กำลังก้าวเข้าสู่ปี 2020 แบบเต็มตัวแล้ว ต้องบอกว่าเทรนด์ยุคนี้ผู้หญิงหยุดสวยไม่ได้ ผู้ชายก็หยุดดูดีขึ้นไม่ได้จริงๆ เพราะไม่ว่าจะอายุมากขนาดไหน ก็เป็นยุคที่ทุกๆคนยังต้องดูดี ดูสวยสมวัย เมื่อพูดถึงเรื่องความงามและบุคลิกที่ดูดีแล้ว เชื่อว่าสาวเล็กสาวใหญ่ทั้งหลาย ก็คงคุ้นเคยกับการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดสารเติมเต็ม หรือ ไฮยารูลอนิกแอซิดฟิลเลอร์กันมาบ้าง เพราะถือเป็นอีกหนึ่งไอเท็มยอดฮิตยุคนี้ที่นอกเหนือไปจากการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดสารโบทูลินั่มท็อกซิน หรือที่เรียกติดปากกันว่าโบท็อกซ์ ตัวช่วยโกงอายุของสาวๆ เพิ่มความดูดีให้หนุ่มๆก็คือ การฉีดฟิลเลอร์ นี่แหละ

อ่านเพิ่มเติมอย่างละเอียดเรื่องฟิลเลอร์ https://rwcclinic.com/filler-injection-expert/

แพทย์หญิงภัทรชนน อัศววรฤทธิ์ หรือคุณหมอขนม แพทย์ผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัย ประจำโรสลินเวลเนสเซ็นเตอร์ ที่เชี่ยวชาญการปรับรูปหน้าด้วยการฉีดสารเติมเต็ม ได้เล่าถึงการปรับรูปหน้าด้วยการใช้สารไฮยารูลอนิกแอซิดฟิลเลอร์นี้ว่า การฉีดฟิลเลอร์เป็นที่นิยมในหมู่คนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เดิมเมื่อสิบกว่าปีก่อนนั้น ไม่เป็นที่นิยม ส่วนหนึ่งเพราะประเทศไทยตอนนั้นมีฟิลเลอร์ปลอม ที่ไม่ใช่สารกลุ่มไฮยารูลอนิกแอซิดเป็นจำนวนมาก ผลการรักษาเลยมีข่าวให้ได้เห็นในเรื่องของการเกิดแผลบ้าง ใบหน้าผิดรูปบ้าง ซึ่งมาจากการใช้สารแปลกปลอมกลุ่มอื่นๆหรือ เช่น พาราฟิน ซิลิโคนเหลว ในการฉีดรักษา แต่ปัจจุบันฟิลเลอร์แท้ไฮยารูลอนิกแอซิดที่ได้มาตรฐานมีให้แพทย์ผิวหนังและความงามเลือกใช้มากมาย ของปลอมลดน้อยลง ผู้ที่เข้ารับการรักษาสามารถเข้าถึงข้อมูลตัวยาได้ง่ายขึ้นในยุคโซเชี่ยล เช็คของแท้ของปลอมได้ด้วยตนเอง อีกทั้งผลการรักษาที่เกิดขึ้นเกิดการเปลี่ยนแปลงทันที โดยแทบไม่ต้องพักฟื้น ทำให้ผู้ที่ต้องการสวยเร่งด่วน ดูดีแบบรวดเร็วที่ไม่ให้ใครเห็นแล้วทัก หันมาให้ความสนใจกับการรักษาด้วยไฮยารูลอนิกแอซิดฟิลเลอร์เพิ่มมากขึ้น

ดังนั้นสำหรับเทรนด์ความงามที่เป็นที่น่าจับตามองอย่างต่อเนื่องมาจากปี 2019 นี้ ก็คือ สารไฮยารูลอนิกแอซิด นี่เลย ในวงการแพทย์เริ่มนิยมนำสารไฮยารูลอนิกแอซิด มาฉีดใต้ชั้นผิวหนัง เพื่อการบำรุงผิว ช่วยคืนความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่น ลดเลือนรอยยับผิว นอกเหนือจากการปรับรูปหน้า จะเห็นได้ชัดเลยว่า เทรนด์การดูแลผิวด้วยไฮยารูลอนิกแอซิด น่าจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆด้วย อีกทั้งถ้ามองในกลุ่มของสกินแคร์ที่ผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ได้เองที่บ้าน ก็เริ่มมีการใส่องค์ประกอบของสารไฮยารูลอนิกแอซิด ลงไปมากขึ้น เพื่อช่วยในการฟื้นฟูและบำรุงผิวเช่นกัน

ทำไมต้องเป็น ไฮยารูลอนิกแอซิด ฟิลเลอร์? คุณหมอขนมเล่าว่า สาเหตุที่เป็นไฮยารูลอนิกแอซิด เพราะโครงสร้างของตัวยาเป็นแบบเดียวกันกับที่มีอยู่ชั้นใต้ผิวหนังเราทุกคนตามธรรมชาติอยู่แล้ว ดังนั้น การใช้สารกลุ่มนี้ฉีดเข้าไปเพื่อทำการรักษาอย่างถูกต้องโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ จะไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงอย่างที่บางคนเข้าใจผิด และสารไฮยารูลอนิกแอซิดนี้ ก็แตกต่างจากการสกัดเอาคอลลาเจนสัตว์มาฉีดเหมือนยุคเก่าๆที่อาจทำให้ร่างกายมนุษย์เราเกิดการแพ้ขึ้นมาได้ อีกทั้งกลุ่มที่เป็นไฮยารูลอนิกแอซิดฟิลเลอร์นี้ฉีดรักษาเข้าไปแล้วสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ ตามระยะเวลาของยา ไม่ตกค้างหรือก่ออันตรายกับร่างกายเรา การปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่าทุกเพศ ทุกวัยก็ต่างเข้ารับการรักษาเพื่อคืนความอ่อนเยาว์ได้เหมือนกัน

อยากตามเทรนด์ ฉีดฟิลเลอร์ ที่ดี ได้คุณภาพ ต้องรู้อะไร? สำหรับข้อนี้เองคุณหมอขนมเสริมว่า จริงๆฟิลเลอร์ได้รับการจดทะเบียนเป็นยา ซึ่งต้องเป็นแพทย์เท่านั้นจึงจะมีสิทธิ์ในการจ่ายยาหรือให้การรักษาแก่คนไข้ได้ ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการฉีดฟิลเลอร์คือ ต้องให้แพทย์เป็นผู้ทำการฉีดให้ ยาหรือฟิลเลอร์ที่ใช้ทำการรักษา ก็ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ที่จดทะเบียนอย่างถูกต้อง นำเข้าอย่างถูกต้องได้มาตรฐาน ซึ่งตรงจุดนี้เองก็อยากให้ผู้ที่ต้องการทำการรักษาตรวจสอบดูให้ดีก่อนใช้บริการ เพราะปัจจุบันมีสถานเสริมความงามเป็นจำนวนมาก อาจจะมีที่ไม่ได้มาตรฐานหรือคลินิกเถื่อนปะปนอยู่ ดังนั้นการรักษาควรคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย

การเสริมความงามในยุคนี้เป็นสิ่งที่เป็นเรื่องปกติของสังคมไปแล้ว สมัยก่อนเวลาคนเข้าคลินิกความงามอาจจะมีอายๆ ต้องหลบเพื่อน กลัวเพื่อนรู้ แต่ปัจจุบันใครทำศัลยกรรมมา ใครฉีดเติมเสริมแต่งมา ก็แทบไม่ปิดบังเพื่อนหรือประกาศให้คนรอบตัวรู้ด้วยซ้ำ บางคนถึงขนาดบอกว่า หน้าเปลี่ยนทุกปี แต่ก็ยืดอกเปิดเผยชัดเจน จุดนี้เองเลยทำให้การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าก็เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แม้แต่ดาราแนวหน้า เซเลปในสังคม ก็ไม่อายที่จะยอมรับ ว่าความสวยนั้นต้องมีการพัฒนา ไม่สวยก็ทำให้สวย สวยอยู่แล้วก็ทำให้ดูดีไปอีกขั้น และนี่น่าจะเป็นกระแสที่ไม่ตกในช่วง 5 ปีข้างหน้านี้อย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก https://rwcclinic.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน