ผู้พิพากษา ชี้หาก พรบ.ไซเบอร์ ผ่าน ละเมิดสิทธิร้ายแรง แค่สงสัย ยึดคอมฯได้ แนะเลือกตั้งแก้ปัญหา

ผู้พิพากษาอาวุโส ชี้หาก พรบ.ไซเบอร์ ผ่าน ละเมิดสิทธิขั้นร้ายแรง
ผู้พิพากษาอาวุโส ชี้หาก พรบ.ไซเบอร์ ผ่าน ละเมิดสิทธิขั้นร้ายแรง

ผู้พิพากษา ชี้หาก พรบ.ไซเบอร์ ผ่าน ละเมิดสิทธิร้ายแรง แค่สงสัย ยึดคอมฯได้ แนะเลือกตั้งแก้ปัญหา

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. นายศรีอัมพร ศาลิคุปต์ ผู้พิพากษาอาวุโส ในศาลอุทธรณ์ ให้ความเห็นถึง ร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่มีข่าวว่ากำลังจะมีการนำเข้าพิจารณา ของ สนช.วาระ 2-3 ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ว่า หากร่างดังกล่าวในหลักการไม่ได้มีการเเก้ไขในเรื่องการให้อำนาจของเจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ Cyber Security ในการเข้าตรวจค้น ยึด ข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ โดยเหตุเเค่เพียงต้องสงสัยโดยที่ไม่ได้เริ่มคดีเเละไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลขอหมายค้นจากศาล ซึ่งเป็นการผิดหลักการของกระบวนการยุติธรรมในทางสากล หรือ รูล ออฟ ลอว์ ที่จะเป็นหลักนิติรัฐนิติธรรม

เป็นเรื่องสุ่มเสี่ยงที่นะก่อให้เกิดความเสียหายในเรื่องสิทธิเสรีภาพประชาชนอย่างร้ายเเรง ตามที่ตนเคยเเสดงความกังวลไว้หลายครั้งเเล้ว ซึ่งหากร่างกฎหมายที่มีหลักการดังกล่าวมีเเนวโน้มที่จะผ่านการพิจารณาของ สนช.มาบังใช้กฎหมาย

ต่อไปก็จะต้องเป็นเรื่องของประชาชนที่จะตัดสินว่ากฎหมายเเบบนี้ควรจะอยู่ต่อไป โดยมีทางเลือกที่จะมีโอกาสเเก้ไขเปลี่ยนเเปลงได้คือ รัฐบาลใหม่ที่กำลังจะเข้ามาในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. ประชาชนต้องเลือกพรรคที่มีนโยบายไม่สนับสนุนกฎหมายที่ลิดรอนสิทธิเสรีภาพ

เพราะกระบวนการออกกฎหมายในขณะนี้ยังเห็นความมั่นคงของรัฐบาลค่อนข้างที่จะสำคัญมากกว่าสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ทำให้ความถ่วงดุลมันลดน้อยถอยลง ต่อไปประชาชนก็จะต้องดูว่านโยบายพรรคไหนที่จะสนับสนุนในเรื่องสิทธิเสรีภาพ ตรงนี้เป็นอำนาจของประชาชนที่ขัดเจน

เมื่อถามว่า หากร่าง พ.ร.บ.ไซเบอร์ประกาศใช้ออกมาโดยไม่มีการเเก้ไขหลักการจะขัดต่อหลักสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายศรีอัมพร กล่าวว่า คนที่จะวินิจฉัยว่าขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่เป็นอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญที่จะเป็นผู้ชี้ขาด ซึ่งเราก็ไม่สามารถคาดเดาได้ว่าศาลจะมองอย่างไร เเต่เร็วๆนี้เรากำลังจะมีทางเลือกอยู่คือการมองนโยบายของพรรคการเมืองว่าพรรคใดห่วงสิทธิเสรีภาพเเละจะไปเเก้ไขกฎหมายนี้ เพื่อลดเเละสามารถตรวจสอบการใช้อำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ไซเบอร์

หากมีการผ่านกฎหมายฉบับนี้บังคับใช้ไปเเล้ว ตัวเลือกอันนี้ จึงเป็นทางที่ประชาชนจะเเสดงออกได้ ว่าประชาชนจะเห็นว่ากฎหมายนี้กระทบสิทธิเสรีภาพหรือไม่ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องวิธีการเข้าชื่อเเก้กฎหมายภายหลังอาจเป็นไปได้ค่อนข้างยาก

“จะต้องมีกลไกในการตรวจสอบถ่วงดุลไม่ให้เจ้าพนักงานใข้อำนาจเกินเลยจนเกิดความเสียหายต่อประชาชน เเละนิติบุคคลที่มีการทำการค้าต่างประเทศที่จะได้รับผลกระทบต่อ พ.ร.บ.นี้ ในวันที่ 24 มี.ค.นี้สิทธิที่ประชาชนใช้จะเป็นเเนวทางบอกความต้องการของประชาชน “นายศรีอัมพร กล่าวย้ำ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ต้นหอม โพสต์เตือนใจตัวแทน หลังโดนโยง อาหารเสริมดังเจอปม อย.ปลอม!
บทความถัดไปเปิดนาที หนุ่มขี่จยย.ตามชี้หน้าด่า เสียหลักล้มถูกสิบล้อเหยียบหัวดับอนาถกลางถนน