‘รองตูน’ เปิดช่องดึงชาติอาเซียนบางชนิด ร่วมบู๊ ยกระดับ ‘กีฬาเเห่งชาติ’

‘รองตูน’

‘รองตูน’ นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่ากกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เปิดเผยถึง การเเข่งขันกีฬาเเห่งชาติ ครั้งที่ 46 “เจียงฮายเกมส์” ระหว่าง 18-28 พ.ย.2561 ว่า จะเป็นการเเข่งขันกีฬาเเห่งชาติที่จัดเเข่งขันเเบบปีละครั้งหนสุดท้าย หลังจากนั้นจะเว้นไป 1 ปี เเล้วกลับมาจัดอีกครั้งในปี พ.ศ. 2563 ที่ จ.ศรีสะเกษ

นายณัฐวุฒิ เผยถึงรูปเเบบการจัดเเข่งขันที่เปลี่ยนไปโดยยึดมติจากครม. ที่ให้เปลี่ยนให้จากเดิมจัดทุกปี มาเป็น 2 ปีครั้งว่า อาจต้องมีการประเมินอีกครั้งหนึ่งว่าการเว้นว่างไป 1 ปี มีผลกระทบอะไร หรือส่งผลดีหรือไม่อย่างไร กับการพัฒนานักกีฬาไทยในระดับท้องถิ่นหรือจังหวัดบ้าง เพราะต้องไม่ลืมว่า หากไม่มีจัดกีฬาแห่งชาติในปีนั้น การแข่งขันรอบคัดเลือกทัวร์นาเมนต์ระดับคัดภาคก็จะไม่มีจัดด้วย

“ต้องมาดูอีกทีว่าวิธีไหนดีกว่ากัน บางความเห็นมองว่าเเข่งบ่อยก็ดี นักกีฬาจะได้ฝึกซ้อมมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือเพื่อความสำเร็จ แต่ในบางความเห็นก็มองว่าการที่จัดเเข่งขันเยอะ หรือถี่เกินไปทุกปีแบบนี้ อาจทำให้นักกีฬาหลายคนที่ไม่ได้มีแค่แมตช์แข่งขันกีฬาแห่งชาติ ไม่ได้พักร่างกาย ซึ่งเมื่อถึงเวลาไปแข่งขัน ก็ไปในสภาพที่ไม่สมบูรณ์เต็มร้อย ทำให้สถิติหรือผลงานออกมาไม่ดีที่สุด”

“รองตูน” กล่าวอีกว่า ส่วนการที่จะนำนักกีฬาเพื่อนบ้านในอาเซียนเข้ามาร่วมเเข่งขันเพื่อพัฒนาเเละยกระดับของนักกีฬาไทยเเละตัวเเทนจากจังหวัดต่างๆนั้นในบางชนิดกีฬานั้น ตนมองว่ามีความเป็นไปได้ เเต่ก่อนจะถึงขั้นตอนนั้นจริง คงต้องมีการศึกษาผลกระทบ รวมถึงข้อดีข้อเสียอีกครั้ง ถ้าคิดว่าเป็นผลดี ก็ไม่ยาก เพียงเเค่เเก้ข้อบังคับก็สามารถทำได้”

บทความก่อนหน้านี้“ทักษิณ” ลั่นไม่ยอมแพ้ สงครามประชาธิปไตยยังไม่จบ หวังเห็นศักดิ์ศรีกลับมาสู่คนไทย
บทความถัดไปแฉเงินหมุนเวียน 400 ล้าน! ‘บูม’ ปัดฟอกเงิน อ้างบัญชีเป็นของพี่ คุมตัวฝากขังพรุ่งนี้