ถึงเราจะเคยพูดถึง ลามิน ยามาล แนวรุกยังบลัด “กระทิงดุ” ไปแล้วตั้งแต่ ยูโร 2024 นัดแรก

แต่ด้วยฟอร์มร้อนแรงระดับนี้คงต้องหยิบ ยามาล มาพูดถึงอีกครั้ง ก่อนเกมรอบรองชนะเลิศจะเริ่มขึ้น อาดริยง ราบิโอล กองกลางทีมชาติฝรั่งเศส ออกมาปราม เด็กสร้างลามาร์เซียว่าต้องพยายามมากกว่านี้หากจะเข้าชิง ยูโร 2024

ยามาล กระทิงรุ่นจากเมือง มาตาโร่ เลยจัดให้ด้วยการซัดประตูสุดสวยตอก “ตราไก่” ทีมชาติฝรั่งเศส ปิดฉากแค่รอบตัดเชือก


จากเกมนี้ ทำให้ ยามาล ในวัย 16 ปี 362 วัน เติมสถิติใหม่เข้าทำเนียบ 3 สถิติ คือ ทำลายสถิติของ เปเล ตำนานนักเตะทีมชาติบราซิลผู้ล่วงลับ ในการลงสนามเกมรอบรองชนะเลิศของทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์ด้วยอายุน้อยที่สุด โดยเปเลได้ลงเล่นแมตช์รอบตัดเชือกของฟุตบอลโลก 1958 พบฝรั่งเศส ด้วยวัย 17 ปี 244 วัน

จากนั้นยามาลยิงลูกที่สเปนตีเสมอฝรั่งเศส ทำให้แข้งรายนี้ทุบสถิตินักเตะอายุน้อยสุดที่ทำประตูได้ในฟุตบอลยูโร ซึ่งของเดิมเป็น โจฮาน วอนลานเต็น อดีตนักเตะทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ยิงในเกมที่ทีมแพ้ฝรั่งเศส 1-3 ด้วยวัย 18 ปี 141 วัน เมื่อคราวปี 2004

ยามาลยังกลายเป็นนักเตะอายุน้อยสุดที่ทำประตูได้ในทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์ เดิมทีสถิตินี้เป็นของเปเล ซึ่งยิงได้ในเกมฟุตบอลโลก 1958 รอบก่อนรองชนะเลิศ ที่บราซิลชนะเวลส์ 1-0 ด้วยวัย 17 ปี 239 วัน

“ผมเล็งไปที่มุมบนของประตู และนั่นช่างเป็นความรู้สึกที่อิ่มเอิบใจ ผมพยายามไม่คิดมากว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมแค่อยากสนุกและอยากช่วยทีม ผมมาที่นี่เพื่อชนะทุกแมตช์และหวังได้ฉลองวันเกิดอายุครบ 17 ปี กับเพื่อนทุกคน

การผ่านเข้าชิงชนะเลิศเป็นเรื่องที่พิเศษจริงๆ ผมต้องช่วยทีมและนั่นเป็นสิ่งที่ผมได้พยายามทำในวันนี้ ผมมีความสุขมากเมื่อนกหวีดหมดเวลาดังขึ้น ผมตื่นเต้นมากที่เราเข้ารอบชิงชนะเลิศ แต่เรายังไม่ได้บรรลุสิ่งสำคัญที่สุด นั่นคือการคว้าแชมป์มาครอง”

13 ก.ค. ยามาล จะอายุครบ 17 ปีเต็ม วันรุ่งขึ้น สเปน จะลงเตะรอบชิงฯ ยูโร 2024 ถ้วยแชมป์อาจเป็นของขวัญวันเกิดชิ้นใหญ่ และส่งให้เขาเป็นเป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดที่ทำได้ในวัย 17 ปี 1 วัน อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน