Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

ผู้พิพากษาดังแฉ! กม.ไซเบอร์ ไม่ได้แก้อะไร แค่สงสัย จับทันที หมายศาลไม่ต้อง!

18 พ.ย. 2561 - 18:24 น.

ผู้พิพากษาดังแฉ! พรบ.ไซเบอร์ ไม่ได้แก้อะไร แค่สงสัย จับทันที หมายศาลไม่ต้อง!

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน นายศรีอัมพร ศาลิคุปต์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์ ให้สัมภาษณ์ความเห็นถึงร่าง พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.

นายศรีอัมพร ศาลิคุปต์ ผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์

ได้เคยสั่งการฝ่ายกฎหมายไปทบทวนรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง ในเรื่องการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงควรพิจารณาว่าจะมีกลไกการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจกันอย่างไร ว่า ทราบว่าร่างดังกล่าวที่มีการเเก้ไขเเล้วจะถูกนำเสนอเข้า ครม.ในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้

ซึ่งจากการที่ตนได้อ่านร่างที่มีการเเก้ไขไปเเล้วพบว่าร่างดังกล่าวซึ่งเสนอโดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นั้น มีการเสนอเข้ามา โดยที่มีการทบทวนเเก้ไขเพียงเล็กน้อยในส่วนของนิยาม เเต่ยังคงหลักการเดิมในส่วนเนื้อหาที่เคยโดนทักท้วงไป ซึ่งยังให้อำนาจคณะกรรมการเพื่อความมั่นคงทางไซเบอร์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจะมีอำนาจเยอะ โดยจะสามารถตรวจค้น จับกุม ยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ หน่วยบันทึกความจำ บังคับบอกรหัสเพื่อเปิดข้อมูลได้หมด โดยไม่ต้องมีหมายจับหมายค้น

ซึ่งคดียังไม่เกิดเเต่แค่สงสัย ก็สามารถเข้าไปตรวจค้นยึดได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานเอกชน บริษัท ประชาชนทั่วไป ถือเป็นการเข้าไปยึดเพื่อตรวจสอบแจ้งข้อหาทีหลัง ยึดแล้วเอาข้อมูลไป ซึ่งกฎหมายนี้ไม่ใช่ระบบสากล เพราะไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลโดยฝ่ายตุลาการ

ตนเห็นว่าเรื่องเเบบนี้มันไม่น่าที่จะเกิดขึ้น ซึ่งตนก็ทราบมาว่าทางหน่วยงานรัฐเเละเอกชนที่เกี่ยวข้องก็มีความเป็นห่วงว่าถ้าออกกฎหมายลักษณะเเบบนี้มามันจะเกิดความเสียหายจนประเทศอื่นๆเขาไม่กล้าคบหาสมาคมด้วยเลย เพราะประเทศอื่นไม่ทีกฎหมายลักษณะเเบบนี้

อย่างประเทศจีน ซึ่งมีระบอบการปกครองที่เเตกต่างจากเราเขายังไม่กล้าทำเลย ตรงนี้ถือเป็นหลักการที่ใช้ไม่ได้เพราะตรงนี้มันอาจจะส่งผล ให้การค้าการลงทุนของประเทศได้รับความเสียหาย เพราะว่าข้อมูลทางการค้าของเเต่ละบริษัทนั้นมันมีมูลค่าเป็นเเสนล้านดอลล่าห์

การที่เราจะออกกฎหมายเอาข้อมูล หรือตัวเซฟเวอร์เขาไปมันอาจจะเกิดข้อมูลรั่วไหลจนเกิดคดีความเเละถูกครหาว่ามีการยึดเอาข้อมูลไปขายที่อื่นได้อีก ตรงนี้มันไม่ใช่เรื่องความมั่นคงอย่างเดียวมันโยงถึงความลับทางการค้าความน่าเชื่อถือของประเทศเราด้วย โดยในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้เวลา 13.00น. ที่ห้อง607 อาคารศาลอุทธรณ์โดย ตนจะเปิดเเถลงสรุปเนื้อหาเป็นข้อๆของร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว

“ที่นายกฯเคยให้ถอนร่างไปดูก่อน ไปดูมาเเล้วหรือยังได้ทำประชาพิจารณ์เเล้วหรือไม่ เรื่องนี้มันอาจกระทบทำให้โครงสร้างประเทศเปลี่ยนได้เลยสื่อมวลชนเองต่อไปก็อาจเกิดผลกระทบได้หากร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวผ่าน อาจจะโดนค้นยึดข้อมูลที่เป็นเทปเนื้อหาก็เป็นได้” นายศรีอัมพร ระบุ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้พิพากษาดังแฉ! กม.ไซเบอร์ ไม่ได้แก้อะไร แค่สงสัย จับทันที หมายศาลไม่ต้อง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง