เยือนถิ่น‘เอซุส’ครบ 30 ปี ตื่นตางานคอมพิวเท็กซ์ 2019

เยือนถิ่น‘เอซุส’ครบ 30 ปี ตื่นตางานคอมพิวเท็กซ์ 2019

เอซุส (Asus) แบรนด์ยักษ์ใหญ่ในแวดวงไอที ชักชวน ข่าวสด ไอที บินลัดฟ้าไปยังถิ่นกำเนิดของค่ายนี้ที่กรุงไทเป ไต้หวัน เพื่อชมการประกาศไลน์อัพผลิตภัณฑ์จำนวนมากกับ บริษัท เอซุส ประเทศไทย ในงานนิทรรศการจัดแสดงอุปกรณ์และเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ หรือ คอมพิวเท็กซ์ 2019

ความพิเศษสุดในปีนี้เกี่ยวกับเอซุส คือ เป็นปีที่เอซุสฉลองการก่อตั้งครบรอบ 30 ปี จากบริษัทในห้องแถวเล็กๆ กลายเป็นยักษ์ใหญ่ที่มีโน้ตบุ๊กขายดี แถวหน้าของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก และของโลก

Asus ZenBook Pro Duo

คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเครื่องนี้เป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่สร้างความฮือฮามากที่สุดภายในงาน ด้วยจุดเด่นที่เป็นผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊ก 15 นิ้ว จอภาพ 2 จอ เครื่องแรกของโลก ซึ่งรวมเอาความสุดยอดทุกด้าน

ทั้งสเป๊กที่ทรงพลัง จอภาพที่คมชัดที่สุด ลำโพงที่เสียงยอดเยี่ยม และเทคโนโลยีเอกลักษณ์ระดับพรีเมียมของเอซุส อาทิ เออร์โกลิฟต์ที่ช่วยยกเครื่องขึ้นมา 7 องศา ช่วยให้การระบายความร้อน และประสบการณ์การพิมพ์ที่ดีขึ้น สมบูรณ์แบบทุกด้านไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อทำงานทั่วไปอย่างพิมพ์งานทำงานออกแบบอย่างการวาดภาพ ตัดต่อวิดีโอ เขียนโปรแกรม ไปจนถึงเล่นเกม

จอภาพของ ZenBook Pro Duo เป็นจอ OLED ที่สนับสนุนระบบภาพ HDR มีมาตรฐาน DCI-P3 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เพื่อสีที่สมจริงที่สุด ความละเอียดระดับ 3,840×2,160 พิกเซล และ 3,840×1,100 พิกเซล ออกแบบขอบน้อยให้มีพื้นที่หน้าจอต่อเครื่องมากถึงร้อยละ 89 สนับสนุนการใช้ปากกาสไตลัส

โดยเฉพาะจอส่วนล่าง ScreenPad Plus ออกแบบมาให้รองรับการเขียนที่สมจริง ใช้เป็นพื้นที่จอภาพเพิ่มเติมจากจอภาพปกติด้านบนได้ หรือแบ่งเป็น 2 และ 3 ส่วนได้ ควบคุมง่ายดายอย่างน่าประทับใจ

นอกจากนี้ ยังมี ZenBook Duo ซึ่งเป็นรุ่นน้องขนาด 14 นิ้ว จุดแตกต่างอยู่ที่ซีพียูเป็น Intel Core i7 และจีพียูที่เป็น Nvidia GeForce MX250

ทั้งสองผลิตภัณฑ์นี้สนับสนุนมาตรฐานความเร็วการเชื่อมต่อไร้สายแบบใหม่อย่าง Wi-Fi6 ซึ่งทางเอซุสย้ำว่า ผลิตภัณฑ์ในปีนี้ทุกรุ่นจากเอซุสจะสนับสนุน Wi-Fi6 ทั้งหมด

Asus ZenBook 13/14/15

ZenBook ของเอซุสในปีนี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอย่าง ScreenPad 2.0 ที่เข้ามาใหม่ และการคงไว้ซึ่งจอภาพขอบน้อย NanoEdge และการยกตัวแบบ ErgoLift ที่เป็นเอกลักษณ์ของโน้ตบุ๊กจากเอซุสไปแล้ว

ขุมพลังของ ZenBook จะเป็นซีพียู Intel Core i7 รุ่น 8 และจีพียู Nvidia GTX1650 Max-Q แรม 16 GB และ PCIe SSD 1 TB ซึ่งทางเอซุสตระหนักดีถึงความสามารถในการเชื่อมต่อของโน้ตบุ๊กว่าเป็นจุดเด่นของความคล่องตัวจึงมีพอร์ตมาให้ครบครัน

ได้แก่ Audio jack, USB 2.0, MicroSD card reader, HDMI, USB-A 3.1 และ USB-C 3.1Gen2 รองรับ Dual-band Wi-Fi5 และ Bluetooth 5.0

Asus VivoBook S14/S15

อีกความฮือฮาหนึ่งภายในงานเปิดตัวเป็นรุ่น VivoBook ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กทำงานทั่วไปที่ปีนี้ทางเอซุสประกาศนำนวัตกรรมที่โดดเด่นอย่าง ScreenPad 2.0 มาใส่ไว้ด้วย สร้างความประทับใจให้กับบรรดาผู้สื่อข่าวเนื่องจาก VivoBook นั้นถือเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นขายดีของเอซุส และทางเอซุสต้องการผลักดันให้บรรดาผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าถึงนวัตกรรมล่าสุดได้ในราคาสบายๆ
จุดที่ประทับใจที่สุดของ VivoBook รุ่นใหม่นี้เป็นการออกแบบภายนอกที่มีความเรียบหรูมาก พร้อมสีสันภายนอกที่สวยเจ็บอย่าง Moss Green, Punk Pink, Cobalt Blue, Transparent Silver และ Gun Metal

Republic of Gamers ROG STRIX XG17

ROG นับเป็นซับแบรนด์ของผลิตภัณฑ์เล่นเกมจากเอซุสที่มีชื่อเสียงโด่งดังขายดีเป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย-แปซิฟิก ปีนี้มีไฮไลต์น่าสนใจเริ่มที่ ROG STRIX XG17 เป็นจอภาพพกพาสำหรับเล่นเกมที่มี refresh rate สูงถึง 240Hz ทำให้ภาพลื่นไหล ใช้เทคโนโลยี IPS ขนาด 17 นิ้ว

มีระยะเวลาการใช้งาน 3 ชั่วโมง (ที่ 240Hz) เชื่อมต่อด้วย USB-C และ micro HDMI

ROG THETA

หูฟังติดไมค์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับเกมเมอร์ขั้นจริงจังที่ขาดไม่ได้ ทางเอซุสเปิดตัวหูฟังใหม่ 2 รุ่น ได้แก่ ROG THETA ซึ่งมีจุดเด่นที่ไมโครโฟนที่ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยีการตัดเสียงด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ แยกเสียงต่างๆ ได้มากกว่า 5 ล้านชนิด พร้อมไฟ RGB สวยงามที่หูฟังเป็นสัญลักษณ์ดวงตา ROG

จากการทดสอบพบว่า ไมค์ ของ ROG THETA ตัดเสียงได้ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเสียงเวลาพิมพ์ และการอยู่ในสิ่งแวดล้อมดังๆ เป็นไมค์ที่ดีที่สุดเท่าที่ข่าวสดเคยทดสอบมา ส่วนของเสียงนั้น ให้ทิศทางได้อย่างชัดเจน เพราะทำงานด้วยไดรเวอร์ข้างละ 4 ตัว และให้เสียง 7.1 Surround ได้ดีเยี่ยม

ผู้ชื่นชอบการฟังเพลงด้วยนั้น แนะนำอีกรุ่นเป็น ROG THETA Electret เป็นหูฟังที่รวมเอาคอนเซ็ปต์ระหว่าง Gaming กับ Audiophile เข้าด้วยกัน แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่มีไฟ RGB และไมค์ตัดเสียงด้วยเอไอ

ROG Strix SCAR III, Hero III และ Zephyrus S

โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกมในปีนี้จากเอซุส มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นด้วยจอภาพ 17 นิ้ว และ refresh rate สูงถึง 240Hz มีความละเอียดถึง 4K ถือเป็นครั้งแรกของโลก โดยรุ่น SCAR III G731 กับ Hero III G731 ใช้จีพียูอย่าง Nvidia GeForce RTX 2070 และซีพียูรุ่นที่ 9 จากค่ายอินเทล

นอกจากนี้ ทางเอซุสยังมีสีใหม่สำหรับตระกูล ROG Strix เป็นสีขาว เกลเซียร์ บลู (Glacier Blue)

Asus ZenFone 6 Edition 30 และ PRIME X299 Edition 30 Motherboard

ZenFone 6 ซึ่งเพิ่งเปิดตัวสร้างความฮือฮาไปด้วยฟีเจอร์กล้องสลับพับขึ้นลงได้ หรือ ฟลิปปิง คาเมร่า ยังได้รับการออกแบบเป็นรุ่นพิเศษ Edition 30 ด้วย ถือเป็นสมาร์ตโฟนเด่น เพราะนอกจากเป็นนวัตกรรมกล้องแบบใหม่แล้วยังได้รับคะแนนภาพถ่ายเซลฟี่ DxOMark มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ด้วย

นอกจากนี้ เอซุสยังเปิดตัว Motherboard รุ่นพิเศษ ตระกูล PRIME X299 ซึ่งเป็นเมนบอร์ดสำหรับซีพียูอินเทลระดับไฮ-เอนด์ ตระกูล X-series นำมาทำเป็น Edition 30 ด้วย ตอกย้ำความเป็นสุดยอดผู้จำหน่ายเมนบอร์ดอันดับ 1 ของโลก

ZenBook Edition 30

ปีนี้อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเป็นปีพิเศษครบรอบ 30 ปีของเอซุส บริษัทจึงมีผลิตภัณฑ์รุ่นพิเศษเป็น ZenBook ออกแบบมาอย่างเหนือชั้นด้วยการตัดเย็บมือเดินด้ายสีทองกุหลาบ เจียระไนขอบเพชร หุ้มหนังสีขาวสไตล์มินิมอลิสต์ พร้อมตราเอซุสใหม่เป็นรูปตัวเอแบบพิเศษ

ผู้ที่ซื้อ ZenBook Edition 30 ยังจะได้รับอุปกรณ์เสริม อาทิ เมาส์สีขาวแบบพิเศษ แผ่นรองเมาส์หนัง ซองโน้ตบุ๊กหนัง และบัตร VIP สำหรับขอรับบริการพิเศษสุดจากเอซุส

อัลวิน เฉิน ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทยของเอซุส กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ของเอซุสนั้นมาพร้อมกับประกัน 2 ปี และมีตัวแทนจำหน่ายกว่า 10,000 แห่ง และอีกปัจจัยหนึ่งคือการรักษาความเป็นผู้นำทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ เช่น คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กของเอซุสมักมีสเป๊กแรงกว่าค่ายอื่นๆ

 

ส่วน เร็กซ์ ลี ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กล่าวว่า ความสำเร็จที่เอซุสใช้เวลาสั่งสมมานานถึง 30 ปี มาจากความร่วมมือกันระหว่างบริษัทแม่กับฝ่ายทำงานท้องถิ่นในแต่ละประเทศเพื่อตอบสนองสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการที่สุด

ตลาดสมาร์ตโฟนเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก ทางเดียวที่เอซุสจะตีตลาดได้ต้องมีผลิตภัณฑ์ที่มีความแตกต่างทางด้านนวัตกรรมแต่ต้องตอบโจทย์ผู้บริโภค ยกตัวอย่าง กล้องฟลิปปิงคาเมร่า ใน Zenfone 6 ที่กำลังฮือฮา และ ROG phone ที่ทางเอซุสกำลังเตรียมจะออกรุ่นใหม่ภายในปีนี้

จันท์เกษม รุณภัย

บทความก่อนหน้านี้‘ญาญ่า’เขินเจอถามเรื่องวิวาห์ ไม่คิดไปจาก‘ณเดชน์’แต่ยังไร้แพลนแต่ง
บทความถัดไป66/23 : คอลัมน์ รู้ไปโม้ด