เริ่มท้อกับชีวิต! สอบติด ม.4 แต่เรียนไม่ได้ ครูคณิตไม่ยอมให้จบ ม.3 แก้ศูนย์แต่ไม่ตรวจ ฐานะก็ลำบาก

วันที่ 22 พ.ค.67 เฟซบุ๊กเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6” โพสต์เรื่องราวของใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง หลังขอให้แนะนำ เนื่องจากมีเด็กสอบติดชั้น ม.4 แต่ไม่สามารถเรียนได้ เพราะอาจารย์คณิตไม่ยอมให้จบชั้น ม.3 โดยระบุว่า

ช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าจะทำยังไงให้เด็กได้เรียนหนังสือต่อค่ะ …ช่วยแชร์หน่อยค่ะ มีเด็กสอบติดชั้น ม.4 ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งสาขาวิชาวิทย์คณิต แต่เด็กติดศูนย์วิชาคณิตศาสตร์ ตั้งแต่ ม.1-3 แต่เด็กก็ได้ตามแก้ไขแล้ว อ.คณิต ก็ไม่ยอมตรวจให้ จนเด็กเริ่มท้อกับชีวิต แม่เด็กก็ต้องทำงานหาเช้ากินค่ำ ยายตาเด็กก็ป่วย อ.ไม่เคยถามเด็กว่าทางบ้านเป็นยังไง เด็กอยากได้วุฒิการศึกษาเพื่อไปต่อชีวิตค่ะ แต่ อ.คนนี้ไม่มีความเมตตาเด็กเลย จนป่านนี้เด็กยังไม่ได้เรียนต่อเลยค่ะ เพราะ อ.คนนี้ไม่ยอมให้เด็กจบการศึกษาชั้น ม.3 ค่ะ

คุณครูอย่ายึดแต่เกณฑ์อย่างเดียวนะคะ เด็กบางคนไปสายเพราะดูแลยายที่ป่วยติดเตียง เด็กบางคนขาดเรียนเพราะไม่มีเงินต้องสลับวันกับน้องไปเรียน เด็กบางคนไม่ส่งงานเพราะไม่มีแม้กระทั่งจะซื้อปกรายงาน เด็กบางคนไม่ได้ไปเข้าค่ายเพราะต้องดูน้องพิการเพื่อให้พ่อแม่ไปหาเงินซื้อกับข้าว

แต่วุฒิการศึกษามีค่าในการต่อชีวิตเขาและครอบครัวเขามาก เขาแค่ต้องการเพื่อใช้สมัครเซเว่น ใช้สมัครโรงงาน ใช้สมัครแม่บ้าน แค่นั้นจริงๆ ส่วนเด็กที่มีความพร้อมจะไปเรียนแพทย์ เรียนวิศวะ หรืออื่นๆ เขาไม่มีปัญหาหรอกครู ใจเขาใจเรามองลึกๆ มองให้ละเอียด อย่าปล่อยให้ตัวเองกลายเป็นครูใจร้าย ตัดอนาคตเด็กเลยค่ะ สงสารเขา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน