ทีมชาติปานามา เพิ่งโดน อังกฤษ ยิงถล่มด้วยสกอร์ขาดลอย 6-1 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นสกอร์ที่อังกฤษ เอาชนะคู่แข่งมากที่สุดในฟุตบอลโลก หลังจากก่อนหน้านี้พวกเขาเคยชนะ เดนมาร์ก เมื่อปี 2002, ปารากวัย และ โปแลนด์ เมื่อปี 1986 ด้วยสกอร์ 3-0

อย่างไรก็ตามความพ่ายแพ้ในเกมนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดสำหรับเหล่านักฟุตบอลชาวปานามา เนื่องจากเหล่าพ่อค้าแข้งจากประเทศในอเมริกากลางหลายกว่า 20 คน ถูกฆ่าตายตลอด 25 ปีที่ผ่านมา และนี่คืออีกปัจจัยที่นักเตะทุกคนต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้ไปค้าแข้งในยุโรป หรือ ที่ไหนก็ได้ที่ไม่ใช่บ้านเกิดของพวกเขา

สำนักข่าวมิร์เรอร์ เปิดเผยว่า นักเตะ และ อดีตนักเตะ ที่เล่นอยู่ในลีกสูงสุดของปานามา จำนวน 20 คน ถูกฆ่าตายภายในเวลา 25 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเหยื่อรายล่าสุด คือ กิลแบร์โต ซาลาส ซึ่งถูกยิงตาย เมื่อ 7 สัปดาห์ก่อน ขณะที่ มิกกี เฮนริเกซ ซึ่งเคยติดทีมชาติถึง 84 นัด และน่าจะมีโอกาสติดธงมาเล่นฟุตบอลโลกครั้งนี้ด้วย แต่ต้องจากโลกนี้ไปก่อนเมื่อเขาถูกยิงเมื่อปีที่แล้ว

เปโดร กอร์ดอน ประธานสโมสร อราเบ อูนิโด ทีมดังของปานามา เผยว่า “นักเตะหลายคนมาจากครอบครัวที่มีปัญหา ชีวิตพวกเขาถูกล้อมด้วยความรุนแรงและยาเสพติด พ่อของนักเตะบางคนตอนนี้ก็อยู่ในคุก และนักฟุตบอลหลายคนมีชีวิตอยู่อย่างยากลำบากจริงๆ ดังนั้นเป้าหมายของนักเตะที่คน คือ การได้เล่นให้ทีมใหญ่ในยุโรป เพื่อจะหนีเรื่องราวสุดโหดร้ายนี้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน