กสิกรไทยแจง หลังทนายถูกแก๊งคอลดูดเงินล้าน ชี้โอนเองผ่านสแกนคิวอาร์ ไม่ใช่แอพฯดูดเงิน ธนาคารเร่งระงับธุรกรรมชั่วคราว ไล่เส้นทางการเงินแล้ว

จากกรณีทนายชื่อดังในพื้นที่ จ.ราชบุรี บุกไปประท้วงใช้อุจจาระราดตัว ที่หน้าธนาคารแห่งหนึ่ง หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้กลอุบายหลอกเอาเงินออกจากบัญชีจนหมดตัวกว่า 1.1 ล้านบาท โดยทนายยื่นคำขาดให้เวลา 2 สัปดาห์ หากธนาคารไม่รับผิดชอบจะจบชีวิตตัวเอง

ต่อมาวันที่ 18 มิ.ย. 67 ทนายคนดังกล่าว เดินทางมาตามสัญญา บริเวณหน้าธนาคาร พบมีตำรวจ 10 นาย มาเฝ้าสังเกตการณ์และระงับเหตุ โดยทนายอ่านแถลงการณ์ เล่าเหตุการณ์ที่ถูกหลอกให้โอนเงิน โดยมิจฉาชีพอ้างตัวเป็นบริษัทขนส่งพัสดุ ติดต่อขอชดใช้ค่าเสียหาย 1,000 บาท หลังทำเอกสารชำรุด และให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันเพื่อจะคืนเงิน แต่หลังจากดาวน์โหลดแอพฯแล้ว โทรศัพท์ก็มืด ไม่สามารถใช้งานได้ มีเพียงช่องให้สแกนใบหน้าเท่านั้น ก่อนหน้าจอจะดับลงไปนานราว 10 นาที และพบว่าเงินถูกโอนออกจากบัญชีทั้งหมดกว่า 1.1 ล้านบาท

ที่ผ่านมาเข้าไปให้ปากคำกับตำรวจไซเบอร์ อ้างว่าตำรวจไซเบอร์ตรวจสอบแล้ว แจ้งว่าเป็นความผิดของธนาคาร ที่ไม่ติดตั้งระบบป้องกันการแฮ็ก จึงแนะนำให้ฟ้องแพ่งธนาคาร แต่ไม่ยืนยันว่าจะได้เงินคืนครบ

โดยจังหวะหนึ่งทนายความคนดังกล่าวใช้จังหวะตำรวจเผลอ หยิบไขควงเย็บกระสอบที่แอบซ่อนไว้ในข้างถุงเท้าทำร้ายตัวเองจนได้รับบาดเจ็บ ตำรวจจึงให้ความช่วยเหลือปฐมพยาบาลในเบื้องต้น

สำหรับความคืบหน้า ธนาคารกสิกรไทย ชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ข่าวดังกล่าวไม่ใช่กรณีแอพฯดูดเงิน แต่เป็นการโอนเงินผ่านการสแกนคิวอาร์พร้อมเพย์ ซึ่งคนร้ายหลอกว่าเป็นคิวอาร์รับเงิน ผู้เสียหายดำเนินการตามขั้นตอน โดยเป็นผู้ใส่รหัสสแกนหน้า และโอนเงิน พร้อมยืนยันรายการด้วยตัวเอง 2 รายการ

เมื่อธนาคารรับแจ้งเหตุจากผู้เสียหายในวันที่ถูกหลอกโอนเงิน จึงดำเนินการออกเลขที่รับแจ้งเหตุ พร้อมส่งข้อมูลที่จำเป็นครบถ้วนให้ธนาคารผู้รับโอนทันที เพื่อระงับธุรกรรมชั่วคราวและไล่เส้นทางการเงินตามกระบวนการของกฎหมาย โดยธนาคารพร้อมสนับสนุนและให้ความร่วมมือหน่วยงานที่แจ้งขอข้อมูลมาทุกกรณี

ธนาคารขออภัยสำหรับประเด็นการขอข้อมูลตามที่เป็นข่าว ที่อาจมีความคลาดเคลื่อนในการสื่อสาร อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีความจำเป็น หรือส่งผลกระทบต่อกระบวนการส่งเรื่อง เพื่อระงับธุรกรรม

ธนาคารขอเน้นย้ำว่า การสแกนคิวอาร์โค้ดผ่านแอพฯโมบายแบงก์กิ้ง เป็นการสแกนเพื่อจ่ายเงินเท่านั้น ไม่มีการสแกนเพื่อรับเงิน และเพื่อลดความเสี่ยงการตกเป็นเหยื่อจากมิจฉาชีพ อย่ากดลิงก์จากเอสเอ็มเอสแปลกปลอม และอย่าแอดไลน์คนที่ไม่รู้จัก

rummy noble

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน