“การเสริมจมูก” เป็นการศัลยกรรมเพื่อความงามที่ได้รับความนิยมมากที่สุด สาเหตุเป็นเพราะจมูกเป็นอวัยวะที่อยู่กึ่งกลางของใบหน้าจึงดูสะดุดตา การที่รูปร่างของจมูกเปลี่ยนไปจึงมีผลทำให้มิติของใบหน้าเปลี่ยนแปลงไปด้วย ดังนั้นการทำศัลยกรรมจึงมักเริ่มที่จมูกก่อนเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะสำหรับชาวเอเชียที่มีฐานจมูกดั้งเดิมไม่สูงมากนัก การเสริมจมูกให้สันดูคมขึ้น ปลายโด่งขึ้น ทรงสวยขึ้น จึงทำให้ใบหน้าดูเปลี่ยนแปลงมากขึ้น แต่ด้วยความที่ฐานจมูกดั้งเดิมของชาวเอเชียไม่สูงมากนักนี่เอง ทำให้ปัญหาที่มักพบได้บ่อยๆ ก็คือ “เนื้อจมูกน้อย” ที่ทำให้การเสริมจมูกแต่ละครั้งมีข้อจำกัด อาจไม่สามารถเสริมให้โด่ง ปลายพุ่งได้มากเท่าที่บางคนต้องการ จนกลายเป็นข้อกังวลที่ว่า “เนื้อน้อย จะเสริมจมูกให้สวยได้หรือ?”

ดูยังไงว่าจมูกของเรามีเนื้อน้อย?

หลายคนมักเข้าใจผิดว่า “เนื้อน้อย” คือเนื้อบริเวณดั้งที่อยู่บริเวณระหว่างหัวตาน้อย แต่ความจริงแล้ว การประเมินว่าเนื้อเยอะเนื้อน้อยนั้นดูจากหลายส่วนประกอบกัน เช่น บริเวณสันจมูก บริเวณส่วนต่อระหว่างกระดูกแข็งกับกระดูกอ่อน และบริเวณปลายจมูก โดยใช้ 2 องค์ประกอบในการพิจารณา ได้แก่

  1. ปริมาณเนื้อ คือการที่จับบริเวณดังกล่าวแล้วรู้สึกว่าเนื้อบาง เนื้อน้อย จับไปแล้วจะโดนโครงสร้างกระดูกหรือกระดูกอ่อน
  2. ความยืดหยุ่นของเนื้อ เพื่อดูว่ามีความยืดหยุ่นมากน้อยแค่ไหน ติดกับกระดูกมากหรือสามารถดึงขึ้นมาได้มาก

โดยมี 2 จุดที่ต้องระมัดระวังในการประเมิน คือ บริเวณฮัมพ์ (รอยต่อของกระดูกอ่อนกับกระดูกแข็ง) ซึ่งจะเป็นส่วนที่เนื้อน้อยที่สุด แน่นที่สุด และอีกส่วนก็คือส่วนปลายจมูก ซึ่งก็คือพื้นที่เหนือจากกระดูกอ่อนขึ้นมา ว่าสามารถเสริมให้ปลายจมูกพุ่งได้มากน้อยแค่ไหน แต่งปลายได้แบบไหน

ดังนั้น การประเมินจากบริเวณดั้งหรือเนื้อระหว่างหัวตาว่าเนื้อมากหรือน้อยนั้นไม่ถูกต้องเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ จึงต้องมีการประเมินในส่วนอื่นๆ ร่วมด้วยว่าภาพรวมแล้ว จมูกของเรามีเนื้อบริเวณไหนเยอะและน้อยแค่ไหน มีความยืดหยุ่นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะมีผลต่อการเสริมจมูกนั่นเอง

จมูกเนื้อน้อย แต่เสริมเกินเนื้อ จะส่งผลอย่างไรบ้าง?

ผู้ที่ต้องการเสริมจมูกบางคนอาจต้องการให้แพทย์เสริมจมูกโด่งๆ ปลายพุ่งๆ ให้เห็นเป็นสันชัดเจนตามที่ตัวเองต้องการ โดยลืมคำนึงถึงฐานจมูกเดิมของตัวเองว่ามีเนื้อมากหรือน้อยแค่ไหน ซึ่งปริมาณเนื้อและความยืดหยุ่นของเนื้อบริเวณจมูกที่กล่าวมาข้างต้นนี่เองที่เป็นข้อจำกัดในการเสริมจมูกที่ต้องพึงระวังอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากฝืนเสริมจมูกเกินเนื้ออาจส่งผล ดังนี้

  • ซิลิโคนทะลุผิวหนังออกมานอกจมูก เนื่องจากเนื้อบริเวณนั้นไม่หนาพอจะรั้งซิลิโคนเอาไว้ได้
  • เห็นแท่งซิลิโคนที่เสริมจมูกชัดเจนจนดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • ทำให้เนื้อบริเวณส่วนกลางจมูกบาง

ซึ่งเมื่อเกิดเหตุเช่นนี้แล้วการแก้ไขจะยุ่งยากมากๆ และมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นจนทำให้จมูกไม่สวย ซึ่งถือเป็นฝันร้ายของผู้ที่ต้องการเสริมจมูกเลยทีเดียว

ที่ Ess Clinic เชี่ยวชาญการเสริมจมูกเนื้อน้อย ให้ทั้งสวย ทั้งปลอดภัย

“อยากเสริมจมูก แต่เนื้อมีน้อย แล้วจะเสริมยังไงให้สวย?” คำถามนี้คงเป็นคำถามคาใจของใครหลายๆ คนที่ต้องการเสริมจมูก เพราะการจะเสริมจมูกได้ปลายโด่ง ดั้งสวยนั้นขึ้นอยู่กับฐานเดิมของผู้ที่ต้องการเสริมจมูกว่ามีมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากมีเนื้อจมูกเยอะ ก็สามารถเสริมและปรับแต่งทรงได้มาก แต่ถ้าหากมีเนื้อน้อย การเสริมจมูกก็จะมีข้อจำกัดที่ต้องระมัดระวังเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในอนาคต

ซึ่งการจะเสริมจมูกในแต่ละครั้ง ผู้รับบริการทุกคนจะต้องพูดคุยและปรึกษากับแพทย์อย่างละเอียดถึงความเป็นไปได้ที่จะเสริมจมูกในแต่ละเคส โดยคำนึงถึงฐานจมูกดั้งเดิมของผู้รับบริการผสานกับความต้องการให้ได้ผลลัพธ์ที่ลงตัว ทั้งความสวยงาม ความพอใจ และความปลอดภัย ซึ่งคุณหมอเอสจะช่วยออกแบบทรงจมูกที่รับกับใบหน้าของเราเอง เพิ่มมิติให้ใบหน้าดูโดดเด่นขึ้นอย่างลงตัว และเป็นธรรมชาติ โดยเน้นให้ “สวยในแบบที่เป็นตัวเอง”

เจ็บตัวเพื่อความสวยกันทั้งที คุณหมอก็อยากให้สวยกันอย่างปลอดภัยในระยะยาวๆๆๆ นะคะ

ผลลัพธ์การเสริมจมูกที่ Ess Clinic

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน