ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ ของเด็กหญิงเอ็นดู

ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ ของเด็กหญิงเอ็นดู 

ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ – ตลาดน้อย หรือ ตะลักเกี้ยะ หนึ่งในชุมชนเก่าแก่ของกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขตสัมพันธวงศ์ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ไปจนถึงปากคลองผดุงกรุงเกษม เป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของชุมชนชาวจีนที่ขยับขยายมาจากย่านสำเพ็ง ตั้งรกรากกันมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นแหล่งค้าขายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ
เด็กหญิงเอ็นดู
ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ
ตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์
ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ
ศาลเจ้าโจ๋วซือกง
ตลาดน้อย-ฝันเล็กๆ
กะหรี่เจ๊ปุ๊เจ้าอร่อย

 

แม้ความเจริญที่รุดหน้าเข้ามา แต่ตลาดน้อยในวันนี้ยังคงคึกคัก มีวิถีชีวิต วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรมโดดเด่นที่ยังคงความโบราณดั้งเดิมและปรับเปลี่ยนให้ร่วมสมัย ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาเดินลัดเลาะ เข้าตรอก ออกซอย สัมผัสชุมชนเก่าแก่

“บ้านของหนูอยู่ใกล้กับตลาดน้อยค่ะ ที่ตลาดน้อยมีศาลเจ้า มีโบสถ์ มีซอยเล็กๆ เยอะมาก แล้วก็มีภาพวาดบนกำแพง หนูชอบไปถ่ายรูปค่ะ” เด็กหญิงเอ็นดู หรือ ใบบุญ ขวัญวงกระจ่าง เล่าความทรงจำที่มีต่อตลาดน้อย ตลาดเก่าแก่ใกล้บ้าน

หากใครมาเยือนตลาดน้อย นอกจากจะเห็นร่องรอยในอดีตผ่านผนังอิฐและหลังคาทรงจีน คงไม่พลาดที่จะต้องเช็กอิน ถ่ายรูปเก๋ๆ กับสถานที่ที่ควรปักหมุด ไม่ว่าจะเป็นโบสถ์กาลหว่าร์ หรือวัดแม่พระลูกประคำ ศาลเจ้าโรงเกือก ศาลเจ้าโจ๋วซือกง บ้านโซวเฮงไถ่ รวมถึงงานสตรีตอาร์ต ผลงานศิลปะบนกำแพงตามตรอกซอกซอยที่วาดขึ้นโดยฝีมือศิลปินไทยและต่างประเทศ บอกเล่าเรื่องราวของตลาดน้อยอย่างมีชีวิตชีวา

นอกจากแลนด์มาร์กที่น่าสนใจ ตลาดน้อยแห่งนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องของกิน ของอร่อย และยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กหญิงเอ็นดูอีกด้วย

“หนูชอบที่สุดเวลามาตลาดน้อยก็คือได้มากินกะหรี่ปั๊บค่ะ เจ้านี้อร่อยตรงไส้และแป้งที่บางกรอบ หนูอยากลองฝึกทำให้อร่อยแบบนี้บ้างค่ะ”

เอ็นดู เด็กหญิงวัย 9 ขวบที่ชื่นชอบหลงเสน่ห์การทำอาหารโดยมีคุณแม่และคุณยายเป็นแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาฝึกฝน เรียนรู้ และมีความฝันว่าเมื่อเติบโตอยากจะเป็นเชฟส่งต่อความอร่อยให้คนอื่นๆ ได้ชิมฝีมือ

เมื่อมีความสนใจและความตั้งใจ ครอบครัว ของเด็กหญิงเอ็นดูจึงสนับสนุน เชื่อมโยง สู่การเรียนรู้อันหลากหลาย บวกกับระยะนี้เอ็นดูอยากจะพัฒนาฝีมือในด้านการทำขนมเป็นพิเศษ วันหยุดวันว่างคุณแม่จึงชักชวน ไปเรียนรู้การทำกะหรี่ปั๊บเจ้าอร่อยของตลาดน้อย

“ลองฝึกทำครั้งแรกก็สนุกดีค่ะ หนูยัง ห่อแป้งกะหรี่ปั๊บไม่สวยเท่าไหร่ ต้องฝึกอีกเยอะค่ะ จะได้ทำเป็น ทำให้สวยๆ รู้สึกดีใจมาก เพราะได้มาทำสิ่งที่ตัวเองชอบ”

ความสุขของเด็กหญิงเอ็นดูในวัย 9 ขวบ คือการได้ทำในสิ่งที่รัก ที่ชอบ สิ่งสำคัญ คือเอ็นดูได้เรียนรู้ฝึกฝน ทดลองถูกผิดด้วย ตัวเอง โดยมีคุณแม่และครอบครัวเป็นกำลังใจสำคัญ สนับสนุนให้เกิดการเรียนรู้เช่นนี้ต่อไปในอนาคต

พบกับความฝันของเด็กหญิงตัวน้อย ในรายการทุ่งแสงตะวัน ตอน เด็กหญิงเอ็นดู เช้าวันเสาร์ที่ 26 มกราคม เวลา 06.25 น. ทางช่อง 3 ช่อง 33 ร่วมแลกเปลี่ยนได้ ทาง www.payai.com และเฟซบุ๊กทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

บทความก่อนหน้านี้พรรคการเมืองขานรับเลือกตั้ง24มี.ค.
บทความถัดไปฮือฮาอีก แฉพระเอกมีเมตตา แอบกิ๊ก นักร้องสาว เผยแช็ต-แฮชแท็ก หมวยลี่ โผล่ขอร้อง