Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ระยองขับเคลื่อน ชวนเที่ยวชุมชน

24 ก.พ. 2562 - 00:54 น.

ระยองขับเคลื่อน ชวนเที่ยวชุมชน

จังหวัดระยอง เดินหน้าโอท็อป นวัตวิถี 40 หมู่บ้าน สร้างรายได้ให้ชุมชน ขับเคลื่อนสู่โครงการ “เที่ยวชุมชนระยอง ต้องลอง ต้องมา OTOP นวัตวิถี” ชวนช็อปผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น สัมผัสแหล่งท่องเที่ยวในชุมชน หวังสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นภายในชุมชน

ระยอง

รำกราวอาสา

จึงจัดกิจกรรมที่เชื่อมโยงการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น โดยการเชื่อมโยงการตลาดท่องเที่ยวกับภาคธุรกิจ ในระดับจังหวัด อำเภอ และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดรายได้กับชุมชน โดยยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างทั่วถึง กระตุ้นเศรษฐกิจ และสังคมภายในประเทศ ให้มีความเข้มแข็ง

ว่าที่ร.ต.พิรุณ เหมะรักษ์ รองผวจ.ระยอง กล่าวว่าโครงการนี้ จัดกิจกรรม เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยว 3 เส้นทาง โดยเลือกเยี่ยมชม 20 จุดท่องเที่ยว ใน 8 อำเภอ จากทั้งหมด 40 ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน สร้างรอยยิ้มคืนความสุขเพื่อคนไทย

ระยอง

เสาธงหงส์

ประกอบด้วย 3 เส้นทาง คือ 1.ท่องเที่ยวเศรษฐกิจตามเส้นทางอีอีซี EEC 2.ท่องเที่ยวมนต์เสน่ห์วิถีชาวเล และ 3.ท่องเที่ยวอารยธรรม ดื่มด่ำธรรมชาติ เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวมาลองสัมผัสการท่องเที่ยวแบบชุมชน ชมความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งสามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี

ความน่าสนใจเริ่มต้นที่ เส้นทางที่ 1 ท่องเที่ยวเศรษฐกิจตามเส้นทางอีอีซี พื้นที่ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก อ.บ้านค่าย และ อ.นิคมพัฒนา เยี่ยมชมโครงการท่องเที่ยวเชิงเกษตรสุขภาพธรรมวิถี โรงเรียนวิบูลวิทยา ชมอันซีนแห่งบ้านตาขัน บ่อปลา นาผักบุ้ง ทุ่งลุงลอย เกษตรพอเพียง

ระยอง

ทุ่งโปรงทอง

แวะสวนสุขภาพผักไฮโดรโปนิกส์ที่หมู่บ้าน ชากอ้อย ชิมสินค้าโอท็อป หมูเส้นอารมณ์ดี และน้ำพริกหมูซี้ด ที่ศูนย์ผลิตและแปรรูปผลิตภัณฑ์ชุมชนหมู่บ้านชากอ้อย ก่อนปิดท้ายด้วยการนั่งสามล้อไปดูวิถีชีวิตการปีนเก็บหมาก ของชาวบ้าน อ.บ้านค่าย

เส้นทางที่ 2 ท่องเที่ยวมนต์เสน่ห์วิถีชาวเล ที่หมู่บ้านเนินทราย ต.เนินฆ้อ อ.แกลง เป็นหมู่บ้านที่มีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ทั้งน้ำและป่า มีพื้นที่ที่เป็นป่าโกงกาง 35 ไร่ ชาวบ้านทำอาชีพประมงพื้นบ้านออกเรือเล็กหาปลา ในเวลากลางคืน

ระยอง

นั่งเรือชมป่าโกงกาง

สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่น คือ “สะพานรักษ์แสม” เป็นสะพานไม้เก่าแก่ ปรับปรุงเป็นสะพานแขวนให้นักท่องเที่ยวเดินสูดอากาศ รอบๆ ป่าโกงกาง และศึกษาระบบนิเวศได้ โดยมีความยาว 1 กิโลเมตร

นอกจากนี้ ยังชมสาธิตการทำขนมกระยาสารทสูตรโบราณ และก๋วยเตี๋ยวผัดกุ้ง อาหารขึ้นชื่อของชุมชนอีกด้วย

หรือจะเที่ยวชมหมู่บ้านแสมผู้ ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง ที่โดดเด่นเหลืองอร่ามด้วย “ทุ่งโปรงทอง” โดยต้นโปรงที่ขึ้นเรียงรายกันนับหมื่นต้น ไกลสุดลูกหูลูกตา โดยเฉพาะยามเช้าตรู่ และยามเย็นที่มีแสงพระอาทิตย์อ่อนๆ ส่องลงมาสะท้อนใบของต้นโปรง ให้กลายเป็นสีเหลืองทองอย่างสวยงามให้ได้ชมยาว 2.6 กิโลเมตร

ระยอง

หินดินสอ

ในส่วนของผลิตภัณฑ์และภูมิปัญาชาวสวน ต้องมาสัมผัสกันที่หมู่บ้านมาบจันทร์ ต.แกลง อ.เมืองระยอง เยี่ยมชม สวนสละและแปรรูปผลไม้คุณระเบียบ เรียนรู้เทคนิคการผสมเกสรให้ได้ผลผลิตดี พร้อมผลไม้รับประทานสดจากต้น และแบบแปรรูปให้ได้เลือกซื้อมากมาย และชมสวนทุเรียนน้าจรูญ ที่ปลอดสารและได้รับการดูแลอย่างดี

ผ่านแม่น้ำ ภูเขา ป่าไม้ เปลี่ยนบรรยากาศด้วยการท่องเที่ยวซึมซับเรื่องราวประวัติศาสตร์กันที่หมู่บ้านธงหงส์ ต.กระเฉด อ.เมืองระยอง

ระยอง

ชาวบ้านปีนเก็บหมาก

แต่เดิมบรรพบุรษของคนในหมู่บ้าน เคยเป็นทหารอาสาในกองทัพสมเด็จพระเจ้า ตากสิน เพื่อไปรบขับไล่ข้าศึก อัตลักษณ์ ของหมู่บ้านคือ “เสาธงหงส์” ที่วัดธงหงส์ เป็นเสาไม้ตะเกาและหงส์สำริดที่ตั้งอยู่บนยอดเสา ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก โดยทุกเทศกาลสงกรานต์จะชักธงขึ้นสู่ยอดเสาหงส์

นอกจากนี้ ในหมู่บ้านยังมี “เขาดินสอ” ตั้งตระหง่านอยู่ เมื่อได้มาเยือนที่นี่ต้องได้ลองหยิบหินของเขาดินสอมาลองเขียน ซึ่งเขียนแล้วจะมีสีที่แตกต่างกัน นับเป็นความมหัศจรรยข์องธรรมชาติ และปิดท้ายด้วย การชมการแสดงรำกราวอาสา จากชาวบ้าน บ้านธงหงส์ หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน

ระยอง

สาธิตทำขนมกระยาสารทสูตรโบราณ

รองผวจ.ระยองกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ช่วยสร้างการประชาสัมพันธ์ชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี จ.ระยอง ให้เป็นที่รู้จัก ทำให้คนในชุมชนเกิดความภาคภูมิใจในเอกลักษณ์ และภูมิปัญญาท้องถิ่นพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ จะนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

โดย นิชานันท์ นิวาศะบุตร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระยองขับเคลื่อน ชวนเที่ยวชุมชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง