ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ – ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ เป็นโครงการของ ค่ายเยาวชน ต้นกล้าศิลปะ รักสิ่งแวดล้อม ที่สอนศิลปะไปพร้อมการปลูกฝังความรักธรรมชาติให้เด็กๆ ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 16 แล้ว

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ
เรียนรู้แล้วก็ลงมือ

หนูชอบวาดภาพค่ะ พอดีมีการให้ส่งรูปที่วาดต้นไม้ที่กำลังจะโตสมัครค่ายนี้ หนูและเพื่อนๆ ในโรงเรียนหลายคนก็เลยวาด ส่งค่ะมายด์มิ้น ด..พิไลวรรณ รวยสันเทียะ นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านโนนศรีสง่า จ.ชัยภูมิ ดีใจที่ผ่านการคัดเลือกมาร่วมกิจกรรมในค่ายต้นกล้าศิลปะ

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ
มายด์มิ้น

ค่ายต้นกล้าศิลปะ รักสิ่งแวดล้อม ครั้งที่ 16 นี้ จัดขึ้นที่ หน่วยพิทักษ์ป่าสะพุงเหนือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ เป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการเดินธรรมยาตราลุ่มน้ำลำปะทาว พี่เป้ สีน้ำ ครูศิลปะเจ้าของโครงการจึงนำการเรียนรู้ด้านศิลปะมาผนวกกับการเรียนธรรมะและธรรมชาติไปพร้อมกัน โดยมีเด็กๆ 30 คน จาก 3 โรงเรียนในละแวกนี้มาร่วมกิจกรรม คือ โรงเรียนบ้านบ่อทอง โรงเรียนบ้านสะพุงเหนือ และโรงเรียนบ้านโนนศรีสง่า

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ
พี่เป้ สีน้ำ

วันนี้หนูได้เรียนรู้เรื่องธรรมชาติ ได้นั่งมองต้นไม้ วาดต้นไม้ ทำให้หนูรู้สึกว่าต้นไม้บ้านเราก็ต้นใหญ่ รู้สึกภูมิใจค่ะ ส่วนวันพรุ่งนี้หนูจะได้ร่วมเดินธรรมยาตราด้วยมายด์มิ้นกล่าวต่อ

ในช่วงต้นเดือนธันวาคมของทุกปีจะมีการเดินธรรมยาตราลุ่มน้ำลำปะทาว จัดติดต่อกันมา 19 ปี แรกเริ่มมาจาก หลวงพ่อคำเขียน สุวณฺโณ เจ้าอาวาสวัดป่าสุคะโต ที่ท่านตระหนักถึงทุกข์ของธรรมชาติบนเทือกเขา ภูแลนคาซึ่งถูกมนุษย์ทำลาย จึงเกิดการเดิน ธรรมยาตราขึ้นในปี พ..2543 เพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักถึงหน้าที่ที่ตนจะต้องดูแลรักษาธรรมชาติ

ปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ
เดินธรรมยาตรา

การเดินธรรมยาตรา ลุ่มน้ำลำปะทาวนี้ เป็นธรรมยาตราที่จัดติดต่อกันยาวนานที่สุดในประเทศ ปัจจุบันพระไพศาล วิสาโล เป็นผู้สืบต่อโครงการนี้

ครั้งนี้เป็นการเดินธรรมยาตราครั้งแรกในชีวิตค่ะ แต่หนูรู้จักการเดินธรรมยาตรามานานแล้ว เพราะหนูเป็นคนที่นี่ค่ะ ปีนี้ดีใจที่จะได้เดิน เดินไปกับเพื่อนๆ ด้วย

การเรียนรู้ศิลปะที่เกี่ยวโยงกับต้นไม้และธรรมชาติ การฝึกสมาธิ สร้างสติ รับฟังเสียงธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้กำลังจะหล่อหลอมเด็กๆ ในค่ายให้เข้าถึงธรรมชาติและมีธรรมะในใจ ปลูกฝังให้โตไปไม่ทำลายธรรมชาติ

การปลูกฝังเด็กๆ ทำได้มากกว่าการพูด ศิลปะช่วยสอนเด็กๆ ได้มากกว่าที่คิด ติดตามการเรียนรู้ศิลปะ ธรรมะ และธรรมชาติของมายด์มิ้นและเพื่อน ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอนต้นกล้าศิลปะ วันเสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2561 เวลา 06.25 . ทางช่อง 3 ช่อง 33

โดย รัตนาภรณ์ ละมูลเจริญ

 

บทความก่อนหน้านี้งานไทยลายกนก บน‘ต้นมหาสุข’
บทความถัดไปของขวัญปีใหม่ เปิดสะพานข้ามแยกเกษตร ถนนตัดใหม่เชื่อม พหลโยธิน-ลำลูกกา