แอปเปิ้ลวุ่น เร่งแก้บักเฟซไทม์ ถูกสอดแนมได้ทั้งภาพทั้งเสียงแค่โทรเข้าผู้ใช้ไม่ต้องรับ!

แอปเปิ้ลวุ่น เร่งแก้บักเฟซไทม์

แอปเปิ้ลวุ่น เร่งแก้บักเฟซไทม์ ถูกสอดแนมได้ทั้งภาพทั้งเสียงแค่โทรเข้าผู้ใช้ไม่ต้องรับ!

แอปเปิ้ลวุ่น เร่งแก้บักเฟซไทม์ – วันที่ 29 ม.ค. บีบีซีรายงานว่า แอปเปิ้ล ผู้พัฒนาไอโฟนจากประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่ารับทราบถึงช่องโหว่ด้านความปลอดภัยในระบบเฟซไทม์ที่ทำให้แฮ็คเกอร์สามารถสอดแนมผู้ใช้งานทางเสียงและภาพได้เพียงแค่โทรศัพท์เข้ามาเท่านั้น โดยทางแอปเปิ้ลเตรียมจะแก้ไขช่องโหว่ดังกล่าวภายในสัปดาห์นี้

ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยดังกล่าวถูกค้นพบและเปิดเผยผ่านทางบล็อก 9to5Mac พบว่าเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นเมื่อผู้ใช้ทั้งฝ่ายที่โทรเข้าและฝ่ายปลายทางใช้ระบบปฏิบัติการ iOS 12.1 หรือใหม่กว่า

โดยเทคนิคการสอดแนมจะอาศัยฟังก์ชั่นสนทนาแบบกลุ่ม หรือกรุ๊ป แชท เพื่อหลอกให้เครื่องสับสนและเปิดไมค์ของเครื่องแม้ผู้อยู่ปลายทางจะไม่ได้รับสายก็ตาม

การค้นพบดังกล่าวส่งผลให้ทางแอปเปิ้ลระงับฟังก์ชั่น กรุ๊ป แชท ในเฟซไทม์ชั่วคราว ขณะที่การดักฟังจะยุติลงก็ต่อเมื่อเสียงโทรสิ้นสุดลง

ทั้งยังมีรายงานด้วยว่า บางกรณีนั้นนักเจาะระบบสามารถหลอกให้ระบบส่งคลิปที่ถ่ายผ่านเฟซไทม์กลับไปยังต้นทางได้ด้วย

9to5Mac ระบุด้วยว่า หากผู้ใช้กดไม่รับสาย หรือปิดเครื่องหนี จะส่งผลให้เครื่องถ่ายคลิปแล้วส่งคลิปกลับไปให้นักเจาะระบบด้วย ส่งผลให้ผู้ใช้แอปเปิ้ลหลายคนเกิดความกังวล ซึ่งทางนายแจ็ก ดอร์ซีย์ ซีอีโอของทวิตเตอร์ แนะนำให้ผู้ใช้ที่กังวลปิดระบบเฟซไทม์ชั่วคราวผ่านเมนูการตั้งค่า

ทั้งนี้ การค้นพบดังกล่าวของ 9to5Mac ตรงกับวันความเป็นส่วนตัวแห่งชาติในสหรัฐอเมริกา (National Privacy Day) ซึ่งนายทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิ้ล เขียนผ่านทวีตเตอร์ส่วนตัว ว่า

“วันความเป็นส่วนตัวทางข้อมูลนี้ ทำให้เราทุกคนยืนหยัดต่อสู้ และปฏิรูปการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่สำคัญได้”

บทความก่อนหน้านี้ไอดอล BNK48 ร่วมพิธีรำลึกเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ที่ยูเอ็น
บทความถัดไปสถ.ผนึกเครือข่าย ร่วมขับเคลื่อนลดก๊าซเรือนกระจก จากโครงการถังขยะเปียก