึ่งทางซัมซุงแถมมาให้ในกล่องนั้นถือเป็นจุดที่น่าชื่นชอบ เพราะปากกาดังกล่าวช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบันทึกข้อมูล และทำงานที่ต้องใช้รายละเอียดสูง ผู้ใช้เขียนลงไปบนหน้าจอได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดเครื่อง

ฟังก์ชันนี้คล้ายกับในแฟ็บเล็ตตระกูลกาแล็กซี โน้ต ของซัมซุง แม้การเขียนบนกระจกจะรู้สึกแตกต่างจากการเขียนด้วยปากกาจริงๆ บนกระดาษ แต่ หัวปากกา S Pen นั้นมีความลื่นไหลกำลังดี และไม่มีปัญหาเรื่องความฝืดเคือง หรืออาการสะดุดให้พบเห็นแต่อย่างใด ทั้งยังมีความไวที่สูงมาก จนแทบจะเหมือนกับการเขียนลงไปจริงๆ ผู้ทดสอบประทับใจอีกเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายที่ทางซัมซุงไม่ได้ให้อุปกรณ์เสริมอย่าง Book Cover Keyboard ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งเคสคลุมเครื่องและแป้นพิมพ์มาด้วย โดยอุปกรณ์ชนิดนี้ถือว่าค่อนข้างจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการพิมพ์งานอย่างจริงจังด้วยเครื่อง กาแล็กซี แท็บ เอส 4 ทั้งยังเป็นอีกหนึ่งจุดที่สะท้อนถึงเป้าหมายกลุ่มผู้บริโภคที่ทางซัมซุงมุ่งหมายให้ กาแล็กซี แท็บ เอส4 เป็นทางเลือก

นอกจากนี้ หากผู้ใช้มีสาย USB Type-C to HDMI แล้วนำมาเชื่อมต่อ กาแล็กซี แท็บ เอส 4 กับหน้าจอ เครื่องจะตัดเข้าสู่ DeX mode โดย อินเตอร์เฟซคล้ายวินโดวส์จะปรากฏบนหน้าจอมอนิเตอร์ ขณะที่หน้าจอแสดงผลของแท็บเล็ต จะกลายเป็นทัชแพดขนาดใหญ่ ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้ Book Cover Keyboard เป็นแป้นพิมพ์ได้ กล่าวคือ ทำงานบนฟอร์มแฟ็กเตอร์คล้ายคอมพิวเตอร์พีซีนั่นเอง

ด้านประสิทธิภาพการใช้งาน กาแล็กซี แท็บ เอส 4 รองรับแอพพลิเคชั่นได้ ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นด้านการทำงาน และเกมที่ต้องการพลังประมวลผลกราฟิกที่สูงๆ การทดสอบนี้พบว่า ระยะเวลาแบตฯ นั้นหากใช้งานหนักหน่วงก็จะอยู่ที่ประมาณ 8 ชั่วโมง ขณะที่ทางซัมซุงโฆษณาว่าเล่นวิดีโอได้ติดต่อกันนานถึง 16 ชั่วโมง ซึ่งโดยรวมนับว่าไม่น่าผิดหวังสำหรับแท็บเล็ตระดับพรีเมียม

กาแล็กซี แท็บ เอส 4 มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (MP) แบบเลนส์เดี่ยว รองรับระบบ HDR และถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ชัดสูงสุดที่ 4K ในอัตรา 30 เฟรมต่อวินาที (2160p@30fps) ส่วนกล้องหน้าความละเอียดสูงสุด 8 MP ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ชัดสูงสุดที่ Full-HD ในอัตรา 30 เฟรมต่อวินาที (1080p@30fps)

คุณสมบัติอื่นๆ รองรับครบครันไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac ทั้งคลื่น 2.4 GHz และ 5.0 GHz รองรับ Wi-Fi Direct และ hotspot มีระบบ NFC และ Bluetooth 5.0 แต่ไม่มีเสาอากาศในตัว รองรับระบบชาร์จไว Fast battery charging มาพร้อมโอเอส Android 8.1 (Oreo) แต่ที่ต้องระวังคือ กาแล็กซี แท็บ เอส 4 นั้น ไม่กันน้ำ!

บทสรุปจากการทดสอบก็คือ กาแล็กซี แท็บ เอส 4 เป็นแท็บเล็ตในระดับชั้นพรีเมียมที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง เนื่องจากสามารถเปลี่ยนฟอร์มแฟ็กเตอร์ได้ทั้งแบบแท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และคล้ายๆ คอมพิวเตอร์พีซี แต่น่าเสียดายที่ผู้ใช้จะต้องจ่ายเงินซื้ออุปกรณ์เพิ่มอีกเล็กน้อยถึงจะใช้ได้ แตกต่างกับปากกา S Pen ที่ทาง ซัมซุงแถม มาให้ ถือว่าช่วยเพิ่มประสบการณ์การใช้งานแท็บเล็ตได้มาก ถือว่าน่าชื่นชม

โดยรวมแล้วกาแล็กซี แท็บ เอส 4 ถือเป็นแท็บเล็ตที่ทางซัมซุงออกแบบมาเพื่อพยายามผลักดันประสบการณ์การใช้งานบนแท็บเล็ตไปอีกขั้น ทว่าปัญหาหลักไม่ใช่เรื่องอื่นใดนอกจากราคา 23,900 บาท อาจสูงไปสำหรับหลายๆ คน

อย่างไรก็ตาม หากใครที่เลือกจะจ่ายเงินขนาดนี้เพื่อแท็บเล็ตแล้ว กาแล็กซี แท็บ เอส 4 เป็นแท็บเล็ตชั้นพรีเมียมที่จะไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ลุยล้างบางต่างด้าว! ตม.จันท์ใช้อุปกรณ์ไฮเทคจับตรวจ เตือนร้านค้าห้ามใช้เก็บเงินเอง
บทความถัดไปณเดชน์ เผยสถานะ ญาญ่า เกินคำว่าแฟน ขอบคุณฝ่ายหญิงอยู่เคียงข้างมา 8 ปี