ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! ต้นเหตุดีไซน์กล้อง 3 เลนส์

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ!

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! ต้นเหตุดีไซน์กล้อง 3 เลนส์

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ! – วันที่ 12 ก.ย. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กระแสวิพากษ์วิจารณ์การออกแบบกล้อง 3 เลนส์ ของไอโฟน 11 โปร และไอโฟน 11 โปร แม็กซ์ ทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกลัวรู (Trypophobic) มีอาการกำเริบ โดยผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะรู้สึกเครียด ไปจนถึงขยะแขยง

รายงานระบุว่า ไอโฟน 11 จากค่ายแอปเปิ้ลนั้นมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพสูงมาก แต่จากการสำรวจผู้ใช้โลกออนไลน์หลายคน ต่างวิพากษ์วิจารณ์ถึงการออกแบบจัดวางกล้อง 3 เลนส์ และการเล่นสีแบบคอนทราสต์สูงทำให้โรคดังกล่าวของผู้ป่วยบางคนกำเริบ

บางคนถึงขั้นระบุว่า “ดิฉันป่วยเป็นโรคกลัวรูมานานหลายปี ตอนนี้มีแต่ภาพไอโฟน 11 เต็มโลกออนไลน์ไปหมด จนฉันอยากจะคลั่งเผาแม่งมันให้หมดทุกอย่างแล้ว หยุดซะที”

บางคนยอมรับว่า ดีไซน์การจัดวางเลนส์ของไอโฟน 11 นั้นทำให้โรคกลัวรูของตัวเองกำเริบจริง

นายจอฟฟ์ โคล นักวิทยาศาสตร์ด้านการมองเห็น จากมหาวิทยาลัยแอสเส็กซ์ ประเทศอังกฤษ กล่าวว่า การศึกษาโรคกลัวรูในมนุษย์นั้นยังค่อนข้างจำกัด แม้คนทั่วไปอาจฟังแล้วรู้สึกแปลกใจกับการที่เห็นช่องโหว่หลายๆ ช่องนำมารวมกันถี่ๆ แต่ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้อาจมีอาการหลายชนิดตามมา

จากการศึกษาของคณะวิจัยของนายโคล พบว่า สาเหตุหลักที่ของผู้ป่วยเป็นโรคกลัวรูนั้นมาจากภาพที่เห็นนั้นกระตุ้นให้เกิดจินตภาพถึงสิ่งมีชีวิตที่ “อันตราย” หรือภัยคุกคามร้ายแรง ทำให้สมองส่งสัญญาณเข้าสู่สภาวะ “สู้หรือหนี” (Fight-or-Flight) ซึ่งเป็นสัญชาตญาณการเอาชีวิตรอดของมนุษย์

ภาพที่กระตุ้นให้เกิดโรคกลัวรูนั้นมีความพิเศษ คือ มีคอนทราสต์ที่สูง และอุณหภูมิสีปานกลาง และไล่โทนสีจากสีสว่างไปมืด รวมทั้งยังมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ไม่สามารถพบได้ในธรรมชาติ แต่จะพบในสิ่งมีชีวิตที่อันตราย หรือมีพิษร้ายแรง

ไอโฟน11 ทำโรคกลัวรูกำเริบ!

โคล ระบุว่า การเก็บข้อมูลเบื้องต้นพบว่า มีผู้ตอบแบบสอบถามชาวอังกฤษถึงร้อยละ 16 ที่ระบุว่า ภาพฝักดอกบัว ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในภาพที่กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองเชิงลบในผู้ป่วยโรคกลัวรู ให้ความรู้สึกที่อึดอัด และทนมองไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ยินเสียงบึ้มสนั่นท้องฟ้า วัตถุลอยบนฟ้า หลัง จีนยิงจรวดส่งดาวเทียม
บทความถัดไปจับอดีตรองนายก อบต. บังคับ ขืนใจ ด.ญ.วัย 15 อีก 1 เดือนย้อนกลับมาก่อเหตุซ้ำ